Tình trạng hôi miệng – Hôi miệng không phải chỉ đến từ răng

Tình trạng hôi miệng – Hôi miệng không phải chỉ đến từ răng

Tình trạng hôi miệng là tình trạng có rất nhiều người quan tâm nhưng lại ngại đặt câu hỏi cho bác sĩ. Trong bài viết này Vinalign sẽ mang đến cho bạn nhiều kiến thức hữu ích về chủ đề Hôi miệng. Tình trạng hơi thở có mùi thực sự không chỉ đơn giản là do răng của bạn đâu. Ngoài ra còn do rất nhiều bộ phận khác trong cơ thể của bạn nữa đó. 

Đọc bài viết này để hiểu rõ hơn nhé! 

1. Hôi miệng là gì? Tình trạng hôi miệng có ảnh hưởng gì?

Hôi miệng là tình trạng hơi thở của bạn có mùi khó chịu khiến bạn mất tự tin và ngại giao tiếp.

Theo như thống kê, khoảng 85% người thường xuyên có vấn đề về “mùi lạ” từ hơi thở. Nguyên nhân có thể bao gồm một số vấn đề về: nướu răng, sâu răng, ung thư miệng, khô miệng, vi khuẩn trên lưỡi…

Tình trạng hôi miệng gây nên rất nhiều bất lợi cho bạn trong giao tiếp. Bạn sẽ trở nên ê ngại và tự ti mỗi khi giao tiếp hay nói chuyện với mọi người. Bên cạnh đó, tình trạng này cũng xuất phát từ vấn đề bạn đang có 1 số bệnh lý. Đặc biệt lỗ sâu răng cũng gây nên vấn đề hôi miệng cực kì lớn.

Để tránh tình trạng miệng xuất hiện mùi hôi bạn nên thực hiện đầy đủ và đúng các bước vệ sinh răng miệng. Đồng thời bạn nên đi thăm khám nha sĩ định kì 6 tháng/lần.

Tình trạng hôi miệng
Hôi miệng khiến cho bạn tự ti và ngại giao tiếp

2. Nguyên nhân gây nên tình trạng hôi miệng 

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng hôi miệng, những nguyên nhân đó được liệt kê như sau: 

2.1 Hơi thở có mùi vào buổi sáng 

Vào sáng sớm sau khi trải qua 1 giấc ngủ đêm dài, bạn thường thấy miệng của mình bị hôi khi thở ra. Nhưng đây là 1 vấn đề hoàn toàn bình thường. Bởi vì, sau 1 đêm ngủ thì miệng của bạn sẽ khô. Nên sau khi tỉnh giấc lượng nước bọt sẽ tăng lên. 

Chính vì vậy, vấn đề hơi thở có mùi vào buổi sáng sẽ không phải vấn đề quá quan trọng. Vì đây là 1 điều bình thường. 

2.2 Khô miệng gây nên tình trạng hôi miệng 

Khi miệng của bạn bị khô sẽ gây nên vấn đề hôi miệng. Bởi nguyên nhân từ việc lượng nước bọt bị suy giảm. 

Bên cạnh đó, những nguyên nhân gây khô miệng khác bao gồm: sự mất nước, tác dụng phụ của việc dùng thuốc chống suy nhược Tricyclic, hội chứng Sjogren, xạ trị,…

2.3 Chế độ ăn uống 

Khi bạn thường xuyên có thói quen ăn uống những đồ ăn có mùi sẽ ảnh hưởng đến vấn đề miệng có mùi hôi. Những đồ ăn có mùi nồng như: Tỏi, ngừng… sẽ tăng nguy cơ hơi thở có mùi. 

Việc ăn uống thì bạn có thể điều tiết lại bằng cách ăn những đồ ăn nhẹ nhàng hơn. Tránh ăn những đồ ăn quá nặng mùi. 

Tình trạng hôi miệng
Nên hạn chế ăn những đồ ăn nặng mùi

2.4 Các bệnh lý y khoa gây nên tình trạng hôi miệng 

Những vấn đề của các bệnh lý về mũi khiến cho bạn tăng thêm vấn đề mùi hôi miệng. Bên cạnh đó, những vấn đề về dạ dày, trào ngược cũng sẽ ảnh hưởng. 

Tình trạng viêm nhiễm, có bướu trong phổi, họng, miệng hoặc amygdale có thể gây ra hôi miệng. Những bệnh lý y khoa này sẽ có các biểu hiện đặc trưng đi kèm với mùi hôi. Chẳng hạn như nghẹt mũi, đau đầu và các vấn đề khác. 

Bên cạnh đó, nguyên nhân chủ yếu gây nên vấn đề hơi thở có mùi cũng chính từ vấn đề ở răng. Nếu như răng có nhiều cao răng, mảng bám cũng sẽ bị tình trạng hôi miệng. Cùng với đó, bạn nên đi nha khoa thường xuyên định kì. 

3. Những cách hạn chế vấn đề hôi miệng

Phương pháp để điều trị chứng hôi miệng đó là:

  • Đánh răng thôi là chưa đủ. Chúng ta cần phải thực hiện đầy đủ và đúng các các bước sau: Sử dụng chỉ nha khoa để lấy đi các cặn thức ăn bị mắc lại trên răng – Chải răng đúng cách kết hợp với việc sử dụng kem đánh răng phù hợp và bàn chải lông mềm – Cuối cùng, cần súc miệng lại bằng nước súc miệng diệt vi khuẩn.
  • Bên cạnh đó, chúng ta cần đi thăm khám nha sĩ định kì 6 tháng/lần. Bạn có thể tham khảo địa chỉ nha khoa tốt nhất hiện nay tại Hà Nội như địa chỉ NHA KHOA VINALIGN
  • Điều trị các vấn đề của bệnh lý y khoa. Những vấn đề về mũi, dạ dày. Nếu như bạn có những vấn đề này thì nên đi khám bác sĩ để điều trị 
  • Hạn chế ăn uống những đồ ăn nặng mùi. Bạn nên ăn uống những đồ ăn nhẹ nhàng và ít có mùi nồng.
  • Tình trạng hôi miệng
    Thường xuyên đi lấy cao răng định kì cũng là 1 cách để hạn chế vấn đề hôi miệng
     

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ:
Trung Tâm Khay Niềng Răng Trong Suốt Vinalign Việt Nam

Hà Nội: 71-73 Hoàng Cầu, Đống Đa, Hà Nội
Hồ Chí Minh: Số 7 đường 6 KĐT Hà Đô – 118 đường 3/2 – P12 – Q10 – Hồ Chí Minh
☎️ Hotline: 0862.036.333 – 0986.752.233
Website: https://vinalign.vn/
Instagram: https://www.instagram.com/vinalign_vietnam/
Twitter: https://twitter.com/vinalign
Email: info@vinalign.com