Trẻ niềng răng – Dấu hiệu nhận biết khi nào trẻ nên niềng răng?

Trẻ niềng răng ở độ tuổi nào sẽ là phù hợp nhất? Đặc biệt, những dấu hiệu cho thấy ba mẹ nên cho trẻ đi niềng răng là gì? Trong bài viết này, Vinalign sẽ nói về chủ để niềng răng ở trẻ nhỏ và những lưu ý ba mẹ không nên bỏ qua. Mời bạn đọc thông tin bài viết này!

1. Dấu hiệu nhận biết khi nào nên cho trẻ niềng răng

Rất nhiều phụ huynh băn khoăn về việc răng của con mình như thế nào thì nên đi niềng răng hoặc độ tuổi nào có thể niềng răng. Dưới đây là những dấu hiệu mẹ nên cho trẻ đi niềng răng: 

 • Tình trạng răng của trẻ bị khấp khểnh, lệch lạc: Răng khấp khểnh là một trong những điều rất dễ dàng để nhận ra. Nếu bạn có thể thấy răng của trẻ đang phát triển ở những góc đồ kỳ dị hoặc chống chéo thì có khả năng trẻ sẽ cần điều trị chỉnh nha.
 • Một chấn thương lớn ở cằm có thể là dấu hiệu cho thấy trẻ có thể cần chỉnh nha. Và điều này thường có thể phát hiện sớm vì lệch cằm sẽ xuất hiện từ khi còn nhỏ.

  Mặc dù răng của trẻ có thể phát triển khá thẳng nhưng nên đảm bảo khớp cắn của chúng được căn chỉnh hợp lý để trẻ không bị đau đớn hoặc các vấn đề nào khác về răng miệng khi trẻ lớn hơn.

 • Thỉnh thoảng khó nói có thể gây ra bởi một hàm bị lệch hoặc răng khấp khểnh. Bác sĩ chỉnh nha có thể đánh gái xem đó có phải là vấn đề có thể khắc phục bằng niềng răng cho trẻ hay không.
 • Mặc dù tư thế khi nghỉ ngơi có thể gây ra ngáy nhưng nếu trẻ ngáy suốt thời gian ngủ hoặc bị ngưng thở khi ngủ, nó có thể là do hàm bị lệch.

  Chỉnh nha thường được sử dụng để điều trị thành công nhiều trường hợp ngưng thở khi ngủ của trẻ.

 • Nếu trẻ bị mất một hoặc nhiều răng khi còn nhỏ, đặc biệt nếu đó là kết quả của một tai nạn hoặc do vệ sinh kém thì trẻ có thể cần điều trị chỉnh nha sớm. Nếu không, răng dịch chuyển khi trẻ lớn hơn để lấp đầy các khoảng trống sẽ gây ra sai lệch.

  Nếu bạn nghĩ rằng trẻ có thể cần chỉnh nha và muốn được chuẩn bị tốt, bạn nên đặt một cuộc hẹn với bác sĩ chỉnh nha. Nha sĩ sẽ kiểm tra và giúp bạn xác định trẻ có thật sự cần niềng răng hay không và niềng theo phương pháp nào.

Nếu mẹ thấy trẻ có những dấu hiệu này, mẹ hãy cho con đi thăm khám nha sĩ càng sớm càng tốt nhé.

Trẻ niềng răng
Niềng răng cho trẻ có rất nhiều lợi ích nếu niềng đúng thời điểm

2. Những ưu điểm của việc niềng răng đúng thời điểm 

Theo các chuyên gia đã chỉ ra rằng, càng niềng răng trong giai đoạn lớn tuổi thì thời gian niềng càng lâu. Bởi khi này xương hàm đã phát triển tối đa nên sự dịch chuyển của răng là rất khó. Các khí cụ hỗ trợ quá trình chỉnh nha cũng trở nên khó khăn và phức tạp hơn.

Vì vậy, bạn được khuyên nên niềng răng càng sớm càng tốt. Theo như nghiên cứu, độ tuổi vàng cho việc niềng răng chính là độ tuổi từ 7-9 tuổi. Trong độ tuổi này, các răng vĩnh viễn mới chuẩn bị được hình thành. Bác sĩ sẽ có thể sử dụng những phương pháp nhẹ nhàng và phù hợp nhất để có thể can thiệp và sửa chữa những sai lệch. Đồng thời bác sĩ có thể dễ dàng tạo khoảng xương hàm phù hợp cho các răng vĩnh viễn mọc. Điều này sẽ giúp vị trí mọc răng trên cung hàm sẽ được đúng.

Giai đoạn thứ 2, đó là giai đoạn trong độ tuổi từ khoảng 12-13 tuổi. Ở giai đoạn này, xương hàm của trẻ đã bắt đầu phát triển vững chắc hơn. Bác sĩ sẽ dễ dàng hơn trong việc can thiệp và nắn chỉnh răng bằng khí cụ chỉnh nha. Đây cũng là giai đoạn niềng răng phổ biến nhất. Thời gian niềng răng cho trẻ trong những trường hợp không nhổ răng là mất khoảng 18 tháng, trường hợp nhổ răng thì khoảng 24 tháng là đủ để có một nụ cười đẹp.

Chính vì vậy, bạn nên cho trẻ đi niềng răng khi đến tuổi nếu trẻ bị các vấn đề về sai lệch khớp cắn. Trẻ niềng răng đúng thời điểm sẽ giúp con có hàm răng đều đẹp, chắc khỏe.

Trẻ niềng răng
Những vấn đề mà trẻ thường gặp phải

Bài viết liên quan:

Niềng răng ở đâu để đẹp như ngôi sao điện ảnh – Nên đọc để biết!

Thói quen xấu gây hỏng răng – Đến Covid cũng phải “bó tay”!

Nha khoa tổng quát Vinalign có gì nổi bật – Nên tìm hiểu ngay!

Trên đây là một số thông tin cũng như câu hỏi và câu trả lời về các thông tin “mật” của nha khoa Vinalign. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào vui lòng liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ:

Để được tư vấn TẬN TÌNH và NHANH CHÓNG nhất về vấn đề niềng răng, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi:
Địa chỉ:
Hà Nội: Tầng 6, Tòa nhà Techcombank 73 Hoàng Cầu, Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội
Hồ Chí Minh: Số 7 đường 6 KĐT Hà Đô – 118 đường 3/2 – P12 – Q10 – Hồ Chí Minh
Hotline: 0983.204.702 hoặc 098.675.2233
Website: https://vinalign.vn
Email: info@vinalign.com