Sai khớp cắn là gì? Có những loại sai khớp cắn nào?

Sai khớp cắn ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe răng miệng, chức năng ăn nhai và cũng gây mất thẩm mỹ, khiến khuôn mặt không hài hòa.

Có mấy loại sai lệch khớp cắn? Dấu hiệu nhận biết và cách điều trị như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết này.

 

1. Sai khớp cắn là gì?

Sai khớp cắn là tình trạng vị trí các răng không cân xứng theo tỷ lệ giữa hàm trên và hàm dưới. Hoặc sự mất cân bằng giữa các răng với nhau.

Sai-khop-can
Một số trường hợp điển hình

Có nhiều nguyên nhân gây ra như:

  • Thói quen từ nhỏ của trẻ là mút tay.
  • Yếu tố bẩm sinh.
  • Các răng mọc chen nhau do mất răng sữa từ sớm.

2. Các loại sai lệch khớp cắn

Khớp cắn chuẩn là khi vị trí của đỉnh múi răng số 6 hàm trên khớp với rãnh của răng số 6 hàm dưới. Còn đỉnh múi răng nanh sẽ nằm giữa khe của răng nanh dưới và răng số 4.

Sai-khop-can
Trục đối xứng hoàn hảo

Răng đều đẹp không có nghĩa là không bị các vấn đề về sai lệch khớp cắn. Trong nha khoa, khớp cắn được chia thành ba loại như sau:

2.1 Loại I (Class I)

Nhóm 1 là tình trạng răng của bạn bị mọc lệch lạc, khấp khểnh, răng bị thưa và mọc sai vị trí. Bạn có thể khắc phục tình trạng răng khấp khểnh bằng phương pháp luyện tập Mewing.

Hay phân tích như Angle thì nó là sự mất cân xứng giữa răng số 6 hàm trên với răng số 6 hàm dưới. Còn vị trí răng nanh hàm trên lệch khỏi vị trí răng nanh hàm dưới và răng số 4.

Dành cho bạn:

Mewing có sửa được tình trạng răng khấp khểnh không? Làm thế nào khi răng khấp khểnh

2.2 Loại II (Class II)

Theo đúng chuyên môn nha khoa, sai lệch khớp cắn loại II (class 2) là tình trạng răng bị hô. Khi đó, hàm trên của bạn sẽ hướng về phía trước nhiều hơn so với hàm dưới.

Khi đó, đỉnh múi của răng số 6 hàm trên sẽ nằm giữa khe của răng số 6 và 5 hàm dưới. Răng cửa bị tiến ra phía trước dẫn đến tình trạng răng bị hô.

2.3 Loại III (Class III)

Loại cuối cùng, sai khớp cắn loại III (class 3) hay còn gọi là móm.

Hàm phía dưới sẽ bị tiến ra phía trước. Khi này, đỉnh múi của răng số 6 hàm trên sẽ nằm trên rãnh răng số 7. Tức nó không còn ở vị trí rãnh nủa răng số 6 hàm dưới theo đúng khớp cắn chuẩn.

Sai-khop-can
Sai lệch khớp cắn được chia làm ba loại cơ bản

3. Sai khớp cắn ảnh hưởng như thế nào?

Bất cứ một bộ phận nào trên cơ thể chúng ta khác thường thì nó cũng sẽ gây ra những ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt cá nhân. Hơn nữa, việc này còn ảnh hưởng lớn tới vấn đề thẩm mỹ.

  • Ảnh hưởng thẩm mỹ: Nếu bạn thuộc một trong những nhóm trên tức là bạn đang phải ở trong tình trạng răng thưa, móm, khấp khểnh hoặc hô. Điều này sẽ ảnh hưởng lớn tới khuôn mặt của bạn. Giải pháp tối ưu nhất giúp bạn chấm dứt tình trạng đó là Niềng răng bằng khay trong suốt tại Vinalign
Sai-khop-can
Class 3 – Hàm trên hướng vào bên trong sâu hơn so với hàm dưới khiến gương mặt mất cân đối
  • Bất tiện trong ăn uống: Trong quá trình ăn nhai, người có hàm răng lệch lạc sẽ khó khăn hơn với người bình thường và nguy cơ bị vỡ răng cửa cao hơn. Trong quá trình ăn nhai, răng cửa có thể chạm vào nướu của hàm đối diện gây tổn thương. Đặc biệt, răng có thể bị mài mòn nhiều hơn.
Sai-khop-can
Mất răng hoặc răng yếu sẽ làm cho việc ăn uống khó khăn
  • Phát âm sẽ bị ảnh hưởng: Nếu trong trường hợp bạn bị khớp cắn hở thì khi phát âm các vần cần bật hơi từ lưỡi sẽ không chuẩn xác. Vì lưỡi thường sẽ ở vị trí thấp mà hàm trên lại đang cao hơn so với bình thường.
Sai-khop-can
Giao tiếp bị ảnh hưởng nhiều do vấn đề phát âm

Tại nha khoa Vinalign có các dịch vụ về điều trị răng miệng, giúp bạn lấy lại tự tin khi hàm răng trở nên đều tăm tắp. Các bạn có thể xem Tại đây.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ:
Trung Tâm Khay Niềng Răng Trong Suốt Vinalign Việt Nam
Hà Nội:71-73 Hoàng Cầu, Đống Đa, Hà Nội
Hồ Chí Minh: Số 7 đường 6 KĐT Hà Đô – 118 đường 3/2 – P12 – Q10 – Hồ Chí Minh
☎️ Hotline: 0862.036.333 – 0986.752.233
Website: https://vinalign.vn/
Instagram: https://www.instagram.com/vinalign_vietnam/
Twitter: https://twitter.com/vinalign
Email: info@vinalign.com

Google maps: https://g.page/niengrangtrongsuotvinalign?share