9 vấn đề thường gặp khi niềng răng mắc cài và cách khắc phục

Niềng răng mắc cài có thể coi là một thủ tục khó khăn và lâu dài. Trong khi điều trị chỉnh nha với mắc cài, bạn sẽ có thể gặp phải một số những biến chứng hoặc vấn đề khiến bạn khó chịu.

Nếu bạn có ý định hoặc đã đang chỉnh nha mắc cài, những vấn đề dưới đây có thể bạn đang phải đối mặt.

Vấn đề khi niềng răng mắc cài: răng nhạy cảm

Khi chỉnh nha mắc cài, bạn có thể đã phải trải qua sự đau đớn của việc nhổ răng. Tuy nhiên, có một vấn đề khác thường xảy ra khi bắt đầu niềng răng và có thể tái phát sau mỗi lần siết dây cung là về độ nhạy cảm của răng. Răng và nướu có thể nhạy cảm với nhiệt độ hơn nhiều sau mỗi lần bạn đi tái khám, điều chỉnh mắc cài.

Làm sao để cải thiện?

Cách dễ dàng nhất là bạn có thể uống thuốc giảm đau nhẹ để giảm bớt cảm giác khó chịu. Hoặc nếu không muốn dùng thuốc giảm đau, thuốc mỡ bôi có chiết xuất hoa hồi có thể giảm cảm giác đau nhức trong một thời gian ngắn. Bạn chỉ cần tiếp tục sử dụng khi có cảm giác đau.

Có thể bạn quan tâm:

Gắn mắc cài có đau không? Cận cảnh quy trình gắn mắc cài chuẩn hóa

Công nghệ BTS – áp dụng kỹ thuật hiện đại nhất trong chỉnh nha

Vấn đề về niềng răng: trầy xước bên trong má

Các mắc cài, dây cung và các khí cụ khác có thể quá khắc nghiệt đối với miệng của một số bệnh nhân. Trong những trường hợp này, bạn có thể gặp tổn thương ở bên trong má và các mô mềm khác trong miệng.

Cách khắc phục

Các vết xước có thể nhanh chóng khỏi nhưng nếu bạn muốn giảm cảm giác khó chịu nhanh chóng, hãy sử dụng sáp chỉnh nha. Lớp sáp này ngăn cách giữa các phần sắc của khí cụ niềng răng với miệng của bạn. Nhờ vậy, bạn sẽ không bị trầy xước hoặc tổn thương thêm.

niềng răng
Sáp nha khoa có thể giúp giảm sự ma sát giữa các khí cụ và má

Niềng răng làm môi nứt nẻ

Đôi môi của bạn có thể trở nên nứt nẻ khi điều trị chỉnh nha vì hai lý do chính. Một là chúng có thể bị khô vì điều trị chỉnh nha. Thứ hai là do chính các khí cụ chính nha có thể gây kích ứng hoặc làm hỏng đôi môi của bạn. Nếu đôi môi của bạn bị khô, đó là bởi vì khi niềng răng, bạn có xu hướng mở môi nhiều hơn. Điều này có thể thay đổ theo thời gian khi bạn đã quen.

Bạn nên làm thế nào?

Nếu niềng răng của bạn thực sự chạm vào môi của bạn và làm trầy xước chúng, thì bạn có thể cần nói chuyện với nha sĩ. Nha sĩ sẽ xem xét những gì có thể được thực hiện để khắc phục tình trạng này.

niềng răng
Chỉnh nha mắc cài có thể khiến môi khô hơn

Vấn đề về lưỡi

Lưỡi của bạn có thể bị ảnh hưởng bởi các khí cụ ở trong miệng. Lưỡi có thể bị trầy xước, bị kích thích khi nó chạm vào các khí cụ chỉnh nha mắc cài mọi lúc.

Khắc phục thế nào?

Lưỡi của bạn sẽ phải làm quan với các khí cụ trong miệng khi niềng răng. Sau một thời gian, bạn sẽ tìm ra cách ăn, nhai và nói chuyện sao cho lưỡi không mắc vào các khí cụ.

