Lịch sử ngành chỉnh nha – Chỉnh nha có từ khi nào?

Trong bài viết này, Vinalign sẽ đưa các bạn đi tìm hiểu cụ thể hơn về nguồn gốc, cũng như lịch sử ngành chỉnh nha có từ khi nào? Ra đời như thế nào? Và có gì đặc biệt hay không? 

Tất cả sẽ được tiết lộ trong thông tin bài viết dưới đây. Bạn đừng bỏ qua nhé! 

1. Lịch sử ngành chỉnh nha – Giai đoạn 1 

Có lẽ chúng ta đã quá quen với hình ảnh niềng răng, gắn liền với những loại khí cụ như mắc cài, khay niềng răng trong suốt… Có bao giờ bạn thắc mắc rằng, trước khi có những loại niềng răng hiện đại đó, con người đã sáng tạo và sử dụng những công cụ nào để niềng răng hay không? Trong bài viết này, chúng ta sẽ được tìm hiểu cụ thể hơn về lịch sử của ngành chỉnh nha đực hình thành và phát triển như thế nào trong từng giai đoạn. 

Giai đoạn 1: Thiết bị nha khoa La Mã dành cho người đã khuất 

Theo các bằng chứng khảo cổ học, các nhà khảo cổ tìm thấy các vật có hình dạng giống các dụng cụ dùng cho chỉnh nha ở Hy Lạp và Etruscans (được biết đến bằng tên ”cầu nối”) cho thấy rằng con người đã bắt đầu thực hành chỉnh nha niềng răng vào khoảng 1000 năm trước Công nguyên.

Người Etruscans sống ở Ý vào khoảng năm  770 đến 270 trước Công nguyên – là tổ tiên của người La Mã cổ đại – có phong  tục chôn cất “người đã mất” rất nghiêm trang, họ chuẩn bị rất chỉnh chu cho cơ thể “người đã mất”, trước khi chôn vùi trong một ngôi mộ

Các nhà khảo cổ phát hiện ra rằng một phần của nghi lễ chôn cất bao gồm việc đặt một thiết bị tương tự như thiết bị niềng răng vào miệng của người đã mất nhằm mục đích duy trì khoảng cách răng và ngăn khuôn hàm bị méo mó hoặc vỡ. Họ tin rằng làm như thế sẽ giúp người quá cố đẹp hơn khi họ bước sang thế giới bên kia. Các vị trí khảo cổ ở miền trung Italy phát hiện ra rằng các vật có hình thù giống thiết bị chỉnh nha đó thường được chế tác bằng vàng nguyên chất. Một điều đặc biệt là: Các cầu răng vàng chỉ có trên xác ướp phụ nữ.

Lịch sử ngành chỉnh nha
Người Etruscans đặt nền móng đầu tiên cho các thiết bị chỉnh nha

2. Lịch sử ngành chỉnh nha – Giai đoạn 2

Giai đoạn 2: Phương pháp dùng lực đẩy ngón tay của người La Mã cổ đại 

Aulus Cornelius Celsus (26 TCN – 50) là một  người La Mã cổ đại người đã cống hiến cả cuộc đời mình cho nghiên cứu và phát triển những thực hành y khoa. Là người có những ý tưởng đầu tiên cho việc di chuyển vị trí những chiếc răng bằng cách sử dụng lực ngón tay.

Celsus ghi nhận đã có một bệnh nhân dùng lực ngón tay để đẩy các răng của mình, giúp chúng đều hơn. Thông qua các ghi chú chi tiết, Celsus đưa ra giả thuyết là răng có thể được định vị và tự sắp xếp lại do lực ngón tay tác động trong thời gian dài. Ông phát biểu rằng “Nếu răng sữa vẫn tồn tại khi răng vĩnh viễn mọc, răng vĩnh viễn sẽ bị lệch. Khi đó, phải nhổ răng sữa và dùng ngón tay đẩy mỗi ngày cho răng vĩnh viễn bị lệch di chuyển về đúng vị trí”.

Lịch sử ngành chỉnh nha
Sự hình thành và phát triển của niềng răng

3. Giai đoạn 3: Sự hình thành và phát triển của ngành chỉnh nha 

Đến giai đoạn này ngành chỉnh nha bắt đầu phát triển và được biết tới rộng rãi hơn: 

 • Bước 1: Niềng răng hình thành bắt đầu từ bước nghiên cứu trong y khoa:

  Trước khi niềng răng được giới thiệu trước công chúng, họ cần phải tiến hành nghiên cứu y tế nha khoa cần thiết. Niềng răng nha khoa và các khái niệm nha khoa bắt đầu xuất hiện ở các tạp chí nha khoa và sách vào những năm 1770. Cuốn sách “Le Chirurgien Dentiste” (tạm dịch: “Phẫu thuật trong nha khoa”) được công bố năm 1728 bởi Pierre Fauchard – cha đẻ của nền nha khoa hiện đại là  một bác sĩ phẫu thuật nổi tiếng ở Pháp.  

  Ông đã phát hành nhiều tài liệu chủ đề nha khoa nói chung, nhưng lý do quan trọng giúp cho cuốn sách nổi bật trên thế giới là một chương đặc biệt dành cho chỉnh nha niềng răng. Chương này tập trung chủ yếu vào một khái niệm tương đối mới liên quan đến “khâu”, “Khâu” là một thiết bị nha khoa tương đối giống hình móng ngựa, thiết này đã được đưa vào miệng của bệnh nhân để giữ vị trí tự nhiên của răng.

 • Bước 2: Các phát minh cơ bản:

  Thuật ngữ chỉnh nha đã không được đặt ra cho đến những năm đầu của thể kỉ 19. Tuy nhiên các nha sĩ đã làm việc chăm chỉ để cải thiện các phương pháp và kỹ thuật. Tiến bộ chỉnh hình răng mặt ở những thập niên 1800 đến 1890 bao gồm

  Năm 1819 – Christophe-Francois Delabarre phát minh ra chiếc dây cung đầu tiên đánh dấu sự ra đời chính thức của niềng răng hiện đại. 

  Năm 1843 – Tiến sĩ Edward Maynard là nha sĩ đầu tiên sử dụng chun cao su như là một kỹ thuật để cải thiện tương quan giữa 2 hàm.

  Năm 1850 – E.J. Tucker cùng với Bác sĩ Maynard lần đầu tiên chế tác ống cao su thành những vòng nhỏ và sử dụng nó như một vật liệu chỉnh nha niềng răng.

  Năm 1864 – Một nha sĩ có tên SC Barnum đã phát minh “đế cao su” sử dụng vào việc cách ly khô răng trong quá trình gắn mắc cài .1864

  Năm 1893 – Henry A. Baker người đầu tiên kết hợp các khái niệm được sử dụng bởi các nha sĩ trước đó vào việc điều trị chỉnh nha. Ông là người phát minh ra phương pháp neo giữ baker

  Năm 1894 – Eugene S. Talbot là nha sĩ đầu tiên ứng dụng tia X vào trong chỉnh hình răng. 

 • Bước 3: Những năm 1970 phương pháp mắc cài bắt đầu được cải thiện:

  Kỹ thuật chỉnh nha hiện tại tương đối giống với những năm 1970 mặc dù nhiều kỹ thuật mang tính đột phá đã được phát hiện. Kỹ thuật mang tính đột phá lớn nhất là việc sử dụng chất kết dính răng để giữ mắc cài trên răng.     

   Việc sử dụng thép không gỉ, thay vì vàng hay bạc, là một phần của kỹ thuật nha khoa được sử dụng để cải thiện kỹ thuật niềng răng trong những năm 1970. Thép không gỉ đã trở nên phổ biến vào những năm 1960, nhưng phải đến giữa những năm 1970 các nha sĩ bắt đầu sử dụng làm vật liệu thực hành nha khoa của họ. 

  Những năm 1970 cũng chứng kiến sự nỗ lực đầu tiên của niềng răng “không nhìn thấy”. Mọi người muốn thay thế cho các dây cung khó coi và khí cụ đội đầu. Các nha sĩ tại Nhật Bản và Mỹ bắt đầu thử nghiệm với khả năng niềng răng nha khoa có thể gắn vào mặt trong của răng, thay vì bên ngoài. Đặt mắc cài mặt trong của răng cho phép mọi người có được những lợi ích của niềng răng mà người khác không nhìn thấy được.

 • Bước 4: Phương pháp niềng răng khay trong suốt bắt đầu hình thành và phát triển:

  Khái niệm về niềng răng không nhìn thấy là mối quan tâm lớn và được nghiên cứu giữa những năm 1970 -1990. Nhưng phải đến năm 1997, một kỹ thuật được phát hiện bởi 2 người không được đào tạo nha khoa, đã được chấp nhận rộng rãi bởi các bác sĩ chỉnh nha trên toàn cầu.

   Zia Chishti, tốt nghiệp Đại học Stanford không có kiến thức y tế, nha khoa, phát hiện ra rằng hàm răng của mình bắt đầu thay đổi khi anh đeo hàm nhựa duy trì là một phần của điều trị chỉnh nha của mình. Khi đeo  hàm duy trì trở lại vài ngày, nó sẽ từ từ di chuyển răng trở về vị trí thẳng hàng. Chishti đã mang khám phá của ông trình bày với Kelsey Wirth (cũng tốt nghiệp ở Stanford) để tạo ra một phương pháp kết hợp giữa công nghệ máy tính 3-D với nhựa hàm duy trì. 

  Khay niềng răng trong suốt đã ra đời, được thử nghiệm và ra mắt đầu tiên vào những năm 2000. Từ đó nó trở lên phổ biến và là tiêu chuẩn mới cho bệnh nhân trong điều trị nha khoa.

Đây cũng chính là bước đệm cho sự phát triển của ngành công nghiệp chỉnh nha. Khi niềng răng lần đầu tiên được phát minh nó là một thiết bị nha khoa dành cho những người giàu có, hoặc những người bị biến dạng răng mặt nặng. Ngày nay, niềng răng được coi là một thủ thuật nha khoa thông thường mà nhiều trẻ em và người lớn đã sử dụng để làm đẹp nụ cười của họ và cải thiện vệ sinh răng miệng và sức khỏe tổng thể.

Lịch sử ngành chỉnh nha
Ngày nay, chỉnh nha được phát triển rộng dãi và phổ biến

Dành cho bạn:

6 thực phẩm gây hại cho răng – Ăn nhiều bạn sẽ phải hối hận

Chảy máu chân răng – Coi thường bạn sẽ phải trả giá đắt

Để được tư vấn TẬN TÌNH và NHANH CHÓNG nhất các vấn đề về sức khỏe răng miệng, bạn vui lòng liên hệ với Trung Tâm Khay Niềng Răng Trong Suốt Vinalign Việt Nam:
Địa chỉ:
Hà Nội: Tầng 6, tòa nhà Techcombank, 73 Hoàng Cầu, Đống Đa, Hà Nội
Hồ Chí Minh: Số 7 đường 6 KĐT Hà Đô – 118 đường 3/2 – P12 – Q10 – Hồ Chí Minh
Hotline: 0983.204.702
Website: https://vinalign.vn
Email: info@vinalign.com