Bọc răng sứ có niềng răng được không? Biến chứng của bọc răng sứ

Nhiều người khi làm răng sứ xong vẫn chưa có một hàm răng thật sự ưng ý và muốn đi niềng răng. Bọc răng sứ có niềng răng được không?

Không giống như các trường hợp niềng răng khác, bọc răng sứ khi niềng răng gặp nhiều khó khăn hơn.

Nếu bạn đang quan tâm đến vấn đề này, đừng bỏ qua các thông tin được chia sẻ ngay sau đây!

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi bác sĩ Nam Bùi – chuyên gia chỉnh nha Nha khoa Vinalign

Bọc răng sứ có niềng răng được không?

Đối với các bạn đã bọc răng sứ, nếu bạn bọc một vài răng sứ đơn lẻ mà các răng này vẫn còn xấu mà vẫn chưa diệt tủy đi thì hoàn toàn có thể chỉnh nha được. Theo nguyên lý thì các chân răng này vẫn sống khỏe mạnh bình thường và vẫn di chuyển được trong xương.

Trường hợp hai, bạn đi làm thẩm mỹ, mài toàn bộ răng để làm răng sứ. Trong trường hợp này đây là vấn đề đáng lưu tâm. Khi bạn đi làm răng sứ, răng bạn hô hoặc khấp khểnh quá nhiều nhưng không muốn niềng răng? Bạn làm răng sứ, răng phải diệt tủy thì có thể niềng răng được không?

Các trường hợp bọc răng sứ sai chỉ định, diệt tủy thì để lại các hậu quả rất nặng nề. Tình trạng đó có thể dẫn đến những hậu quả như:

  • Mất chân răng: Răng đã diệt tủy, khi chúng ta tác động vào đó sẽ làm cho những răng này rất dễ bị tổn thương. Nó sẽ rất dễ bị gãy trong quá trình di chuyển các răng khi niềng răng. 
  • Cứng khớp: Các răng đã diệt tủy rồi, về cơ bản sẽ xảy ra phản ứng chân răng. Các dây chằng bị xơ hóa và cứng khớp, chúng hoàn toàn không thể di chuyển được.
  • Viêm quanh chóp, nang chân răng. Trong trường hợp này thì không thể chỉnh nha được vì răng hoàn toàn không di chuyển trong xương. 

Trong trường hợp điều trị, làm răng sứ không đúng kỹ thuật dẫn đến các trường hợp viêm lợi, viêm nha chu nặng. Trong trường hợp này sẽ ảnh hưởng đến quá trình chỉnh nha. 

Các trường hợp răng hô đã bọc răng sứ nhưng có ý định chỉnh nha thì cần lập kế hoạch lại từ đầu. Trong những trường hợp hô xương hoặc hô răng nặng, đa số chúng ta phải lập lại phác đồ như nhổ các răng (răng số 4) để kéo răng cửa vào. Trong trường hợp bạn đã bọc răng sứ mà đã diệt tủy rồi thì vấn đề cơ sinh học gặp vô vàn khó khăn. 

bọc răng sứ có niềng răng được không
Bọc răng sứ sai chỉ định có thể dẫn tới tình trạng viêm quanh chóp, nang chân răng

Vấn đề chỉnh nha đối với răng sứ

Nếu bạn đã bọc toàn bộ răng sứ thì vấn đề gắn mắc cài cực kỳ phức tạp. Khi bạn niềng răng, bác sĩ sẽ cần dán chất dán dính trên bề mặt răng. Các nhà khoa học đã tạo ra những chất dán dính này chỉ dính tốt trên bề mặt men răng. Trên bề mặt sứ, chúng hoàn toàn rất dễ bị bong. Nếu chúng ta gắn mắc cài lên bộ răng sứ thì thì tỉ lệ thành công thấp. 

Chúng ta có thể sử dụng phương pháp khác là dùng khay chỉnh nha trong suốt. Khay chỉnh nha trong suốt không gắn các hạt mắc cài lên răng. Đó là các khay ôm lên bề mặt răng để ôm lên bề mặt răng giúp kéo răng vào. 

Khay chỉnh nha trong suốt có thể giải quyết trong trường hợp đơn giản. Chúng ta có thể mài thêm các khoảng kẽ giữa các răng để lấy khoảng trống hoặc phải nong các hàm ra. Tuy vậy thì phương pháp này không thể giải quyết các vấn đề hàm hô của bạn. 

Tất cả các trường hợp bị hô, vẩu mà đã làm răng sứ mà muốn chỉnh lại thì tỉ lệ phải nhổ răng khá nhiều. Trong trường hợp chúng ta sử dụng khay niềng răng trong suốt thì khó để hiệu quả.

Nếu như bạn đang bị hô hoặc răng chen chúc mà có ý định làm đều các hàm răng của mình thì bạn nên lựa chọn phương pháp niềng răng. Nếu bạn muốn răng trắng hơn thì sau khi niềng răng có thể làm trắng. Khi bọc răng sứ, bạn cần có chỉ định làm răng đúng. Trong các trường hợp như răng bị nhiễm màu, răng xấu, nhỏ, răng sâu, răng gãy thì chúng ta nên đi bọc răng sứ.

bọc răng sứ có niềng răng được không
Bọc răng sứ niềng răng được hay không tùy thuộc vào từng trường hợp

Niềng răng tại Nha Khoa Vinalign

Tại nha khoa Vinalign, chúng tôi áp dụng công nghệ cao trong quá tình chỉnh nha. Khách hàng tới sẽ được bác sĩ thăm khám, kiểm tra tình trạng cụ thể. Từ đó, khách hàng sẽ được tư vấn niềng răng bằng khay trong suốt hay niềng răng mắc cài.

Niềng răng tại nha khoa Vinalign, bạn hoàn toàn có thể yên tâm bởi:

  • Đội ngũ bác sĩ: Đội ngũ bác sĩ của Vinalign 100% tốt nghiệp Đại học chuyên ngành Răng – Hàm – Mặt. Các bác sĩ đều là những người có chuyên môn giỏi, có kinh nghiệm.
  • Hệ thống máy móc, trang thiết bị: Hệ thống máy móc, trang thiết bị tại Vinalign đảm bảo hiện đại, tiên tiến, đảm bảo đạt chuẩn vô trùng. Trang thiết bị được nhập khẩu chính hàng, chất lượng tốt nhất.
  • Dịch vụ chăm sóc khách hàng, bảo hành: Khách hàng đến với Vinalign sẽ được chăm sóc chu đáo, tận tình. Vinalign cam kết bảo đảm chất lượng dịch vụ cho khách hàng.
bọc răng sứ có niềng răng được không
Niềng răng tại Vinalign được thực hiện bởi các chuyên gia giàu kinh nghiệm

Có thể bạn quan tâm:

Gắn mắc cài có đau không? Cận cảnh quy trình gắn mắc cài chuẩn hóa

Bọc răng sứ hay niềng răng? Giải đáp của bác sĩ chuyên khoa

Để được tư vấn TẬN TÌNH và NHANH CHÓNG nhất các vấn đề về niềng răng, bạn vui lòng liên hệ với Trung Tâm Khay Niềng Răng Trong Suốt Vinalign Việt Nam:
Địa chỉ:
Hà Nội: 71-73 Hoàng Cầu, Đống Đa, Hà Nội
Hồ Chí Minh: Số 7 đường 6 KĐT Hà Đô – 118 đường 3/2 – P12 – Q10 – Hồ Chí Minh
Hotline: 096.359.4566 hoặc 098.678.66.33
Website: https://vinalign.vn
Email: info@vinalign.com

Bài viết được đọc nhiều nhất:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *