Có những thói quen trong chăm sóc răng miệng mà ta tưởng chừng như bình thường. Nhưng lại ẩn chứa những tác động tiêu cực trực tiếp đến sức khoẻ răng miệng chúng ta. Cùng tìm hiểu những sai lầm trong chăm xong răng miệng. Thông qua bài viết dưới đây cùng Vinalign nhé!
Mục lục
Những sai lầm trong chăm sóc răng miệng
1.Chải răng ngay sau khi ăn
Đa số, mọi người nghĩ rằng chải răng ngay sau khi ăn giúp làm sạch các mảng bám thức ăn. Và cân bằng môi trường trong miệng ngay lập tức. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên bạn nên đánh sau khi ăn ít nhất 30 phút.
Trên thực tế. Thực phẩm và đồ uống có tính axit như nước chanh, nước cam có thể làm hại men răng. Vì vậy sau bữa ăn môi trường khoang miệng cần thời gian để cân bằng độ pH. Để làm sạch tạm thời khoang miệng, bạn có thể súc miệng bằng nước sạch.
2. Chải răng quá mạnh
Nhiều người trong chúng ta thường có suy nghĩ càng chải răng mạnh thì càng làm sạch răng. Vì vậy khi đánh răng thường dùng lực mạnh để tì và đánh bàn chải thật mạnh. Thực tế, việc đánh răng quá mạnh, đánh răng quá lâu có thể dẫn đến các vấn đề về sức khỏe răng miệng. Khiến răng có nguy cơ mài mòn, tụt nướu và gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng khác nữa.
Dưới đây là những tác hại khi chải răng quá mạnh, quá nhiều:
Nguy cơ mài mòn chân răng
Việc đánh răng quá nhanh sẽ khiến mảng bám trên răng vẫn còn, răng miệng không sạch sẽ. Nhưng nếu đánh răng quá lâu và dùng lực quá mạnh sẽ làm mòn men răng. Cấu trúc xi măng và ngà răng mềm hơn.
Răng nhạy cảm, ê buốt chân răng
Khi bạn dùng lực quá mạnh để chải răng, theo thời gian khi bàn chải đánh răng mài mòn làm mòn men răng. Các đầu dây thần kinh của lớp ngà răng bị lộ ra ngoài sẽ khiến bạn bị ê buốt răng. Hiện tượng ê buốt này khiến bạn cảm thấy khó chịu, đau nhức khi răng tiếp xúc với các kích thích nóng, lạnh, chua, ngọt hoặc khi bạn đánh răng.
Tụt nướu, dễ bị sâu răng hơn
Việc đánh răng quá nhiều lần trong ngày. Chải răng quá mạnh và không đúng cách là một trong những nguyên nhân khiến nướu của bạn bị tụt lại. Khi bị tụt nướu lớp xi măng mềm hơn của chân răng sẽ lộ ra và dễ gây ra tổn thương. Lớp xi măng bị lộ ra ngoài có vết khía và dễ bị mòn dẫn đến đau nhức và ê buốt, làm tăng nguy cơ bị sâu răng cao hơn.
3. Không lấy cao răng định kỳ
Cao răng hình thành từ nước bọt và vi khuẩn thức ăn còn sót lại sau khi những bữa ăn. Cao răng thường có màu vàng nâu và chải răng thông thường không thể làm sạch được. Nếu không vệ sinh và loại bỏ thì sẽ gây ra bệnh viêm nướu phát triển thành viêm nha chu có thể làm mất răng.
Bác sĩ nha khoa luôn khuyên hãy lấy cao răng định kỳ 3-6 tháng/lần.
4. Tẩy trắng răng nhiều lần bằng Baking Soda
Baking soda có tính trung hòa các acid nên có khả năng tẩy trắng răng nhanh chóng và hiệu quả. Tuy nhiên cũng chính bởi lý do này mà thành phần baking soda làm mòn men răng, nguy cơ gây ra sâu răng nếu người dùng không sử dụng đúng liều lượng và đúng cách.
Trong trường hợp dùng baking soda kéo dài hoặc lạm dụng 1 lượng lớn trong 1 lần với mong muốn tẩy trắng răng nhanh hơn thì răng sẽ bị mòn dần theo thời gian. Lớp men răng bên ngoài sẽ bị bào mòn dần dần khiến vi khuẩn dễ thâm nhập vào lớp ngà răng và tủy răng, hậu quả dẫn đến một số bệnh lý răng miệng như sâu răng, hôi miệng và ê buốt răng…
Do đó, dùng baking soda để tẩy trắng răng cần được cân nhắc kỹ lưỡng và thực hiện đúng cách theo hướng dẫn. Khi quyết định sử dụng baking soda như 1 biện pháp làm trắng răng, bạn cần chú ý đến độ tuổi, tình trạng sức khỏe của răng hiện tại, liều lượng cũng như tần suất sử dụng để đảm bảo việc tẩy trắng răng được an toàn và hiệu quả.
Trên đây là các thông tin về tác hại của những thói quen sai lầm trong chăm sóc răng miệng. Hi vọng bài viết sẽ đem đến cho bạn những thông tin bổ ích. Hãy luôn giữ gìn và bảo vệ sức khoẻ răng miệng của mình đúng cách!
Có thể bạn quan tâm: Tham khảo các kiến thức về chăm sóc sức khoẻ răng miệng Tại Đây !