Band chỉnh nha là gì? Tại sao cần dùng band trong quá trình chỉnh nha

Band chỉnh nha là gì? Tại sao cần dùng band trong quá trình chỉnh nha

Band chỉnh nha là gì? Trong quá trình niềng răng mắc cài thường bác sĩ sẽ có chỉ định cho bạn cần đeo band ở những vị trí răng hàm. Vậy việc đeo band như vậy có tác dụng như thế nào? Tại sao cần phải đeo band. Cùng với đó, khi đeo thì có gây nên vấn đề vướng cộm gì không? 

Hãy cùng đọc thông tin bài viết này bạn sẽ có thể nắm được các thông tin liên quan đến chủ đề Band chỉnh nha. 

1. Band chỉnh nha là gì? 

Band chỉnh nha hay gọi với tên gọi khác đó là khâu niềng răng. Đây là 1 loại khí cụ thường được sử dụng trong quá trình niềng răng của bệnh nhân khi đeo niềng mắc cài. 

Chất liệu của band được làm bằng kim loại, với hình tròn hoặc vuông. Chiếc band dùng để gắn ôm bao quanh vừa 1 chiếc răng. 

Thông thường ở những vị trí răng hàm, răng ăn nhai chính như răng số 6, số 7 thì bác sĩ sẽ gắn band. Bởi vì thông thường ở những vị trí ăn nhai nhiều sẽ dễ gây bong tuột mắc cài. Vì thế nên khi gắn band sẽ có tính cố định cao. Cùng với đó ở những vị trí răng 6, 7 có điểm tựa vững chắc cho hệ thống dây cung, mắc cài. Từ đó giúp kéo răng về đúng vị trí tiêu chuẩn.

Vậy 1 chiếc band có cấu tạo như thế nào? Một chiếc band sẽ có cấu tạo gồm 3 phần sau đây: 

  • Móc (hook) nằm ở phía ngoài dùng để gắn dây thun hoặc lò xo chắc chắn vào band.
  • Các ống (tube) phía ngoài má là nơi để chứa dây cung.
  • Ống nhỏ (tube) nằm phía trong dùng để gắn các khí cụ chỉnh nha khác.
Band chỉnh nha là gì
Việc đeo band thường sẽ được đeo ở vị trí răng hàm

2. Band chỉnh nha là gì? Lợi ích của việc dùng band trong niềng răng 

Sử dụng band trong quá trình niềng mang lại nhiều lợi ích cho người niềng và kết quả niềng răng. Những ưu điểm nổi bật của việc dùng band trong quá trình niềng đó là: 

  • Lợi ích của band: Thứ 1, do band có hình dáng và kích thước có thể bao bọc trọn vẹn 1 chiếc răng. Vì vậy khi dùng band sẽ có thể giúp cho hệ thống mắc cài và dây cung có được lực giữ neo chặn tốt hơn. Đồng thời sẽ giúp cho quá trình dịch chuyển răng được nhanh hơn. 
  • Lợi ích thứ 2: Khi đeo band sẽ hạn chế được tình trạng bong tuột mắc cài ở vị trí dễ bong tuột. Đồng nghĩa với việc, khi đeo band sẽ giúp cho quá trình niềng răng thuận lợi hơn và đạt hiệu quả tốt hơn. 
  • Lợi ích thứ 3: Khi đeo band sẽ hỗ trợ điều chỉnh khớp cắn trên cung hàm. Đặc biệt là vị trí răng cối lớn. Cải thiện khả năng ăn nhai và ngăn ngừa các bệnh lý răng miệng.

Trên đây là những ưu điểm của việc sử dụng band trong quá trình niềng răng. 

band chỉnh nha là gì
Trong quá trình đeo band sẽ tạo neo giữ kéo răng

3. Gắn band có đau không? Đeo đến khi nào thì tháo? 

Bạn có thắc mắc khi gắn chiếc band đó bao quanh răng như vậy thì có gây nên tình trạng đau đớn gì không? Trong trường hợp nếu như vị trí răng cần gắn band có khoảng trống thì sẽ thuận lợi hơn. Vì khi có khoảng thì gắn band sẽ dễ dàng. Bên cạnh đó nếu ở vị trí đó răng đã khít và có ít khoảng thì gắn sẽ khó khăn. Chính vì vậy, có thể khi gắn band vào sẽ gây ê nhức. 

Vậy khi đeo band thì cần đeo bao lâu? 

Việc đeo band có tác dụng neo giữ và tạo hệ thống lực trong quá trình niền răng. Vì vậy việc đeo band sẽ được đeo trong suốt quá trình niềng răng. 

Band chỉnh nha là gì
Niềng răng mắc cài thường sẽ có chỉ định đeo band để giúp quá trình niềng thuận lợi hơn

Trên đây là chủ đề liên quan đến band chỉnh nha. Nếu như bạn có những câu hỏi hay thắc mắc liên quan đến chủ để band trong niềng răng hãy liên hệ với chúng tôi. Nha khoa Vinalign sẽ giải đáp trực tiếp cho bạn nhé: 

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ:
Trung Tâm Khay Niềng Răng Trong Suốt Vinalign Việt Nam

Hà Nội: 71-73 Hoàng Cầu, Đống Đa, Hà Nội
Hồ Chí Minh: Số 7 đường 6 KĐT Hà Đô – 118 đường 3/2 – P12 – Q10 – Hồ Chí Minh
☎️ Hotline: 0862.036.333 – 0986.752.233
Website: https://vinalign.vn/
Instagram: https://www.instagram.com/vinalign_vietnam/
Twitter: https://twitter.com/vinalign
Email: info@vinalign.com