Vấn đề với dây cung

Các dây cung đi qua các mắc cài với tác dụng giúp răng dịch chuyển đến vị trí mong muốn. Các dây này sẽ liên tục chịu áp lực. Vì thế, nó có thể bị đứt do bị xoắn và kéo mọi lúc. Khi đó, các đầu dây bị đứt sẽ rất sắc. Nó có thể chọc vào trong nướu, má và môi của bạn. Không chỉ khiến bạn không thoải mái, tình trạng trên có thể gây nhiễm trùng trong miệng.

Đây thực sự là vấn đề khi mà dây cung đắt làm cho răng được đẩy và kéo không đúng định hướng với lực dự định. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề và làm chậm trễ việc điều trị.

Nên làm thế nào?

Khi dây cung bị đứt, bạn hãy sử dụng miếng bông gòn nhỏ hay miếng sáp nha khoa đặt lên các đầu dây nhọn và hẹn bác sĩ để điều chỉnh ngay lập tức.

Nướu bị viêm

Niềng răng mắc cài hoạt động bằng cách giữ cho xương và nướu của bạn giúp răng dịch chuyển dễ dàng hơn. Tuy nhiên, nhiều khi nướu bị sưng có thể chặn đường đi của răng hoặc nướu có thể bị thoái hóa phần lớn răng bị lộ.

Nên làm thế nào?

Trong các trường hợp này, bạn hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ chỉnh nha của bạn. Đôi khi việc niềng răng có thể bị hoãn lại và nướu có thể cần làm sạch trước khi tiếp tục chỉnh nha. Tuy nhiên, một số tình trạng viêm là bình thường và trong phạm vi của một ca chỉnh nha mắc cài hoạt động đúng..

Niềng răng gây khó nói

Việc chỉnh nha mắc cài có thể khiến bạn bị rối loạn ngôn ngữ tạm thời. Điều này có thể mất dần theo thời giạn. Trở ngại khi phát âm có thể chỉ là một trở ngại tạm thời. Bạn có thể thấy mình sẽ tìm ra cách mới để phát âm chuẩn xác hơn.

Trong những trường hợp này, cản trở lời nói phải được chấp nhận và chịu đựng cho tới khi kết thúc chỉnh nha. Xin lưu ý rằng, việc khó nói có thể tồn tại vài ngày hoặc thậm chí vài tuần sau khi niềng răng kết thúc. Bạn có thể mất một vài ngày để mọi thứ trở lại bình thường.

Khắc phục thế nào?

Từ khó cho trường hợp này là cần phải kiên nhẫn. Tự làm quen và điều chỉnh dần theo thời gian sẽ giúp bạn thấy dễ chịu hơn.

Niềng răng mắc cài có thể gây đau hàm

Chỉnh nha mắc cài có thể khiến bạn bị đau ở xương hàm. Nếu bạn đang bị đau quai hàm, hãy biết rằng điều đó là hoàn toàn bình thường, và bạn sẽ ổn thôi. Thông thường đau hàm xảy ra sau mỗi lần điều chỉnh dây cung.

Vấn đề khi niềng răng: răng dịch chuyển

Trong quá trình chỉnh nha mắc cài, răng của bạn sẽ di chuyển đến vị trí mong muốn và sẽ duy trì như vậy trong một thời gian ngắn sau khi điều trị kết thúc. Tuy nhiên, răng có xu hướng dịch chuyển về vị trí ban đầu sau khi niềng răng kết thúc.

Cách khắc phục?

Bạn sẽ được đeo hàm duy trì sau khi niềng răng kết thúc. Trong thời gian sau khi chỉnh nha xong, bạn hãy thử chỉ ăn thức ăn mềm cho đến khi răng của bạn được đặt ở vị trí mới và không còn tự dịch chuyển nữa.

niềng răng
Đeo hàm duy trì để tránh răng dịch chuyển sau niềng răng

Trung Tâm Khay Niềng Răng Trong Suốt Vinalign Việt Nam:
Địa chỉ:
Hà Nội: Tầng 6, tòa nhà Techcombank, 73 Hoàng Cầu, Đống Đa, Hà Nội
Hồ Chí Minh: Số 7 đường 6 KĐT Hà Đô – 118 đường 3/2 – P12 – Q10 – Hồ Chí Minh
Hotline: 0983.204.702 – 096.359.4566 – 098.678.66.33
Website: https://vinalign.vn
Email: info@vinalign.com

Bài viết được đọc nhiều nhất:

3 thoughts on “9 vấn đề thường gặp khi niềng răng mắc cài và cách khắc phục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *