Tháng 4 có ngày lễ gì? Tổng hợp những ngày lễ trong tháng 4

Tháng 4 có ngày lễ gì? Tổng hợp những ngày lễ trong tháng 4

Ngày lễ trong tháng 4 là chủ đề khá nhiều người quan tâm do trong tháng 4 có nhiều ngày lễ lớn. Tháng 4 là tháng chuyển giao giữa mùa xuân và mùa hè nên thời tiết khá dễ chịu. Vậy trong tháng 4 có ngày lễ gì đặc biệt? Dưới đây là bài viết tổng hợp các ngày lễ, sự kiện trong tháng 4. Cùng theo dõi nhé!

1. Ngày Cá Tháng Tư (1/4)

ngày lễ trong tháng 4
Ngày Quốc tế nói dối có nguồn gốc từ Pháp

Cá tháng Tư (tên tiếng Anh là April Fool’s Day) hay còn gọi là ngày Quốc tế nói dối có nguồn gốc từ Pháp, sau đó dần lan sang các nước trên thế giới, được nhiều quốc gia hưởng ứng, trong đó có Việt Nam. Đây được xem là ngày của những tràng cười sảng khoái khi bạn có thể thoải mái nói dối để trêu chọc mọi người mà không sợ bị than trách hay giận dỗi. Tuy nhiên, những lời nói dối hay trò đùa trong ngày Cá tháng Tư cũng phải chừng mực và đảm bảo không gây hại đến tinh thần lẫn sức khỏe của đối phương.

2. Ngày Thế Giới Nhận Thức Về Tự Kỷ (2/4)

Vào ngày 2/4 hằng năm được Liên hiệp quốc chọn là ngày Thế giới nhận thức về tự kỷ (World Autism Awareness Day). Ngày này được thành lập với mục đích kêu gọi cộng đồng tăng cường sự quan tâm và hiểu biết về hội chứng tự kỷ.

ngày lễ trong tháng 4
Hội chứng tự kỷ đang được xã hội đặc biệt quan tâm

Khi đến ngày này các cơ sở giáo dục, các tổ chức xã hội thường tổ chức nhiều hoạt động giao lưu để giúp các trẻ tự kỷ có cơ hội tương tác với các bạn học sinh khác. Thêm vào đó, đây cũng là dịp để những phụ huynh có con tự kỷ chia sẻ những trăn trở và trao đổi về cách chăm sóc, nuôi dạy con hòa nhập với cộng đồng.

3. Ngày Quốc tế Nhận thức Bom mìn và Hỗ trợ hành động Bom mìn (4/4)

Ngày Quốc tế Nhận thức Bom mìn và Hỗ trợ hành động Bom mìn (International Day for Mine Awareness and Assistance in Mine Action) được cử hành vào ngày 4/4 hằng năm. Vào dịp này, sẽ có nhiều hoạt động được tổ chức để nhằm nâng cao nhận thức của mọi người về việc nhận thức bom mìn và hỗ trợ việc tháo gỡ, loại bỏ hoàn toàn bom mìn.

ngày lễ trong tháng 4
4/4 hàng năm là ngày Quốc tế Nhận thức Bom mìn và Hỗ trợ hành động Bom mìn

4. Ngày Quốc tế Thể thao vì Phát triển và Hòa bình (6/4)

Vào ngày 23/8/2013, phiên họp thứ 67 của Đại hội đồng Liên hợp Quốc đã quyết định chọn ngày 6/4 làm ngày Quốc tế Thể Thao vì Phát triển và Hòa bình (International Day of Sport for Development and Peace).

ngày lễ trong tháng 4
Ngân hàng VP Bank tổ chức chạy marathon nhân dịp này

Ngày này được thành lập nhờ sáng kiến của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC), với mục đích nêu cao vai trò đóng góp của thể trong quá trình thực hiện và đạt được mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ.

5. Ngày Sức khỏe Thế giới (7/4)

Năm 1948, Hội nghị Y tế Thế giới đầu tiên do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tổ chức đã quyết định lấy ngày 7 tháng 4 hằng năm (bắt đầu từ 1950) làm ngày Sức khỏe Thế giới (World Health Day). Đây là một trong tám chiến dịch y tế công cộng toàn cầu chính thức, có ý nghĩa vô cùng quan trọng của WHO.

ngày lễ trong tháng 4
Sức Khoẻ Thế Giới là một trong tám chiến dịch y tế toàn cầu quan trọng của WHO.

Ngày Sức khỏe Thế giới ra đời vừa là để kỷ niệm việc thành lập WHO, vừa là cơ hội để tuyên truyền, giúp cộng đồng nâng cao nhận thức về các vấn đề sức khỏe toàn cầu.

6. Ngày Quốc tế kỷ niệm Chuyến du hành vũ trụ của loài người (12/4)

Vào ngày 12/4/1961, nhà du hành vũ trụ Liên Xô Yuri Gagarin đã thực hiện chuyến du hành đầu tiên vào vũ trụ. Đây là niềm tự hào của người dân Liên Xô trước đây và nước Nga hiện tại (do sau khi Liên Xô tan rã thì Nga là đất nước được thừa hưởng những thành tựu lịch sử). Đây còn là dấu mốc lịch sử đối với ngành vũ trụ của thế giới.

ngày lễ trong tháng 4
Yuri Gagarin là phi hành gia đầu tiên bay vào vũ trụ

7. Ngày Valentine Đen (14/4)

Valentine đen có nguồn gốc từ xứ sở kim chi – Hàn Quốc, được xây dựng dựa theo hai ngày lễ là Valentine đỏ (14/02) và Valentine trắng (14/03). Nếu như hai ngày lễ trên là dịp các cặp đôi tặng quà cho nhau thì Valentine đen diễn ra vào 14 tháng 4 là ngày đặc biệt của các thanh niên “theo đuổi” chủ nghĩa độc thân.

ngày lễ trong tháng 4
Valentine đen được những người trẻ tuổi độc thân hưởng ứng tích cực

Valentine đen ngày càng được giới trẻ hưởng ứng mạnh mẽ bởi vì thông điệp tích cực mà nó đem đến: Hãy luôn yêu thương chính mình và trân trọng khoảng thời gian độc thân không thuộc về ai này. Vào ngày này, các bạn trẻ còn độc thân sẽ lên kế hoạch gặp mặt để vui chơi, ăn uống và tâm sự cùng nhau, có khoảng thời gian tự do làm điều mình thích.

8. Ngày Sách Việt Nam (21/4)

Ngày 21/4 là ngày có ý nghĩa quan trọng với Việt Nam, đây là ngày trong lịch sử Việt Nam khi cuốn Đường Kách Mệnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh được in bằng tiếng Việt ra đời. Cuốn sách này rất quan trọng đối với lịch sử phát triển nước Việt Nam.

Nhận thấy tầm quan trọng của văn hóa đọc, ngày 24/2/2014, Thủ tướng Chính Phủ đã ký Quyết định số 284/QĐ-TTg lấy ngày 21/4 hàng năm là ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam nhằm mục đích khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc phát triển kiến thức, kỹ năng và phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người.

Hội sách tháng 4
Hội sách tháng 4 do Đinh Tị Books tổ chức hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam 2023

Đến ngày này, các thư viện và cơ sở giáo dục trên toàn quốc nhiệt liệt hưởng ứng thông qua các hoạt động vô cùng ý nghĩa. Trong đó, điển hình như triển lãm, trưng bày sách báo, thư pháp hay tổ chức các buổi giới thiệu sách, giao lưu tọa đàm, vẽ tranh theo sách,… Ngoài ra, các tổ chức xã hội còn vận động quyên góp, ủng hộ sách, xây dựng tủ sách cho các địa phương ở vùng sâu, vùng xa, góp phần nuôi dưỡng và phát triển văn hóa đọc của người Việt.

