Bọc răng sứ hay niềng răng – Giải đáp của bác sĩ chuyên khoa!

Trong nhiều phương pháp làm đẹp răng, bọc răng sứ và niềng răng là lựa chọn hàng đầu. Tuy nhiên, trường hợp nào nên bọc sứ, trường hợp nào nên niềng răng thì không phải ai cũng biết.

Bạn có đang băn khoăn về vấn đề này?

Vậy thì đừng bỏ qua những chia sẻ sau đây!

Bởi vì nó dành riêng cho bạn!

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi bác sĩ Nam Bùi – chuyên gia chỉnh nha Nha khoa Vinalign.

Khi nào nên làm bọc răng sứ

Bọc sứ là phương pháp giúp phục hình răng được nhiều người lựa chọn. Bọc răng sứ mang đến tính thẩm mỹ cao. Sau bọc sứ cho răng, bạn sẽ có hàm răng đều đẹp tăm tắp ngay tức thì. Những trường hợp nên bọc sứ gồm:

 • Răng bị mẻ, vỡ: nếu có thói quen dùng răng để cắn đồ vật cứng như nắp chai bia, dùng răng vặn nắp nước ngọt,… thì răng dễ bị vỡ một mảnh. Trường hợp bị tai nạn hoặc tác động lực mạnh khác. Bọc sứ sẽ giúp phục hình răng hiệu quả.
 • Răng bị nhiễm màu không thể tẩy trắng được: Nghiện thuốc lá lâu ngày hoặc bị nhiễm kháng sinh có thể khiến răng trở nên ố màu, mất thẩm mỹ. Bọc sứ sẽ giúp thay màu răng hiệu quả.
 • Răng bị chết tủy, hư tủy: Những chiếc răng bị chết tủy theo thời gian sẽ trở nên giòn và dễ gãy. Bọc sứ sẽ giúp tạo lớp “áo giáp” bảo vệ bên ngoài giúp cho răng thật bên trong được bảo vệ.
 • Răng thưa, răng hở: Các trường hợp răng như vậy gây mất thẩm mỹ và khó khăn cho việc ăn nhai, đặc biệt là nếu răng cửa bị thưa.
 • Răng có hình dạng không đẹp: Răng nhỏ, răng bị suy yếu do sâu răng nặng có thể giải quyết nhanh chóng bằng cách bọc sứ răng.
bọc răng sứ
Bọc răng sứ giúp mang lại hàm răng có tình thẩm mỹ cao

Niềng răng hiệu quả với trường hợp nào?

Vậy thì trường hợp nào nên can thiệp chỉnh nha? Niềng răng hiệu quả trong những trường hợp sau đây:

 • Răng chen chúc, răng khấp khểnh. Răng chen chúc, thò ra thụt vào, răng mọc chồng lên nhau ảnh hưởng đến việc vệ sinh, ăn nhai và thẩm mỹ.
 • Tình trạng cắn hở, hai hàm không chạm vào nhau. Tình trạng này có thể xảy ra do thói quen từ nhỏ: mút ngón tay, thở miệng, đẩy lưỡi. Cắn hở gây nói ngọng, phát âm không chuẩn, hôi miệng và nhiều hậu quả nghiêm trọng khác.
 • Răng bị móm, mặt lưỡi cày. Tình trạng hàm thụt vào, hàm dưới nhô ra, ảnh hưởng đến thẩm mỹ, phát âm và làm giảm tuổi thọ của răng.
 • Răng hô, răng vẩu. Hàm trên nhô ra, hàm dưới thụt vào ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai, hao mòn so với răng thật.
 • Bệnh lý về khớp thái dương hàm, những trường hợp lệch mặt.
 • Những trường hợp chỉnh nha hỗ trợ các chuyên khoa khác. Trường hợp như đánh lún, làm chồi để tạo khoảng cắm Implant hoặc dựng trục chân răng. Ngay cả những trường hợp tụt lợi chúng ta có thể niềng răng được. 
bọc răng sứ
Niềng răng hiệu quả trong với nhiều trường hợp

Bọc răng sứ hay niềng răng hiệu quả hơn?

Và để phân tích vấn đề này sâu hơn, chúng ta cùng tìm hiểu những ưu và nhược điểm của niềng răng. Trên cương vị bác sĩ chuyên khoa về niềng răng, bác sĩ Nam Bùi khuyên các bạn nên niềng răng vì các lý do sau:

 • Khi niềng răng, bạn sẽ đảm bảo được vấn đề thẩm mỹ và niềng răng một cách tối ưu. Về yếu tố thẩm mỹ, chỉnh nha có thể thay đổi về khung xương hàm. Đặc biệt là khi chúng ta can thiệp chỉnh nha cho trẻ em ở lứa tuổi sớm. Tận dụng khoảng thời gian này trẻ em đang tăng trưởng thì đó là thời gian vàng. Các trường hợp bị hô xương, móm răng thì niềng răng giúp tạo thẩm mỹ cho khuôn mặt tốt nhất.
 • Niềng răng có thể đưa lại sự thay đổi về tư thế cơ thể làm cho khuôn mặt cân đối hơn mà bọc sứ gần như không thể làm được. Xét về yếu tố chức năng, niềng răng đưa lại một chìa khóa khớp cắn tốt nhất. Từ đó sẽ đảm bảo cho sức khỏe, sự ổn định cho khớp hàm, sự vững ổn của khung xương răng một cách bền vững, tự nhiên. Các trường hợp lệch lạc nặng, niềng răng sẽ giúp bảo tồn sự sống của tủy giúp răng tồn tại một cách lâu dài. 

Một chiếc răng bọc sứ không đúng chỉ định mà phải diệt tủy thì sẽ khó tồn tại lâu dài. Và bạn sẽ phải “trả giá” rất đắt về sau khi những răng này bị mục đi, phải nhổ đi. Đấy là chưa kể có những trường hợp mà bạn mài hết hàm răng của mình đi. Làm răng bằng sứ thì có một số nhược điểm như:

 • Ăn nhai không thật.
 • Màu sắc không làm đúng thì không phù hợp với màu da và màu tóc.
 • Các vấn đề về vỡ răng,..

Qua những chia sẻ trên đây, hy vọng bạn đã có lựa chọn đúng đắn cho mình.

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ:
Trung Tâm Khay Niềng Răng Trong Suốt Vinalign Việt Nam
Hà Nội:71-73 Hoàng Cầu, Đống Đa, Hà Nội
Hồ Chí Minh: Số 7 đường 6 KĐT Hà Đô – 118 đường 3/2 – P12 – Q10 – Hồ Chí Minh
☎️ Hotline: 096.359.4566 hoặc 098.678.66.33
Website: https://vinalign.vn/
Instagram: https://www.instagram.com/vinalign_vietnam/
Twitter: https://twitter.com/vinalign
Email: info@vinalign.com