Bệnh viêm khớp thái dương hàm – Nỗi ám ảnh của hầu hết mọi người!

Bệnh viêm khớp thái dương hàm – Nỗi ám ảnh của hầu hết mọi người!

Bệnh viêm khớp thái dương hàm là một loại bệnh lý ngày nay gặp khá phổ biến. Mọi người thường sẽ có những vấn đề của tiếng kêu khớp. Hoặc những cơn đau nhức, há miệng có tiếng kêu. Những vấn đề của tình trạng đau khớp thái dương hàm gặp ở mọi người, mọi lứa tuổi. Tuy nhiên ở 1 thời điểm thích hợp những triệu chứng ấy mới bắt đầu bộc phát và gia tăng cơn đau. 

Mời bạn đọc thông tin bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về tình trạng bệnh lý đau khớp thái dương hàm. 

1. Khớp thái dương hàm là gì? Tại sao bị đau?

Khớp thái dương hàm là loại khớp động duy nhất trên nền sọ. 

Bệnh lý đau khớp thái dương hàm là chứng bệnh ngày càng trở nên phổ biến hơn ở mọi người. Tình trạng đau khớp thái dương hàm có nhiều nguyên nhân gây nên, cụ thể đó có thể là những nguyên nhân như: 

  • Nguyên nhân thứ 1: Tình trạng răng mọc sai lệch khớp cắn. Đối với tình trạng răng mọc sai khớp cắn khiến cho áp lực lên răng. Đồng thời hàm nhai không đều cũng sẽ là nguyên nhân gây nên tình trạng đau nhức khớp thái dương hàm. 
  • Nguyên nhân thứ 2: Nguyên nhân do chấn thương. Có thể bạn không may gặp phải các chấn thương gây ảnh hưởng trực tiếp tới phần khớp thái dương hàm của bạn. Những chấn thương đó sẽ có những ảnh hưởng nhất định tới bạn. Bạn sẽ thấy có những dấu hiệu như: đau mỏi hàm, tiếng kêu “lục cục” mỗi khi mở hoặc há miệng quá to.
  • Nguyên nhân thứ 3: Nguyên nhân do răng số 8. Khi răng số 8 mọc ra không đủ chỗ trên cung hàm sẽ có hiện tượng răng mọc xiên, lệch. Từ đó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến răng 7 và các răng kế cạnh. 
Bệnh viêm khớp thái dương hàm
Đau khớp thái dương hàm gây nên nhiều ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống

2. Cơn đau của bệnh viêm khớp thái dương hàm biểu hiện như thế nào? 

Những biểu hiện củ tình trạng viêm khớp thái dương hàm: 

  • Biểu hiện ở cơ nhai: Khi cơ nhai, cơ thái dương vùng mặt có biểu hiện bị đau mỏi, căng nhức thì đó là một trong số những dấu hiệu của bệnh. Cơn đau có thể nằm ở nhiều vị trí khác nhau tại các cơ. Cơn đau xuất hiện khi bạn thực hiện việc nhai quá nhiều, ăn các đồ ăn cứng, dai…
  • Biểu hiện tại khớp: Biểu hiện rõ nhất đó là khớp hàm bị đau khi ăn nhai. Bên cạnh đó, thỉnh thoảng bạn sẽ nghe thấy tiếng kêu “cộc, cộc” mỗi khi há miệng hoặc ngáp. Mức độ nặng nhẹ phụ thuộc vào âm thanh tiếng kêu đó. Trong trường hợp nhẹ thì tiếng kêu “cộc, cộc” chỉ có bạn nghe tiếng. Nhưng nặng hơn là khi người bên cạnh bạn cũng nghe được thấy âm thanh đó.
  • Biểu hiện giãn khớp: Độ rộng của khuôn miệng bình thường được ước lượng qua việc đưa vừa 3 ngón tay cùng lúc vào miệng. Nhưng đối với người bị giãn khớp thì có thể đưa vừa 5 ngón tay vào miệng. Đây là giai đoạn bị giãn khớp thái dương hàm giai đoạn kế cận sẽ là giai đoạn trật khớp thái dương hàm.
Bệnh viêm khớp thái dương hàm
Há miệng to sẽ có tiếng kêu khớp – Biểu hiện của tình trạng đau khớp thái dương hàm

3. Điều trị bệnh viêm khớp thái dương hàm ở đâu?

Tại nha khoa Vinalign, bạn có thể đến và trải nghiệm tất cả dịch vụ về răng. Đồng thời tại nha khoa Vinalign có những bác sĩ chuyên điều trị khớp thái dương hàm. Đơn cử, bác sĩ Bùi Hoài Nam, bác sĩ chỉnh nha, chuyên gia điều trị khớp thái dương hàm. Với kinh nghiệm và từng học tập làm việc tại nước ngoài hơn 10 năm, bác sĩ Nam Bùi – Giám đốc nha khoa Vinalign đã điều trị hàng trăm ca bệnh viêm khớp thái dương hàm những năm gần đây. 

Dịch vụ điều trị viêm khớp nhằm giúp bạn có thể loại bỏ được bệnh. Đồng thời cải thiện chất lượng cuộc sống tốt hơn. Dưới đây là cách điều trị bệnh viêm khớp tại nha khoa:

  • Điều trị bệnh lý này chúng ta có thể lựa chọn một trong các biện pháp nha khoa như chọc rửa khớp, nhổ răng, trồng răng giả, niềng răng. Phương pháp chỉnh nha được ưu tiên hơn cả.
  • Tập các bài tập để điều trị viêm khớp: Người bệnh để lưỡi ngay mặt sau của hàm răng trên. Sau đó tách rời hai hàm từ từ để thả lỏng các cơ hàm. Bài tập thứ hai là căng cằm. Tư thế ưỡn ngực, đưa cằm căng ra trong vòng 3 giây. Thường xuyên thực hành bài tập này trong 10 ngày, bạn sẽ thấy hiệu quả mà các bài tập mang lại.
Bệnh viêm khớp thái dương hàm
Bác sĩ Bùi Hoài Nam – Chuyên gia điều trị khớp thái dương hàm

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ:
Trung Tâm Khay Niềng Răng Trong Suốt Vinalign Việt Nam

Hà Nội: 71-73 Hoàng Cầu, Đống Đa, Hà Nội
Hồ Chí Minh: Số 7 đường 6 KĐT Hà Đô – 118 đường 3/2 – P12 – Q10 – Hồ Chí Minh
☎️ Hotline: 0862.036.333 – 0986.752.233
Website: https://vinalign.vn/
Instagram: https://www.instagram.com/vinalign_vietnam/
Twitter: https://twitter.com/vinalign
Email: info@vinalign.com