9. Ngày Trái Đất (22/4)

Ngày Trái đất (Earth Day) được Liên Hợp Quốc phát động, tổ chức vào ngày 22/4 hằng năm nhằm vận động toàn dân nâng cao nhận thức và hành động nhằm bảo vệ giá trị môi trường tự nhiên toàn cầu, tôn vinh Trái Đất như một tổng thể có sự gắn bó chặt chẽ với nhau và kêu gọi, phát động các chiến dịch thiết thực để bảo vệ môi trường sống của chúng ta.

ngày trái đất
Ngày Trái đất mang ý nghĩa quan trọng trong thời điểm Trái đất đang nóng lên từng ngày

Trong Ngày Trái đất, mọi người thường tổ chức các hoạt động nhằm mục đích bảo vệ môi trường như tuyên truyền, tổ chức trồng cây xanh, thu gom rác thải, bảo vệ môi trường sống xanh sạch đẹp. Đây là một ngày vô cùng ý nghĩa và hết sức thiết thực, đặc biệt là trong thời điểm khí hậu biến đổi khó lường như hiện nay.

10. Ngày Sách và Bản quyền Thế giới (23/4)

Sách là một trong những kho tri thức khổng lồ của nhân loại. Do đó, để tôn vinh văn hóa đọc, trong kỳ họp lần thứ 28 của Đại Hội đồng Liên hợp quốc tại Paris (25/10 – 16/11/1995), UNESCO đã quyết định chọn ngày 23/4 hàng năm làm Ngày Sách và Bản quyền thế giới.

ngày lễ trong tháng 4
Ngày Sách và Bản quyền Thế giới là dịp tri ân các tác giả, đề cao giá trị của sách

Ngoài đề cao những giá trị mà sách mang lại, Ngày Sách và Bản quyền Thế giới còn tri ân đóng góp của các tác giả trong việc viết ra những cuốn sách hay, giàu tri thức cho xã hội. Vào ngày này, nhiều hoạt động thú vị được tổ chức tại các con đường sách hay nhà sách ở nhiều nơi trên thế giới, thu hút sự quan tâm của đông đảo độc giả.

11. Ngày Thế Giới Phòng Chống Sốt Rét (25/4)

Sốt rét là một trong những căn bệnh truyền nhiễm phổ biến và là vấn đề nghiêm trọng đối với sức khỏe cộng đồng. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã lấy ngày 25/4 hằng năm là ngày Thế giới phòng chống sốt rét (World Malaria Day). Mục đích nhằm nhấn mạnh cam kết cộng đồng về thúc đẩy nỗ lực kiểm soát bệnh sốt rét, một căn bệnh nguy hiểm cướp đi mạng sống của nhiều người trên thế giới.

ngày lễ trong tháng 4
Việt Nam hướng đến năm 2030 loại trừ hoàn toàn bệnh sốt rét

12. Ngày Sở Hữu Trí Tuệ Thế Giới (26/4)

Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới (World Intellectual Property Day) được tổ chức vào ngày 26/4 hàng năm do Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO) thành lập năm 2000. Ngày này nhằm “nâng cao nhận thức về cách mà bằng sáng chế, quyền tác giả, thương hiệu và thiết kế tác động đến cuộc sống hàng ngày” và “để biểu dương tính sáng tạo, sự đóng góp của những người sáng tạo và những người đổi mới vào việc phát triển các xã hội trên toàn cầu”.

ngày lễ trong tháng 4
Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới được tổ chức vào ngày 26/4 hàng năm

13. Ngày Thế giới về An toàn và Sức khỏe tại nơi làm việc (28/4)

An toàn và sức khỏe tại nơi làm việc là một trong những quyền cơ bản của người lao động. Chính vì điều đó, Tổ chức Lao động Quốc tế đã chọn ngày 28/4 hằng năm làm ngày Thế giới về An toàn và Sức khỏe tại nơi làm việc (The World Day for Safety and Health at Work).

ngày lễ trong tháng 4
An toàn và sức khỏe tại nơi làm việc là một trong những quyền cơ bản của người lao động

Với mục đích thúc đẩy việc ngăn ngừa những tai nạn trong lao động và phòng chống bệnh nghề nghiệp trên phạm vi toàn cầu. Và đây cũng là dịp để tưởng niệm những người lao động bị tử vong và thương tích do nghề nghiệp trên thế giới.

14. Ngày giỗ Tổ Hùng Vương mùng 10/3 Âm lịch (29/4)

Mùng 10/3 Âm lịch hàng năm được xem là dịp tưởng nhớ đến công ơn dựng nước và giữ nước của các vị Vua Hùng. Đây là truyền thống lâu đời mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc và là một phần không thể thiếu trong đời sống tín ngưỡng của người dân Việt Nam.

Đặc biệt, ý nghĩa của ngày Giỗ tổ Hùng Vương còn nằm ở chỗ giáo dục thế hệ sau hiểu rõ hơn về lịch sử đất nước, về cội nguồn của dân tộc, từ đó ra sức giữ gìn và bảo tồn những giá trị quý báu mà tổ tiên để lại.

giỗ tổ
Giỗ tổ Hùng Vương được tổ chức long trọng tại Đền Hùng (Phú Thọ)

Để kỷ niệm ngày Giỗ tổ Hùng Vương, các địa phương trên khắp cả nước đề tổ chức nhiều chương trình lễ hội đặc sắc, nổi bật là lễ rước kiệu, lễ dâng hương cùng một số trò chơi dân gian thú vị.

Năm nay, ngày Giỗ tổ Hùng Vương rơi vào ngày thứ Bảy (29/4/2023). Theo quy định, tất cả người lao động sẽ được nghỉ vào ngày này.

15. Ngày Giải Phóng Miền Nam, Thống Nhất Đất Nước (30/4)

Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30/4 là ngày lễ trọng đại, có ý nghĩa lịch sử quan trọng đối với người dân Việt Nam. Ngày 30/4/1975 là một mốc son chói lọi, đánh dấu sự kiện cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975 với đỉnh cao là chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử đã thắng lợi hoàn toàn. Từ đây, đất nước ta bước sang một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội.

giải phóng miền nam
2023 Việt Nam kỉ niệm 48 năm ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước

Đây không chỉ là dịp ôn lại trang sử hào hùng và chặng đường xây dựng, phát triển đất nước đã qua mà còn đồng thời giúp chúng ta nhận thức sâu sắc hơn những bài học kinh nghiệm được đúc kết từ thực tiễn đấu tranh của dân tộc, từ đó tăng thêm sức mạnh ý chí, sự quyết tâm trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay. Trong bối cảnh thời đại mới, ngày này có ý nghĩa nêu cao tinh thần yêu nước và thúc đẩy toàn xã hội chung tay xây dựng một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Theo quy định chung của Nhà nước, ngày 30 tháng 4 là ngày nghỉ lễ chính thức nên toàn thể các cán bộ, công chức, viên chức và người lao động đang làm việc tại trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp sẽ được nghỉ 1 ngày mà vẫn hưởng nguyên lương.

Trên đây là tổng hợp chi tiết những ngày lễ trong tháng 4 năm 2023 tính theo Dương lịch và Âm lịch. Hy vọng rằng bài viết của chúng tôi đã đem đến những thông tin hữu ích để bạn có thể lên kế hoạch nghỉ ngơi, thư giãn trong chuỗi ngày nghỉ lễ dài giữa năm hoặc chuẩn bị đầy đủ cho các hoạt động cúng lễ tại gia đình. Truy cập Vinalign.vn để tìm hiểu thêm các chủ đề thú vị, gần gũi với cuộc sống xung quanh bạn nhé!

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ:
Trung Tâm Khay Niềng Răng Trong Suốt Vinalign Việt Nam
Hà Nội:71-73 Hoàng Cầu, Đống Đa, Hà Nội
Hồ Chí Minh: Số 7 đường 6 KĐT Hà Đô – 118 đường 3/2 – P12 – Q10 – Hồ Chí Minh
☎️ Hotline: 0862.036.333 – 0986.752.233
Website: https://vinalign.vn/
Instagram: https://www.instagram.com/vinalign_vietnam/
Twitter: https://twitter.com/vinalign
Email: info@vinalign.com

Google maps: https://g.page/niengrangtrongsuotvinalign?share