Ngày Quốc Khánh 2/9 – Giá trị lịch sử ngày 2/9/1945

Đã 78 năm trôi qua từ khi bản “Tuyên Ngôn Độc Lập” được cất lên tại quảng trường Ba Đình vào ngày 2/9/1945. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khai trương ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà. Và là đất nước dân chủ nhân dân đầu tiên tại Đông Nam Á. Vậy Ngày Quốc Khánh 2/9 có ý nghĩa như thế nào? Giá trị lịch sử ngày 2/9/1945 ra sao? Hãy cũng Vinalign tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây! 

Mục lục

Giá trị lịch sử ngày 2/9/1945

Ngày độc lập và những thước phim “quý hơn vàng”

Vào ngày 2/9/1945, tại Quảng trường Ba Đình. Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản ”Tuyên ngôn Độc lập” lịch sử do chính Người chuẩn bị. Và trịnh trọng tuyên bố trước toàn thế giới về sự ra đời của một nhà nước mới. Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Nay là nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Tính đến hiện nay, thời gian đã qua đi hơn 2/3 thế kỷ. Nhiều chi tiết nội dung trong Tuyên ngôn đã được nghiên cứu, làm sáng tỏ trên nhiều lĩnh vực. Chúng ta càng thấy rõ những tư tưởng vĩ đại, tầm nhìn chiến lược của Người thể hiện trong Tuyên ngôn.

Không chỉ là văn bản pháp lý nhằm khẳng định thiết lập nhà nước pháp quyền ở Việt Nam. Tuyên ngôn Độc lập ngày 2/9/1945 còn chứa đựng mục tiêu Độc lập – Tự do – Hạnh phúc. Là nguồn sáng tạo và soi sáng con đường cách mạng Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng Nhà nước của dân, do dân và vì dân. Hơn thế nữa, Tuyên ngôn độc lập còn đóng góp cho sự nghiệp giải phóng nhân loại. Là sự mở đầu kỷ nguyên độc lập, tự do của các dân tộc thuộc địa, bị áp bức trên toàn thế giới.

Tuyên ngôn Độc lập là một văn kiện lịch sử, một văn bản pháp lý quan trọng bậc nhất của nước ta. Với hệ thống lập luận chặt chẽ, lí lẽ sắc bén, giọng văn hùng hồn, một cơ sở pháp lý vững chắc. Tuyên ngôn Độc Lập khẳng định mạnh mẽ chủ quyền quốc gia của dân tộc Việt Nam trước toàn thế giới. Đồng thời mở ra thời kỳ mới của dân tộc ta trên con đường phát triển.

Ngày Quốc Khánh 2/9

Để kỉ niệm sự kiện ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội. Ngày 2/9 hàng năm đã trở thành ngày Quốc Khánh, tết Độc Lập. 

Ngoài ra, Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời tại thủ đô Hà Nội vào ngày 2/9/1969. Để tránh trùng với ngày Quốc khánh lúc bấy giờ nên đã thông báo Bác mất vào 3/9. Mãi 20 năm sau vào ngày 19/8/1989 thì Bộ chính trị mới thông báo chính thức Bác mất vào ngày 2/9.

Kể chuyện Bác Hồ: 9 giờ 47 phút ngày 2/9/1969, một trái tim hồng vĩ đại  ngừng đập - Tri Thức - Tài Nguyên

Ngoài ra, với người dân Việt Nam ta, ngày Quốc Khánh đã trở thành một ngày lễ lớn. Vào dịp này, mỗi người con dân Việt Nam sẽ có dịp nhìn lại lịch sử hào hùng của dân tộc. Tự hào và kiêu hãnh vì những bậc cha ông đã hi sinh để dựng nước và giữ nước. Biết ơn các vị anh hùng dân tộc để đổi lại cuộc sống bình yên như ngày nay. 

Kỷ niệm 76 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam 2/9/1945 - 2/9/2021)

Lời chúc ý nghĩa nhân ngày 2/9

1. Nhân dịp ngày 2/9 lễ Quốc Khánh. Chúc toàn thể mọi người đón kỳ nghĩ lễ ngập tràn niềm vui và hạnh phúc.

2. Chúc mừng anh chị em bạn bè trong đây nhân dịp Quốc khánh. Ngày này 68 năm trước, chúng ta đã có chung một tên gọi mới, đó là: Người Việt Nam!”

3. Nhân ngày 2-9 xin gởi lời chúc sức khỏe, chúc các anh học tập, công tác tốt và hoàn thành suất sắc mọi nhiệm vụ được giao

4. Mừng Đất nước thêm một mùa xuân. mừng anh chị bạn bè thêm nhiều niềm vui mới – Nhân ngày quốc khánh chúc cả nhà có những ngày vui vẻ và hạnh phúc nhất.

5. Đất nước thêm tuổi mới, chúc tất cả mọi người thêm những niềm vui! Tinh thần 2/9 bất diệt, chúc ngày lễ quốc khánh niềm vui lan tỏa.

6. Nhân ngày Tết độc lập của nhân dân Việt Nam. Gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến các đồng nghiệp, người bạn của tôi.

7. Mừng cho đất nước thêm đổi mới, tiến bộ từng ngày. Thêm niềm vui mới! Nhân ngày Quốc Khánh, chúc mọi người có kỳ nghĩ hạnh phúc.

8. Xin gửi đến gia đình, anh chị và em lời chúc sức khoẻ ngày lễ 2/9. Lời chào thân ái, nhiều thành công trong ngày Quốc Khánh Việt Nam mùng 2 tháng 9

9. Quốc Khánh vui vẻ, có một ngày lễ 2/9 ấm áp.

10. Tận hưởng kỳ nghĩ lễ Quốc Khánh thật ý nghĩa nhé.

11. Nhân dịp ngày 2/9 lễ Quốc Khánh, chúc toàn thể mọi người đón kỳ nghỉ lễ vui vẻ. Chúc Việt Nam sớm chiến thắng đại dịch.

12. Đất nước thêm tuổi mới! Chúc tất cả chúng ta đều bình an, khỏe mạnh. Chúc Việt Nam sớm chiến thắng đại dịch.

13. Chúc mừng ngày Quốc Khánh Việt Nam. Chúc cho mọi người luôn bình yên, khỏe mạnh và được yêu thương trong dịp lễ đặc biệt này. Chúc cho Việt Nam sớm trở lại cuộc sống bình thường mới.

14. Nhân dịp 2/9, gửi đến bạn những lời chúc sức khỏe, chúc các bạn học tập thật tốt, công việc tốt và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Đặc biệt là các chiến sĩ tuyến đầu chống dịch, chúc mọi người sớm chiến thắng và trở về với gia đình.

15. Nhân ngày lễ Quốc Khánh 2/9, em chúc thầy cô giáo, các bạn cùng toàn thể mọi người là công dân Việt Nam luôn mạnh khỏe, bình an và luôn nâng cao tinh thần chống dịch lên hàng đầu. Chúc cho Việt Nam sớm trở lại cuộc sống yên bình.

Trên đây là các thông tin cần biết về ngày Quốc Khánh 2/9. Hi vọng bài viết sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về tết Độc Lập của dân tộc ta. Chúc các bạn có một kỳ nghỉ lễ vui vẻ, đầm ấm bên gia đình và người thân! 

Có thể bạn quan tâm: Tham khảo các kiến thức về chăm sóc sức khoẻ răng miệng Tại Đây