Nhổ Răng Khôn Hàm Trên: Có Cần Thiết Không?

Răng khôn hay còn gọi là răng số 8, là chiếc răng mọc cuối cùng trong khoang miệng. Mà nhiều người có thể gặp các biến chứng do mọc răng. Chính vì thế, một câu hỏi thường được đặt ra là có nên nhổ răng khôn hay không? Bài viết này nhằm mục đích cung cấp một cái nhìn khách quan về chủ đề này. Cân nhắc những ưu và nhược điểm. Đồng thời cung cấp thông tin chuyên sâu để giúp bạn đưa ra quyết định phù hợp với bản thân.

 

Hình ảnh minh họa

Mục lục

Tìm hiểu về răng khôn hàm trên:

Răng khôn hàm trên là chiếc răng hàm thứ ba nằm ở hàm trên phía sau miệng. Thường xuất hiện ở độ tuổi từ 17 đến 25. Tuy nhiên, do không có đủ không gian trong miệng. Răng khôn hàm trên có thể gây ra nhiều vấn đề khác nhau như: 

Răng mọc ngầm:

Răng khôn hàm trên thường không mọc hoàn toàn hoặc không thẳng hàng do không gian hạn chế. Điều này có thể dẫn đến tình trạng răng bị kẹt một phần. Hoặc kẹt toàn bộ bên dưới đường viền nướu. Răng bị ảnh hưởng có thể gây khó chịu, đau đớn. Làm tăng nguy cơ nhiễm trùng hoặc hình thành u nang.

Răng mọc chen chúc:

Răng khôn hàm trên có thể gây áp lực lên các răng bên cạnh, gây chen chúc và lệch lạc. Điều này có thể dẫn đến khó khăn trong việc duy trì vệ sinh răng miệng. Tăng nguy cơ sâu răng và bệnh nướu răng.

Răng số 8 hoàn toàn không có chức năng ăn nhai và thẩm mỹ

Sâu răng:

Răng khôn rất khó làm sạch do vị trí của chúng ở phía sau miệng. Vị trí của chúng có thể gây khó khăn cho việc đánh răng và dùng chỉ nha khoa, làm tăng khả năng sâu răng hoặc sâu răng.

Các vấn đề về nha chu:

Răng khôn hàm trên có thể góp phần gây ra các vấn đề về nướu, chẳng hạn như viêm và nhiễm trùng. Khó khăn trong việc tiếp cận và làm sạch những chiếc răng này có thể dẫn đến sự tích tụ mảng bám và vi khuẩn, dẫn đến bệnh nướu răng và khả năng gây hại cho các răng bên cạnh.

Những trường hợp có thể giữ răng khôn hàm trên: 

Sắp xếp hợp lý:

Trong một số trường hợp, răng khôn hàm trên có thể mọc và mọc thẳng hàng mà không gây ra vấn đề gì. Nếu chúng ở đúng vị trí và không ảnh hưởng đến các răng lân cận hoặc sức khỏe răng miệng thì có thể không cần phải nhổ ngay.

Đủ chỗ:

Một số người có hàm lớn hơn và đủ chỗ cho răng khôn mọc mà không gây chen chúc hoặc lệch lạc. Trong những trường hợp như vậy, răng khôn hàm trên có thể hoạt động bình thường như những bề mặt nhai bổ sung.

Nguy cơ biến chứng thấp:

Nếu răng khôn hàm trên đã mọc hoàn toàn, dễ dàng tiếp cận để làm sạch và không có dấu hiệu sâu răng hoặc bệnh nướu răng thì nguy cơ biến chứng có thể rất nhỏ. Kiểm tra nha khoa thường xuyên có thể giúp theo dõi tình trạng của họ và xác định sớm bất kỳ vấn đề tiềm ẩn nào.

Quyết định nhổ răng khôn hàm trên nên dựa trên đánh giá của chuyên gia nha khoa. Các yếu tố như lực cản, chen chúc, sâu răng và các vấn đề về nha chu nên được xem xét cẩn thận. Mặc dù nhổ răng thường được khuyến nghị để ngăn ngừa các vấn đề tiềm ẩn, nhưng có những trường hợp có thể bảo tồn nếu răng thẳng hàng, có đủ khoảng trống và nguy cơ biến chứng thấp.

Điều cần thiết là phải tham khảo ý kiến của nha sĩ hoặc bác sĩ co trình độ chuyên môn, những người có thể đánh giá tình hình cụ thể của bạn. Hãy nhớ rằng, khám răng định kỳ và thực hành vệ sinh răng miệng đúng cách là rất quan trọng để duy trì sức khỏe răng miệng tốt, bất kể răng khôn hàm trên của bạn được nhổ hay không.

Tham khảo các nội dung video liên quan Tại đây