Lựa chọn khay niềng răng trong suốt Vinalign hay niềng răng mắc cài?

Để hiểu về chủ đề nên sử dụng khay niềng răng trong suốt hay niềng răng mắc cài thì chúng ta cần phải hiểu về ưu nhược điểm của từng loại khí cụ. Quan trọng nhất là có kế hoạch điều chỉnh chính xác, rõ ràng.

Khay niềng răng trong suốt Vinalign hay niềng răng mắc cài? Những chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn có câu trả lời phù hợp!

Mức độ tiện nghi giữa khay niềng răng trong suốt Vinalign và mắc cài

Khay trong suốt là phương pháp sử dụng công nghệ kỹ thuật số.

Phương pháp mắc cài là phương pháp cổ điển đã có cách đây cả trăm năm.

Niềng răng mắc cài gắn ở bên mặt ngoài nên dễ bị lộ. Ngay cả khi sử dụng mắc cài sứ thì người đối diện vẫn có thể biết được. 

Trong khi đó, ưu điểm lớn nhất của khay trong suốt là tính thẩm mỹ, gần như không lộ. Đây là lợi thế rất lớn của khay trong suốt. 

Khay niềng răng trong suốt mềm, nhẹ, được cắt gọn, không đâm chọc vào má. Khay trong suốt tháo ra được nên dễ dàng vệ sinh và ăn uống. Trong khi đó, khay trong suốt không bị ảnh hưởng đến chế độ dinh dưỡng. Khay chỉnh nha trong suốt về cơ bản ít đau hơn. 

Với mắc cài cần có chế độ ăn hợp lý, phải ăn mềm. Mắc cài có thể khiến thức ăn mắc vào, rất khó vệ sinh. Dây cung tác động lực mạnh hơn so với khay chỉnh nha trong suốt. Vì vậy nó cũng gây đau đớn nhiều hơn cho người thực hiện. Mắc cài gây nên những khó chịu do độ dày của mắc cài, do hệ thống dây cung, khí cụ đâm chọc vào các mô mềm của má gây đau. 

khay niềng răng trong suốt
Sử dụng niềng răng trong suốt rất tiện nghi

Mức độ hiệu quả giữa khay niềng răng trong suốt và mắc cài

Mắc cài là phương pháp cổ điển được áp dụng cách đây rất lâu. Được dùng để điều chỉnh đa dạng các trường hợp lệch lạc răng. Khay chỉnh trong suốt thì cần cân nhắc, lựa chọn các ca hợp lý.

Ngày nay, các vật liệu, các công nghệ mới ra đời ngày càng sử dụng khay trong suốt nhiều hơn. Khay trong suốt có thể áp dụng vào các trường hợp khó. Ví dụ ngay cả nhổ răng. 

Đối với mắc cài, bác sĩ phải lập kế hoạch phác đồ điều trị trên giấy và bạn khó có thể tưởng tượng hàm răng của mình khi đến cuối cùng sẽ có kết quả như thế nào.

Tuy nhiên, nếu sử dụng khay chỉnh trong suốt, bạn có thể đánh giá, mô phỏng kết quả trên phần mềm, tính được tương đối thời gian điều trị. 

Mắc cài có thể có một số tác dụng phụ không mong muốn. Ví dụ như ở khí cụ dây thẳng, sau giai đoạn gắn mắc cài, đi dây cung xong, bạn có thể tăng hở lợi, tăng cắn sâu. 

Khay chỉnh nha trong suốt có thể hiệu quả hơn ở một số ca khi có chỉ định đúng. Ví dụ như với khay chỉnh nha trong suốt rất nhiều quả trong trường hợp cắn sâu, khe thưa.

Mắc cài gắn chặt lên răng nên khả năng thực hiện một số chuyển động phức tạp như có nhổ răng, xoay răng, di chuyển chân răng thì mắc cài hiệu quả hơn rất nhiều.

Mắc cài gắn chặt chân răng và phù hợp với đối tượng là trẻ em. Khay chỉnh nha có thể tháo lắp ra được nên cần sự hợp tác. Bệnh nhân cần phải đeo 20 – 22 tiếng đồng hồ. 

Với khay niềng răng trong suốt bạn có thể biết trước kết quả nhờ phần mềm mô phỏng

So sánh về thời gian

Về cơ bản, thời gian ngang nhau. Tuy nhiên khay chỉnh nha trong suốt có thể nhanh hơn 1 vài tháng so với mắc cài do khả năng tính toán, lập kế hoạch di chuyển răng hợp lý trên phần mềm. Các khay có lực sinh lý tốt hơn, có thể di chuyển một nhóm răng trong khi nhóm răng khác giữ nguyên. Vì vậy mà tổng thời gian khay có thể sẽ nhanh hơn.

khay niềng răng trong suốt
Thời gian dùng khay chỉnh nha trong suốt có thể nhanh hơn mắc cài

Về giá cả

Do đặc tính thẩm mỹ, thoải mái, vệ sinh, đưa lại chất lượng cuộc sống tốt, kết quả khả quan tương đương nên khay chỉnh nha trong suốt đang là xu thế của tương lai. Khay niềng răng trong suốt giá cả có hơn so với mắc cài.

Chi phí niềng răng trong suốt và niềng răng mắc cài tại nha khoa Vinalign, bạn có thể tham khảo chi tiết TẠI ĐÂY.

Có thể bạn quan tâm:

Ưu nhược điểm khay niềng răng trong suốt Vinalign

Sai lầm khi chỉnh nha bằng khay trong suốt nhiều người gặp phải

Trung Tâm Khay Niềng Răng Trong Suốt Vinalign Việt Nam:
Địa chỉ:
Hà Nội: 71-73 Hoàng Cầu, Đống Đa, Hà Nội
Hồ Chí Minh: Số 7 đường 6 KĐT Hà Đô – 118 đường 3/2 – P12 – Q10 – Hồ Chí Minh
Hotline: 096.359.4566 hoặc 098.678.66.33
Website: https://vinalign.vn
Email: info@vinalign.com

Bài viết được đọc nhiều nhất:

2 thoughts on “Lựa chọn khay niềng răng trong suốt Vinalign hay niềng răng mắc cài?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *