Vì coronavirus (COVID-19) đã tác động đến các quốc giá trên toàn thế giới, nhiều người đã tự hỏi liệu có những bước nào họ có thể thực hiện để giữ sức khỏe?
Các biện pháp phòng ngừa hàng ngày là rửa tay, tránh tiếp xúc với người lạ và vệ sinh tốt có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm virut, vi khuẩn và các mầm bệnh khác.
Tuy nhiên, có bằng chứng cho thấy dinh dưỡng và lối sống lành mạnh ảnh hưởng đến khỏe của chúng ta. Chế độ ăn giàu dinh dưỡng và chế độ tập luyện, nghỉ ngơi hợp lý sẽ giúp bạn nâng cao sức đề kháng, giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng cường ngăn ngừa Corona.
Mục lục
Chế độ ăn tăng cường sức khỏe ngừa Covid-19
Một chế độ ăn ít chất béo, giàu thực phẩm từ thực vật có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch. Hệ thống miễn dịch dựa vào các tế bào bạch cầu tạo ra kháng thể để chống lại vi khuẩn, virus và những yếu tố khác.
Nhiều nghiên cứu chứng minh người ăn chay có tế bào bạch cầu hiệu quả hơn khi so sánh với những người không ăn chay do họ ăn nhiều vitamin và lượng chất béo thấp.
Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc hạn chế chất béo trong chế độ ăn uống giúp tăng cường khả năng phòng vệ miễn dịch. Nghiên cứu cũng cho thấy chất béo động vật có thể làm suy giảm chức năng của tế bào bạc cầu, thay đổi hệ vi sinh đường ruột giúp hỗ trợ miễn dịch.
Duy trì cân nặng khỏe mạnh cũng có lợi cho hệ thống miễn dịch. Béo phì có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc cảm cúm và các bệnh nhiễm trùng khác như viêm phổi.
Chế độ ăn kiêng dựa trên thực vật có hiệu quả để giảm cân, bởi vì chúng giàu chất xơ, giúp bạn no, mà không cần thêm calo. Chất xơ cũng có thể làm giảm chỉ số BMI, có liên quan đến cải thiện khả năng miễn dịch.
Vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trái cây và rau quả cung cấp các chất dinh dưỡng như beta-carotene, vitamin C và vitamin E, có thể tăng cường hệ miễn dịch. Nhiều loại rau, trái cây và các thực phẩm có nguồn gốc thực vật khác cũng rất giàu chất chống oxy hóa, chúng giúp giảm stress oxy hóa.
Beta-Carotene:
Beta-carotene là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ có thể làm giảm viêm và tăng cường chức năng miễn dịch bằng cách tăng các tế bào chống lại bệnh tật trong cơ thể. Nguồn cung cấp chất này tuyệt vời bao gồm khoai lang, cà rốt và rau lá xanh.
Vitamin C và E:
Vitamin C và E là chất chống oxy hóa giúp tiêu diệt các gốc tự do và hỗ trợ miễn dịch tự nhiên của cơ thể giúp cơ thể chống Covid-19 tốt hơn. Nguồn vitamin C dồi dào bao gồm: ớt đỏ, cam, dâu tây, bông cải xanh, xoài, chanh và các loại trái cây, rau quả khác. Nguồn vitamin E bao gồm các loại hạt, rau bina và bông cải xanh.
Vitamin D:
Nghiên cứu cho thấy bổ sung vitamin D có thể làm giảm nguy cơ nhiễm virus như Covid-19, bao gồm nhiễm trùng đường hô hấp. Vitamin D có tác dụng giúp hỗ trợ giảm sản xuất các hợp chất tiền viêm trong cơ thể.
Tăng vitamin D trong máu có liên quan đến việc ngăn ngừa các bệnh mãn tính khác bao gồm bệnh lao, viêm gan và bệnh tim mạch. Nguồn thực phẩm của vitamin D bao gồm ngũ cốc tăng cường và sữa và chất bổ sung từ thực vật.
Kẽm:
Kẽm là một khoáng chất có thể giúp tăng cường các tế bào bạch cầu, chống lại những kẻ xâm lược. Nguồn chất kẽm đa dạng bao gồm các loại hạt, hạt bí ngô, hạt vừng, đậu lăng.
Nghỉ ngơi
Cơ thể chúng ta cần ngủ để nghỉ ngơi và nạp năng lượng. Không ngủ đủ giấc, chúng ta sẽ tăng nguy cơ phát triển các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như bệnh tim, bệnh Alzheimer và béo phì. Ngủ không đủ giấc cũng có liên quan đến chức năng miễn dịch bị ức chế và khiến bạn ít khả năng chống đỡ với Covid-19. Một nghiên cứu cho thấy những người ngủ ít hơn năm giờ mỗi đêm có nhiều khả năng gần đây bị cảm lạnh gần đây so với những người ngủ nhiều hơn.
Bạn cảm thấy khó ngủ? Hãy thử thêm trái cây, rau, ngũ cốc vào chế độ ăn uống của bạn. Một nghiên cứu cho thấy chế độ ăn giàu chất xơ và ít chất béo bão hòa giúp giấc ngủ sâu hơn, phục hồi hơn.
Bài viết được đọc nhiều nhất:
Viêm lợi: Nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp điều trị
6 thực phẩm gây hại cho răng – ăn nhiều sẽ khiến bạn phải hối hận!
5 mẹo giúp bạn phục hồi sau khi nhổ răng khôn từ chuyên gia
Lịch sử chỉnh nha – một vài thông tin thú vị