Vấn đề hôi miệng – Top những nguyên nhân đáng sợ gây hôi miệng

Vấn đề hôi miệng là một trong những vấn đề xảy ra ở rất nhiều người. Nhưng mọi người lại chưa biết nguyên nhân cụ thể gây nên tình trạng này là vì lý do gì? Cách khắc phục như thế nào là tốt nhất. 

Vậy trong bài viết ngày hôm nay, Vinalign sẽ thông tin cho các bạn top những nguyên nhân gây nên tình trạng hôi miệng. Bạn không thể bỏ qua bài viết này! 

1. Nguyên nhân 1 gây nên vấn đề hôi miệng

Nguyên nhân đầu tiên do cái lưỡi, trên lưỡi có rất nhiều các nhú lưỡi để cảm nhận được vị giác, rồi có rất nhiều các đường rãnh, nhưng cái hốc. Và đây là nơi trú ngụ vô cùng lý tưởng của các vi khuẩn kị khí gram âm. Tại sao lại là nguyên nhân gây nên tình trạng hôi miệng? 

Tại vì sản phẩm của mùi hôi này chính là lưu huỳnh, là sản phẩm của quá trình phân giải các protein, gốc peptit có trong khoang miệng do các vi khuẩn kỵ khí tạo nên. Một vấn đề nữa là trong lưỡi của chúng ta có một cái mảng bám lưỡi, chúng chia theo từng cấp độ khác nhau, được biểu hiện bằng màu sắc của lưỡi, như cấp độ 3 thì màu sẽ trắng hẳn như thế này. Đây là tập hợp của rất nhiều các thành phần lắng đọng ví dụ như là chất nền, chất nhầy, các mảng bám thức ăn hoặc là những vi khuẩn có thể trú ngụ trên đó. Nếu mà theo thời gian mà ta không xử lý thì những vi khuẩn kỵ khí sẽ sinh sôi. Đây chính là nguồn gốc chính gây nên vấn đề hôi miệng. 

Vấn đề hôi miệng
Lưỡi chính là nơi trú ẩn của rất nhiều vi khuẩn

2. Nguyên nhân 2: Nước bọt

Nguyên nhân thứ hai chính là nước bọt. Đầu tiên chúng ta phải hiểu thế nào là nước bọt. Thì nước bọt được cấu tạo bởi 99% là nước, 1% còn lại là các Enzym, chất nhầy và các men để diệt khuẩn.

Chúng ta sẽ phân nước bọt này gồm 3 vai trò chính:

  • Vai trò đầu tiên là vấn đề tiêu hoá, trong nước bọt có rất nhiều các enzym amylase có vai trò tiêu hoá đường ở giai đoạn đầu.
  • Vai trò tiếp theo của nước bọt là tạo ra các chất nhày, để giúp di chuyển thức ăn dễ hơn.
  • Vai trò thứ 3 là tính chất rửa trôi, làm sạch các mảng bám. Và bản thân nước bọt cũng chưas rất nhiều các enzym diệt khuẩn. Như vậy nếu chúng ta bị thiếu nước bọt sẽ dẫn đến các vi khuẩn phát triển mạnh. Và đó là 90% nguyên nhân bắt nguồn từ trong miệng.
Vấn đề hôi miệng
Sáng sớm bạn thường thấy miệng khô do thiếu tuyến nước bọt gây hôi miệng

3. Nguyên nhân khác gây nên vấn đề hôi miệng 

Các nguyên nhân khác gây nên tình trạng hôi miệng gồm 10% các yếu tố, nguyên nhân khác. Đầu tiên là vấn đề vệ sinh răng miệng, chúng ta có rất nhiều cao răng, chúng ta không lấy cao răng định kỳ 6 tháng một lần, là nơi trú ngụ của rất nhiều vi khuẩn cũng làm cho khoang miệng của bạn bị hôi miệng.

Ngoài ra còn những nguyên nhân khác như vấn đề về đường hô hấp trên. Đường hô hấp là khi chúng ta bị viêm xoang, chuyển biến nặng sẽ tạo mủ (mủ tanh). Và đôi khi vấn đề viêm xoang cũng gây cho chúng ta hôi miệng khi nói. Hoặc là chúng ta bị viêm nhiễm đường hô hấp dưới chẳng hạn, chúng ta bị amidan, viêm họng cũng sẽ làm các vi khuẩn phát triển và phân hủy các protein tạo ra các mùi hôi

Tiếp theo là nguyên nhân do vấn đề đường tiêu hóa. Ví dụ ta bị hẹp, hở các van dạ dày thực quản mà chúng ta lại kèm theo một bệnh lý về dạ dày nữa, khiến cơ thể ợ hơi, ợ chua và tạo các mùi khó chịu.

Một nguyên nhân khác đó chính là bệnh toàn thân. Rất nhiều bị các bệnh toàn thân như bệnh tiểu đường, các bệnh chuyển hóa về gan. Khi mặc các bệnh này, thì nó sẽ làm rối loạn quá trình chuyển hóa chất và tạo nên các chất chuyển hóa trung gian. Nó sẽ được loại thải qua tuyến mồ hôi hoặc là tuyến nước bọt, gây ra mùi khó chịu

Cuối cùng thì do bạn sử dụng các thuốc điều trị. Khi bạn sử dụng các thuốc kháng sinh hoặc các chất chuyển hóa thì cũng gây ra vấn đề hôi miệng. 

Vấn đề hôi miệng
Bạn nên thăm khám định kì để lấy cao răng và vệ sinh răng miệng

Bạn có thể quan tâm: 

Các giai đoạn niềng răng cơ bản – Giai đoạn nào là quan trọng nhất?

Dán sứ Veneer – răng đẹp trong một nốt nhạc

Cấy ghép Implant – nên hay không?

Để được tư vấn TẬN TÌNH và NHANH CHÓNG nhất các vấn đề về niềng răng, bạn vui lòng liên hệ với Trung Tâm Khay Niềng Răng Trong Suốt Vinalign Việt Nam:
Địa chỉ:
Hà Nội: Tầng 6, tòa nhà Techcombank, 73 Hoàng Cầu, Đống Đa, Hà Nội
Hồ Chí Minh: Số 04A Đặng Tất, Quận 1, TP Hồ Chí Minh
Hotline: 096.359.4566 hoặc 098.678.66.33
Facebook: Trung Tâm Khay Chỉnh Nha Trong Suốt Vinalign Việt Nam
Website: https://vinalign.vn
Email: info@vinalign.com
Instagram: https://www.instagram.com/vinalign_vietnam/