Ngày 21 tháng 6 là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa

Ngày 21 tháng 6 chính là ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam. Vậy nguồn gốc của ngày Bác chí là gì? Và ý nghĩa của ngày này như thế nào?

Mời bạn đọc bài viết này!

1. Ngày 21 tháng 6 là ngày gì?

Ngày 21 tháng 6 chính là Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam. Ngày này nhằm để chúng ta có thể tôn vinh, tri ân những nhà báo đã đóng góp tâm sức vì một nền báo chí nước nhà vững mạnh, đưa đến độc giả những bài báo phản ánh chân thực các vấn đề đời sống, văn hóa, xã hội, những câu chuyện truyền cảm hứng và những tấm gương đáng tôn vinh.

Hàng năm vào ngày 21/6 các hoạt động kỷ niệm, chào mừng diễn ra sôi nổi trên khắp cả nước. Cũng vào ngày này, các cuộc thi báo chí với những sản phẩm chất lượng của các phóng viên, nhà báo được phát động.

Ngày 21/6 không đơn thuần là ngày kỷ niệm mà còn là dịp để những người làm báo nhìn lại những thành tựu, để thêm tự hào và niềm tin, đóng góp nhiều hơn nữa cho sự nghiệp báo chí cách mạng. Cùng ngược dòng lịch sử, tìm hiểu về nguồn gốc và ý nghĩa của ngày 21/6 để hiểu thêm về ngày kỷ niệm đặc biệt này.

ngày 21 tháng 6
Ngày 21/6 – Ngày tôn vinh những nhà báo, phóng viên

2. Nguồn gốc của ngày 21 tháng 6

Theo như lịch sử báo chí Việt Nam, từ những năm 60 thế kỉ 19 đã có một số báo lần lượt ra đời tại Sài Gòn, Hà Nội và một vài địa phương khác. Những năm đầu thế kỷ 20, hàng loạt tờ báo của người Việt Nam được xuất bản, tập hợp nhiều nhà văn, nhà báo, nhà trí thức theo từng nhóm nhỏ nhưng có các khuynh hướng chính trị khác nhau, nên không thể tập hợp vào chung một tổ chức thống nhất. Đến ngày 21/6/1925, tại Quảng Châu (Trung Quốc), báo “Thanh niên” do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập, ra mắt số đầu tiên thì dòng báo chí cách mạng Việt Nam mới bắt đầu hình thành.

Tờ báo “Thanh niên” chính là tờ báo đầu tiên của chúng ta. Nhờ dó mà báo chí Việt Nam giương cao ngọn cờ cách mạng, nói lên ý chí, khát vọng của dân tộc Việt Nam và chỉ rõ phương hướng đấu tranh của nhân dân Việt Nam vì độc lập, tự do và chủ nghĩa xã hội. Nói khái quát là báo Thanh niên mở đầu cuộc Cách mạng tư tưởng, đưa nền tảng tư tưởng truyền thống của dân tộc mình lên một tầm cao mới. Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng là người đào tạo lớp làm báo vô sản đầu tiên của Việt Nam như Lê Hồng Sơn, Hồ Tùng Mậu, Lê Duy Điềm, Trương Văn Lĩnh…

Tháng 2/1985, theo đề nghị của Hội Nhà báo Việt Nam, Ban Bí thư Trung ương Ðảng ra quyết định số 52 ngày 5/2/1985 lấy ngày ra số đầu tiên của báo Thanh Niên làm ngày Báo chí Việt Nam (21/6/1925) nhằm nâng cao vai trò và trách nhiệm xã hội của báo chí, thắt chặt mối quan hệ giữa báo chí với công chúng, tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với báo chí.

Ngày 21/6/1985, lần đầu tiên giới báo chí cả nước tổ chức Lễ kỷ niệm ngày Báo chí Việt Nam và kỷ niệm 60 năm Báo Thanh Niên xuất bản số đầu tiên. Ðây là ngày lễ không chỉ của riêng giới báo chí mà là ngày lễ của nhân dân cả nước, vì báo chí là sự nghiệp của toàn dân.

Ngày 21 tháng 6
Chúc mừng ngày Báo chí Cách Mạng Việt Nam

3. Ý nghĩa của ngày 21 tháng 6

Tất cả những thông tin hằng ngày mà chúng ta tiếp nhận được đều nhờ vào những nhà báo, phóng viên họ cung cấp thông tin.

Trong thời đại công nghệ số hiện nay, chúng ta không thể không tiếp cận với thông tin. Chúng ta không thể trở thành những người bị gọi là “mù thông tin”. Chính vì vậy chúng ta có ngày 21/6 – Ngày để tôn vinh những con người ngày đem lăn xả, dấn thân để lấy thông tin phục vụ nhu cầu đọc giả.

Nha khoa Vinalign xin gửi lời chúc đến toàn thể các anh, chị, em báo chí – Chúc mọi người có một ngày Cách Mạng báo chí nhiều niềm vui.

Ngày 21 tháng 6
Vinalign – Chúc mừng ngày của các nhà báo Việt Nam

Các bài viết về chỉnh nha Vinalign:

Nha khoa niềng răng – Địa chỉ nha khoa uy tín và tốt nhất!

Nha khoa Vinalign có những dịch vụ gì? Tại sao nên niềng răng Vinalign?

Để được tư vấn TẬN TÌNH và NHANH CHÓNG nhất các vấn đề về dịch vụ dán sứ Veneer, bạn vui lòng liên hệ với Trung Tâm Khay Niềng Răng Trong Suốt Vinalign Việt Nam:
Địa chỉ:
Hà Nội: Tầng 6, tòa nhà Techcombank, 73 Hoàng Cầu, Đống Đa, Hà Nội
Hồ Chí Minh: Số 7 đường 6 KĐT Hà Đô – 118 đường 3/2 – P12 – Q10 – Hồ Chí Minh
Hotline: 0983.204.702 – 096.359.4566 – 098.678.66.33
Website: https://vinalign.vn
Email: info@vinalign.com