10 lời khuyên giảm đau khi niềng răng cực kỳ hiệu quả!

Sau khi niềng răng, các cơn đau thường xuất hiện âm ỉ. Tùy từng thể trạng và kiểu niềng răng mà các cơn đau khi niềng răng có thể kéo dài hoặc hết nhanh. Những cách có thể giúp bạn hạn chế hiệu quả cơn đau khi niềng răng từ chuyên gia dưới đây sẽ giúp ích!

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi bác sĩ Nam Bùi – chuyên gia chỉnh nha Nha khoa Vinalign.

Sử dụng đồ uống hoặc đồ ăn lạnh

Nước đá lạnh, đồ ăn, đồ uống lạnh. Nước đá sẽ hoạt động trong miệng của bạn giống như với các bộ phận bị thương khác. Nếu miệng của bạn có cảm giác khó chịu, đau khi niềng răng, hãy thử chườm túi đá. Thậm chí bạn có thể ăn ít kem hoặc thực phẩm lạnh như sữa chua.

đau khi niềng răng
Chườm đá giúp giảm đau đáng kể khi niềng răng

Súc miệng với nước muối ấm

Trong 1 một trường hợp, vết loét có thể xuất hiện trong mát, trên đầu lưỡi do đầu dây hoặc cạnh khí cụ sắc nhọn chọc vào. Chúng ta hãy súc miệng trong vòng 60s bằng nước muối ấm. Điều này có thể làm giảm kích ứng và làm giảm đau nhức. Nước muối ấm có tác dụng sát khuẩn và làm quá trình liền thương diễn ra một cách nhanh hơn.

đau khi niềng răng
Nước muối ấm không chỉ giúp giảm đau mà còn sát khuẩn

Thực phẩm mềm

Sau khi niềng 1 vài hôm hoặc sau khi chúng ta đi siết dây cung thì răng bắt đầu dịch chuyển. Và răng của bạn bắt đầu trở nên nhạy cảm. Điều này có thể làm cho chúng ta đau đớn khi ăn một số thực phẩm cứng. Do đó, nên tránh các loại thực phẩm giòn hoặc cứng. Thay vào đó, bạn hãy lựa chọn các thực phẩm và đồ uống mềm hơn như sinh tố, sữa chua, soup, cháo,… 

Xoa bóp nướu của bạn

Việc dùng tay massage nướu bằng ngón tay có thể làm giảm đau hiệu quả. Nếu nướu của bạn bị sưng thì việc massage sẽ giúp giãn các cơ mạch máu và tăng tuần hoàn máu trong quá trình tái cấu trúc mô xương. Từ đó làm cho quá trình dịch chuyển răng sinh lý hơn.

Sử dụng máng bảo vệ miệng

Một máng bảo vệ miệng có thể hiệu quả có thể bảo vệ các mô mềm khỏi các dây hoặc cạnh mắc cài sắc. Chúng ta nên mang các máng bảo vệ này khi tham gia các hoạt động thể thao như đá bóng. Các máng này sẽ giúp bảo vệ niêm mạc trong quá trình hoạt động thể chất. 

Dùng máng bảo vệ miệng sẽ giúp bạn giảm đau

Nhẫn mọc răng đông lạnh

Nhẫn mọc răng cũng mang lại những lợi ích khi niềng răng. Các nhẫn mọc răng này hiệu quả hơn khi bạn cho vào tủ lạnh khi lạnh. Sau khi lạnh, bạn đặt vào trong miệng và nhai một cách nhẹ nhàng trong khu vực miệng của bạn bị đau.

Nhẫn mọc răng đông lạnh có tác dụng giảm đau đáng kể

Sử dụng sáp chỉnh nha

Sáp chỉnh nha là sản phẩm được sử dụng giúp giảm đau và giảm sự khó chịu khi phải đeo các khí cụ khi phải niềng răng. Sáp nha khoa bao gồm các thanh sáp có độ dài khoảng 5-10cm. Sáp có thành phần chủ yếu là sáp mật ong nên an toàn, nuốt được. Sáp có độ dai nên bạn có thể dễ dàng bịt vào các đầu mắc cài hoặc đầu dây sắc nhọn giúp bảo vệ niêm mạc của bạn. 

đau khi niềng răng
Sáp chỉnh nha hạn chế đau khi niềng răng

Sử dụng chườm nhiệt

Nếu bạn bị đau trong hoặc xung quanh hàm, bạn có thể sử dụng các miếng đệm nóng để thử và làm giảm đau. Nếu bạn không có các miếng đệm ấm này thì có thể sử dụng một phương pháp tương tự bằng cách đắp khăn ấm. Điều này cực kỳ có lợi trong trường hợp bạn phải trải qua các cơn đau không thể giảm bớt bằng nước đá. 

Sử dụng chườm nhiệt giúp giảm đau đáng kể khi niềng răng

Sử dụng thuốc giảm đau không kê đơn như Ibuprofen

Bạn nên tham khảo ý kiến của nha sĩ về về cách sử dụng và liều lượng. Tuy nhiên, việc sử dụng các thuốc giảm đau này có thể làm chậm quá trình dịch chuyển của răng do ảnh hưởng đến quá trình trao đổi Canxi. Chính vì vậy, chúng ta không nên lạm dụng các loại thuốc giảm đau này. 

Chỉ sử dụng thuốc giảm đau khi có chỉ định của bác sĩ

Có thể bạn quan tâm:

Gắn mắc cài có đau không? Cận cảnh quy trình gắn mắc cài chuẩn hóa

Chi phí niềng răng mắc cài là bao nhiêu? Bật mí yếu tố quyết định đến chi phí

Để được tư vấn TẬN TÌNH và NHANH CHÓNG nhất các vấn đề về niềng răng, bạn vui lòng liên hệ với Trung Tâm Khay Niềng Răng Trong Suốt Vinalign Việt Nam:
Địa chỉ:
Hà Nội: 71-73 Hoàng Cầu, Đống Đa, Hà Nội
Hồ Chí Minh: Số 7 đường 6 KĐT Hà Đô – 118 đường 3/2 – P12 – Q10 – Hồ Chí Minh
Hotline: 096.359.4566 hoặc 098.678.66.33
Website: https://vinalign.vn
Email: info@vinalign.com

Bài viết được đọc nhiều nhất:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *