Răng lung lay và đau khi niềng răng có bình thường không?

Khi niềng răng, nhiều bạn có cảm giác răng lung lay, răng bị đau. Mọi người đặt ra câu hỏi: không biết vấn đề này là sinh lý hay bệnh lý và có bình thường hay không?

Khi chúng ta đi niềng răng, muốn các răng di chuyển thì răng phải lung lay. Lung lay là một quá trình sinh lý. Tuy nhiên, lung lay ở mức độ như thế nào, đau như thế nào gọi là ngưỡng sinh lý và thế nào là ngưỡng bệnh lý?

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi bác sĩ Nam Bùi – chuyên gia chỉnh nha Nha khoa Vinalign.

Tại sao răng lung lay khi chỉnh nha?

Thực ra, chỉnh nha là một môn khoa học sử dụng lực, tác dụng lực lên sự dịch chuyển của răng. Lực này tác động lên các mô cứng của răng, mô nha chu và xương ổ răng. Mô nha chu rất quan trọng: dẫn đến sự dịch chuyển của răng.

Mô nha chu là gì? Hệ thống dây chằng nha chu gồm các dịch – gell, tế bào và quan trọng nhất là tạo cốt bào. Trong các mô nha chu này gồm có rất nhiều mạch máu cũng như các thụ cảm thần kinh về cảm giác lực và cảm giác đau. Khoa học chứng minh rằng: tác dụng một lực mạnh sẽ làm răng di chuyển chậm hơn một lực nhẹ. 

Cơ chế:

Khi chúng ta tác dụng lực nhẹ sinh lý, cụ thể là khoảng dưới 50g từ phải sang trái thì phía bên phải, hệ thống dây chằng dây cung bị nén lại. Đồng thời phía bên trái, hệ thống dây chằng nha chu bị nén lại. Ở mức độ nén nhất định thì làm cho các mạch máu bị co lại. Khi mạch máu bị co lại thì lượng oxy sẽ giảm và xảy ra một loạt các phản ứng hóa học. Và nó tiết ra một loạt các chất chuyển hóa trung gian.

Một loạt các phản ứng trung gian này sẽ làm kích thích các cốt bào ở phía bên bị nén này gây nên tình trạng hủy xương. Bên đối diện là bên giãn, các tạo cốt bào tạo xương và quá trình dịch chuyển răng thực chất là quá trình hủy xương và tạo xương. Vì vậy nó làm cho răng lung lay. 

răng lung lay
Tác động lực khi niềng răng có thể làm cho răng lung lay nhẹ

Hậu quả nếu dùng lực mạnh khi chỉnh nha

Nếu trong trường hợp chúng ta tác dụng lực mạnh hơn rất nhiều, ví dụ 100g từ phía phải sang trái thì bên trái là bên nén. Hệ thống dây chằng nha chu bị nén rất mạnh làm các mạch máu co hẳn lại. Tình trạng này sẽ gây ra hoại tử gọi là thoái hóa kính.

Nếu tình trạng hoại tử này xảy ra thì các dịch cốt bào không hoạt động được. Mất tầm 7 – 10 ngày, thậm chí 14 ngày để dọn dẹp hết các vùng thoái hóa kính này. Nếu chúng ta tác động lực mạnh lên, răng di chuyển chậm hơn, tầm khoảng 2 tuần so với chúng ta tác động lực nhẹ. Nếu chúng ta tác động lực mạnh, nó sẽ gây ra một loạt các phản ứng. 

  • Tình trạng tiêu xương, tụt nướu
  • Viêm tủy nhẹ, cảm giác đau, buốt, khó chịu trong vòng 2-3 hôm. Nếu tình trạng đau buốt kéo dài thì sẽ trở thành viêm tủy. Về lâu dài, có một số trường hợp gây ra tình trạng chết tủy. Tình trạng chết tủy trong chỉnh nha có rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Có một số nguyên nhân chính: sai trật khớp cắn, sử dụng lực quá mạnh làm cho các răng di chuyển đột ngột, bị đứt mạch máu nuôi dưỡng dẫn đến răng bị chết tủy. Về lâu dài dẫn đến tình trạng thiếu hụt chân răng, tiêu chóp chân răng. Đa số, chúng ta phải đánh giá các tình trạng này trên phim X-quang. 
  • Khi sử dụng lực quá mạnh tác động lên cấu trúc xương, nhất là xương hàm. 

Chính vì vậy, lời khuyên ở đây là phải sử dụng lực rất nhẹ. Vấn đề về răng lung lay hoặc răng bị đau là vấn đề rất bình thường trong chỉnh nha. Tuy nhiên, nếu răng lung lay quá nhiều, đau quá mức, chúng ta cần phải liên hệ với bác sĩ chỉnh nha để được tư vấn chính xác nhất.

răng lung lay
Tác động lực mạnh khiến cho răng bị tổn thương

Chỉnh nha tại Nha Khoa Vinalign

Tại nha khoa Vinalign, quy trình chỉnh nha được diễn ra đúng quy chuẩn. Trực tiếp thực hiện cho bệnh nhân là các bác sĩ giàu kinh nghiệm, có chuyên môn cao. Nhờ vậy, bệnh nhân có thể hoàn toàn yên tâm trong quá trình chỉnh nha.

Vinalign tự tin mang đến kết quả tốt nhất cho khách hàng nhờ vào:

  • Đội ngũ bác sĩ: Đội ngũ bác sĩ của Vinalign 100% tốt nghiệp Đại học chuyên ngành Răng – Hàm – Mặt. Các bác sĩ đều là những người có chuyên môn giỏi, có kinh nghiệm.
  • Hệ thống máy móc, trang thiết bị: Hệ thống máy móc, trang thiết bị tại Vinalign đảm bảo hiện đại, tiên tiến, đảm bảo đạt chuẩn vô trùng. Trang thiết bị được nhập khẩu chính hàng, chất lượng tốt nhất.
  • Dịch vụ chăm sóc khách hàng, bảo hành: Khách hàng đến với Vinalign sẽ được chăm sóc chu đáo, tận tình. Vinalign cam kết bảo đảm chất lượng dịch vụ cho khách hàng.
răng lung lay
Quy trình chỉnh nha chuẩn hóa tại Vinalign

 

Để được tư vấn TẬN TÌNH và NHANH CHÓNG nhất các vấn đề về niềng răng, bạn vui lòng liên hệ với Trung Tâm Khay Niềng Răng Trong Suốt Vinalign Việt Nam:
Địa chỉ:
Hà Nội: 71-73 Hoàng Cầu, Đống Đa, Hà Nội
Hồ Chí Minh: Số 7 đường 6 KĐT Hà Đô – 118 đường 3/2 – P12 – Q10 – Hồ Chí Minh
Hotline: 096.359.4566 hoặc 098.678.66.33
Website: https://vinalign.vn
Email: info@vinalign.com

Bài viết được đọc nhiều nhất:

One thought on “Răng lung lay và đau khi niềng răng có bình thường không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *