Điều trị viêm lợi – Hướng dẫn cách đeo máng điều trị viêm lợi?

Điều trị viêm lợi giúp người bệnh giải quyết được các vấn đề lợi bị viêm, sưng đỏ.  Giải quyết những vấn đề về cao răng, mảng bám. Vậy điều trị tình trạng lợi bị viêm như thế nào? Hướng dẫn cách đeo máng điều trị tình trạng viêm lợi tại nhà. Mời bạn đọc thông tin bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé! 

1. Viêm lợi là gì? 

Biểu hiện của viêm lợi:

Phần lợi bị sưng đỏ:

Khi lợi của bạn có dấu hiệu bị sưng phồng lên cùng với những cảm giác đau nhức, khó chịu. Đây chính là dấu hiệu của tình trạng viêm lợi ở mức bắt đầu.

Màu sắc lợi thay đổi:

Nếu màu sắc của lợi bình thường sẽ là màu hồng nhạt thì dấu hiệu viêm lợi sẽ có tình trạng lợi từ màu hồng chuyển sang màu đỏ thẫm. Và hơn thế nữa!

Chảy máu lợi:

Dấu hiệu này sẽ nhận thấy dễ dàng khi chúng ta đánh răng. Bởi trong quá trình đánh răng thì sẽ xuất hiện việc chảy máu chân răng. Đây chính là 1 trong những dấu hiệu rõ ràng nhất về tình trạng viêm lợi.

Cao răng:

Nếu bạn không thường xuyên đi lấy cao răng định kì thì việc đó sẽ dẫn đến hậu quả của tình trạng viêm lợi. Cao răng ngày càng nhiều và các mảng bám trên răng sẽ tích tụ gây nên bệnh lý viêm lợi.

Cảm giác răng yếu và lung lay:

Do vấn đề răng miệng bị vi khuẩn tấn công nên gây ra vấn đề lợi bị ảnh hưởng. Từ đó thân răng của bạn sẽ có cảm giác không được chắc chắn và thậm chí là bị lung lay.

Tụt chân răng:

Tụt chân răng còn còn gọi là tụt lợi. Đây là dấu hiệu nghiêm trọng của mức độ nặng về bệnh lý viêm lợi.

Hơi thở có mùi hôi khó chịu

Theo thống kê, nước ta có đến hơn 90% người dân bị hôi miệng từ mức độ nhẹ đến cao. Nguyên nhân có thể là do sự xuất hiện của cao răng, các mảng bám răng, vi khuẩn và những hạt thức ăn đang phân hủy trong miệng, khiến mùi hôi lúc nào cũng tồn tại ngay cả khi làm sạch răng miệng. 

Tình trạng lợi bị viêm gây nên nhiều ảnh hưởng. Nếu bạn để lâu thậm chí có thể gây nên biến chứng nặng nhất là răng có cảm giác bị lung lay, thậm chí là mất răng. Chinh vì vậy nếu bạn cũng bị tình trạng viêm lợi, cao răng mảng bám thì nên điều trị càng sớm càng tốt. 

Điều trị viêm lợi
Viêm lợi gây nên nhiều ảnh hưởng cho sức khỏe răng miệng

2. Hướng dẫn đeo máng điều trị viêm lợi 

Đối việc điều trị tình trạng viêm lợi bạn sẽ được hướng dẫn sử dụng máng điều trị viêm lợi để điều trị. Dưới đây là quy trình điều trị và hướng dẫn bệnh nhân sử dụng máng điều trị tại nhà:

Bước 1:

Bệnh nhân sẽ được thăm khám trực tiếp và bác sĩ tiến hành chẩn đoán. Xác định tình trạng và mức độ của vấn đề viêm lợi nặng hay nhẹ. Từ đó, bác sĩ sẽ có thể tiến hành điều trị 1 cách chính xác và tốt nhất cho bệnh nhân. 

Bước 2:

Bạn sẽ được chia ra làm khoảng 2 -3  lần lấy cao răng. Bác sĩ sẽ chỉ định các loại thuốc cũng như nước súc miệng để bạn sử dụng đeo máng viêm lợi tại nhà. 

Bước 3:

Để máng giữ thuốc chữa viêm lợi khớp với răng, bác sĩ sẽ tiến hành lấy mẫu khuôn máng. Kỹ thuật này được tiến hành bằng cách người bệnh căn và giữ trên mẫu thạch cao vài phút. Từ mẫu răng, sẽ thiết kế khuôn máng chuẩn với dáng răng để quá trình điều trị đạt được hiệu quả tốt nhất.

Bước 4:

Bạn sẽ đeo máng viêm lợi khi ngủ, bạn sẽ bôi thuốc vào viền máng tránh bôi quá ít hoặc quá nhiều. Vì khi bôi quá ít thì thuốc không ngấm vào phần lợi sẽ không hiệu quả. Còn khi bôi quá nhiều sẽ khiến cho thuốc dính vào răng gây cảm giác khó chịu. 

Bước 5:

Trước khi đeo máng điều trị viêm lợi, thì bạn vẫn sẽ tiến hành đánh răng và súc miệng bằng nước súc miệng. Sau đó, trước khi đi ngủ bạn sẽ đeo máng. 

 

Điều trị viêm lợi
Máng điều trị tình trạng lợi bị viêm

Trên đây là quy trình các bước điều trị viêm lợi và hướng dẫn đeo máng tại nhà. Bạn đừng bỏ qua lưu ý quan trọng này nhé!

Bài viết liên quan:

Niềng răng ở đâu để đẹp như ngôi sao điện ảnh – Nên đọc để biết!

Thói quen xấu gây hỏng răng – Đến Covid cũng phải “bó tay”!

Nha khoa tổng quát Vinalign có gì nổi bật – Nên tìm hiểu ngay!

Trên đây là một số thông tin cũng như câu hỏi và câu trả lời về các thông tin “mật” của nha khoa Vinalign. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào vui lòng liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ:

Để được tư vấn TẬN TÌNH và NHANH CHÓNG nhất về vấn đề niềng răng, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi:
Địa chỉ:
Hà Nội: Tầng 6, Tòa nhà Techcombank 73 Hoàng Cầu, Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội
Hồ Chí Minh: Số 7 đường 6 KĐT Hà Đô – 118 đường 3/2 – P12 – Q10 – Hồ Chí Minh
Hotline: 0983.204.702 hoặc 098.675.2233
Website: https://vinalign.vn
Email: info@vinalign.com