Răng sữa ở trẻ – Tầm quan trọng của răng sữa mà có thể mẹ chưa biết

Răng sữa ở trẻ – Tầm quan trọng của răng sữa mà có thể mẹ chưa biết

Răng sữa ở trẻ nhỏ thường sẽ được thay khi con ở độ tuổi 6-7 tuổi. Tuy nhiên thời gian từ lúc mọc răng sữa đến khi thay răng sẽ là 1 khoảng thời gian rất dài. Chính vì vậy, việc bảo vệ tốt được tình trạng sức khỏe răng sữa cho con là điều ba mẹ cần đặc biệt lưu ý. Bởi răng sữa cũng sẽ có rất nhiều lợi ích cũng như ảnh hưởng lên răng vĩnh viễn. 

Mời ba mẹ đọc thông tin bài viết tại đây để hiểu rõ hơn về tình trạng răng sữa của trẻ nhỏ, ba mẹ nhé! 

1. Răng sữa là gì? 

Răng sữa là bộ răng tạm thời của trẻ. Những chiếc răng này sau này sẽ được thay bằng 1 bộ răng vĩnh viễn khác. Răng sữa sẽ bắt đầu mọc vào khoảng khi con 6 tháng tuổi. Khi trẻ khoảng từ 2-3 tuổi sẽ là lúc các răng con mọc đầy đủ. 

Số lượng răng sữa đầy đủ trên cung hàm sẽ là 20 chiếc răng. Số lượng này sẽ chia đều hàm trên 10 chiếc và hàm dưới 10 chiếc răng sữa. Phân loại răng thì sẽ gồm:  2 răng cửa giữa, 2 răng cửa bên, 2 răng nanh, 2 răng cối thứ nhất, 2 răng cối thứ 2, đây là số lượng răng được tính trên mỗi cung hàm. 

Răng sữa của trẻ sẽ có thể bắt đầu thay vào độ tuổi 6-7 tuổi. 

Răng sữa ở trẻ
Trình tự mọc răng sữa ở trẻ nhỏ

 2. Vai trò của răng sữa ở trẻ 

Răng sữa tuy chưa phải là bộ răng vĩnh viễn. Nhưng ở giai đoạn từ khi con mọc những chiếc răng đầu tiên đến năm con thay răng cũng sẽ là khoảng thời gian dài. Thời gian đó kéo dài khoảng 6-7 năm. Vậy nên ở giai đoạn đó răng sữa cũng sẽ đóng góp rất nhiều vài trò như: 

  • Thứ 1, răng sữa sẽ giúp quá trình ăn nhai của con tốt hơn. Việc răng sữa khỏe cũng sẽ giúp con ăn uống tốt. Khi con ăn và nghiền nhỏ thức răng tốt sẽ giúp hỗ trợ đường tiêu hóa. 
  • Thứ 2, răng sữa đóng vai trò giữ khoảng cho răng vĩnh viễn mọc lên sau này. 
  • Thứ 3: Ảnh hưởng đến quá trình phát âm. Cũng như răng sữa sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ của con.
  • Thứ 4: Khi có hoạt động nhai ở răng sữa thì sẽ kích thích sự phát triển của xương. Đồng thời sẽ phát triển về chiều cao của cung răng. 

  • Thứ 5: Mỗi răng sữa sẽ tương ứng với 1 răng vĩnh viễn. Vì vậy khi răng sữa dần rụng đi cũng là lúc nhường chỗ cho răng vĩnh viễn mọc lên. Vậy nên, khi răng sữa thay đúng khoảng thời gian thì sẽ giúp việc mọc răng vĩnh viễn đúng. Còn nếu như trong trường hợp răng sữa mất sớm thì răng vĩnh viễn sẽ bị ảnh hưởng. 

  • Thứ 6, Răng sữa sâu không được hàn lại sớm ảnh hưởng vào tủy răng. Điều này cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến răng vĩnh viễn. Bởi khi sâu vào tủy răng gây viêm tủy. Từ đó khi răng vĩnh viễn mọc lên cũng sẽ có nguy cơ bị sâu. 

Trên đây là những vai trò của răng sữa. Khi răng sữa của con khỏe mạnh thì răng vĩnh viễn cũng sẽ khỏe mạnh. 

Răng sữa ở trẻ
Răng sữa đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình mọc và thay răng ở trẻ

3. Địa chỉ nha khoa uy tín – Răng sữa ở trẻ 

Nha khoa Vinalign là địa chỉ nha khoa uy tín dành cho ba mẹ: 

  • Đội ngũ bác sĩ: Đội ngũ bác sĩ của Vinalign 100% tốt nghiệp Đại học chuyên ngành Răng – Hàm – Mặt. Các bác sĩ đều là những người có chuyên môn giỏi, có kinh nghiệm.
  • Hệ thống máy móc, trang thiết bị: Hệ thống máy móc, trang thiết bị tại Vinalign đảm bảo hiện đại, tiên tiến, đảm bảo đạt chuẩn vô trùng. Trang thiết bị được nhập khẩu chính hàng, chất lượng tốt nhất.
  • Dịch vụ chăm sóc khách hàng, bảo hành: Khách hàng đến với Vinalign sẽ được chăm sóc chu đáo, tận tình. Vinalign cam kết bảo đảm chất lượng dịch vụ cho khách hàng. 
Răng sữa ở trẻ
Vinalign cùng bạn chăm sóc sức khỏe răng miệng trẻ thơ

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ:
Trung Tâm Khay Niềng Răng Trong Suốt Vinalign Việt Nam

Hà Nội: 71-73 Hoàng Cầu, Đống Đa, Hà Nội
Hồ Chí Minh: Số 7 đường 6 KĐT Hà Đô – 118 đường 3/2 – P12 – Q10 – Hồ Chí Minh
☎️ Hotline: 0862.036.333 – 0986.752.233
Website: https://vinalign.vn/
Instagram: https://www.instagram.com/vinalign_vietnam/
Twitter: https://twitter.com/vinalign
Email: info@vinalign.com