Niềng răng hỏng và cách nhận biết? Làm sao để tránh niềng răng hỏng

Niềng răng hỏng hẳn là “ác mộng” của tất cả những người niềng răng. Nó không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn khiến bạn gặp nhiều vấn đề nghiêm trọng đến sức khỏe.

Nếu bạn đang niềng răng và lo lắng liệu niềng răng của mình có đang gặp vấn đề?

Đừng lo lắng, vì bài viết sau đây là dành cho bạn!

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi bác sĩ Nam Bùi – chuyên gia chỉnh nha Nha khoa Vinalign.

1. Niềng răng hỏng do gắn sai mắc cài

Liên quan đến bác sĩ, gắn sai mắc cài là tình trạng có thể xảy ra. Thông qua hình ảnh, khó mà có thể xác định được mắc cài được gắn đúng hay sai. Tuy nhiên, có những dấu hiệu có thể giúp bạn nhận biết đang bị gắn mắc cài sai. 

Có nhiều kiểu gắn sai như gắn từ cung bên phải sang cung bên trái. Gắn hàm trên xuống hàm dưới. Đôi khi có trường hợp gắn ngược mắc cài. Bác sĩ cũng có thể sử dụng mắc cài, sử dụng khí cụ không chuẩn. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều hàng với nguồn gốc xuất xứ khác nhau. Nếu thông số trên mắc cài không tốt, không chuẩn. Nếu mắc cài không chuẩn có thể dẫn đến những chuyển động của răng không đúng theo kế hoạch. 

Một trong những tip nhỏ mà bác sĩ Nam Bùi mách bạn là trước khi gắn mắc cài, bạn có thể yêu cầu bác sĩ cho xem nhãn mác của bộ mắc cài. 

Đối với chỉnh nha, nhanh 1mm có thể hại cả hàm răng. Nếu chúng ta sử dụng lực nhanh, mạnh, quá mức thì có thể ảnh hưởng đến sự di chuyển. Điều đó ảnh hưởng đến cấu trúc của răng, các vấn đề về bệnh lý răng miệng. 

niềng răng hỏng
Việc gắn mắc cài cần được thực hiện bởi các bác sĩ giàu kinh nghiệm

2. Tác hại của niềng răng hỏng

Nếu bạn không có phác đồ điều trị đúng và không có kỹ thuật đúng thì sẽ không có kết quả tốt. 

2.1 Tác hại về mặt chức năng

Thứ nhất là kết quả không tốt về vấn đề chức năng. Bao gồm:

 • Đau và các cơn đau: Đó là biểu hiện thông thường của việc niềng răng. Nhưng nếu có các biểu hiện sau: đau buốt, nhức kéo dài, đau thành cơn, đau lên thái dương, óc, những cơn đau theo cơn về đêm hoặc khi cúi xuống,.. thì có thể bạn đang bị viêm tủy. Điều đó xảy ra do áp dụng lực siết quá mạnh khi niềng răng hỏng. Có nhiều trường hợp bị viêm tủy âm thầm mà biểu hiện bằng các răng đổi màu theo thời gian. 
 • Bật chân răng: Bằng phương pháp lâm sàng, bạn đưa tay sờ ở phía lợi thấy chân răng lộ ra. Để chính xác nhất, chúng ta nên chụp phim CT Conebeam. Chúng ta có thể nhìn thấy chân răng bật ra ngoài như thế nào. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này như sử dụng lực quá mạnh, gắn mắc cài sai, gắn ngược mắc cài, nong quá mức. Có các trường hợp không lên kế hoạch cụ thể về vấn đề kéo răng như thế nào thì cũng có thể gây vấn đề bật chân răng ra ngoài.
 • Tiêu xương: Do sử dụng lực quá mạnh. Tụt lợi là một trong những biểu hiệu của tiêu xương.
 • Sai khớp cắn: Sau khi chỉnh nha thấy hai hàm không đều nhau, khe thưa, vẫn còn khoảng trống giữa hai hàm và khiến chúng ta ăn nhai cảm thấy không khớp, lạo xạo và xuất hiện các điểm chói, không có sự thoải mái tức là bạn đang bị lệch khớp cắn. Vấn đề về sai khớp cắn trong chỉnh nha đưa lại rất nhiều hậu quả. Răng dễ bị viêm nha chu, chết tủy, ăn nhai không tốt, đau khớp thái dương hàm. Sau khi ngủ dậy gặp các vấn đề về đau vai gáy.
 • Răng không di chuyển: Răng nghiêng, nhổ răng số 4 để kéo răng cửa mà răng không di chuyển tịnh tiến được. Biểu hiện bằng việc răng bị quặp.
 • Tiêu chóp chân răng: Khi áp dụng lực quá mạnh lên răng và làm răng di chuyển đột ngột làm cho chân răng bị tiêu.
niềng răng hỏng
Niềng răng hỏng có thể gây tiêu xương

2.2 Hậu quả về mặt thẩm mỹ

Thứ hai, hậu quả về vấn đề thẩm mỹ:

 • Sau niềng răng gây cười hở lợi.
 • Bị hô sau khi gắn mắc cài.
 • Bị hẹp hàm. Khi chỉnh xong thấy hàm móp lại. 
 • Lệch mặt.
niềng răng hỏng
Niềng răng hỏng có thể gây lệch mặt

3. Niềng răng tại nha khoa Vinalign

Nếu chúng ta có phác đồ điều trị sai, không chuẩn thì chúng ta sẽ có kết quả điều trị nha thất bại. Đó là lý do mà bạn nên lựa chọn các nha khoa uy tín, có quy trình niềng răng chuẩn hóa như nha khoa Vinalign.

Trong quá trình chỉnh nha, bạn cần có phác đồ điều trị. Khi khách hàng đến tái khám, bác sĩ cần phải thực hiện tất cả các quy trình sau:

 • Thứ nhất, cần phải khám lâm sàng cho bạn. 
 • Lấy dấu mẫu hàm để phân tích.
 • Cho bạn đi chụp phim X-quang với ít nhất là 3 phim. 

Dựa vào những bước trên, bác sĩ phải phân tích và đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả nhất. 

Tại Vinalign, bác sĩ đang thực hiện việc lên phác đồ điều trị cho bệnh nhân dựa trên phần mềm Clincheck 3D. Trên các phần mềm 3D, người làm răng sẽ biết được răng mình dịch chuyển ra sao, biết được kết quả của quá trình điều trị. Từ đó bạn sẽ có sự yên tâm vào kết quả điều trị.

Có thể bạn quan tâm:

Quy trình niềng răng mắc cài chuẩn hóa tại Vinalign

Để được tư vấn TẬN TÌNH và NHANH CHÓNG nhất các vấn đề về niềng răng, bạn vui lòng liên hệ với Trung Tâm Khay Niềng Răng Trong Suốt Vinalign Việt Nam:
Địa chỉ:
Hà Nội: 71-73 Hoàng Cầu, Đống Đa, Hà Nội
Hồ Chí Minh: Số 7 đường 6 KĐT Hà Đô – 118 đường 3/2 – P12 – Q10 – Hồ Chí Minh
Hotline: 096.359.4566 hoặc 098.678.66.33
Website: https://vinalign.vn
Email: info@vinalign.com

Bài viết được đọc nhiều nhất:

One thought on “Niềng răng hỏng và cách nhận biết? Làm sao để tránh niềng răng hỏng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *