Lịch sử chỉnh nha – Một vài thông tin cực lý thú!

Với tất cả các quy trình và dụng cụ chỉnh nha hiện đại không ngừng được quảng cáo tràn ngập trên các phương tiện truyền thông, bạn có thể nghĩ rằng, chỉnh nha là một ngành hiện đại.

Thực tế, bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng, những nỗ lực để sửa lại răng của con người đã có từ hàng ngàn năm.

Người ta đã tìm thấy sự tương đồng giữa công cụ chỉnh răng của người Hồi giáo với một cái gì đó rất giống niềng răng của các xác ướp Ai Cập. Nhiều xác ướp khi được khai quật có các dải kim loại thô quanh răng và các nhà khoa học tin rằng, chúng đã được buộc để tạo ra áp lực di chuyển răng.

Các nền văn minh khác, chẳng hạn như người Hy Lạp cổ đại, người Etrusan và người La Mã cũng sử dụng các phương pháp để chỉnh nha bằng cách đeo vàng để di chuyển chúng vào vị trí. Và thực tế này không chỉ áp dụng cho người sống mà còn được tìm thấy trong các nghi lễ chôn cất. Có vẻ như một số người muốn có được nụ cười hoàn hảo ngay cả khi sang thế giới bên kia!

Các lý thuyết về cách làm thẳng răng rất nhiều và đa dạng bao gồm cả những lý thuyết được mô tả ở trên. Bác sĩ Hy Lạp cổ đại, Hippocrates, đã viết mô tả đầu tiên về sự bất thường của răng vào khoảng năm 400 trước Công nguyên Một nhà văn La Mã tên là Celsus, 400 năm sau, khuyên nên đưa những chiếc răng mới vào vị trí thích hợp của họ bằng cách thường xuyên đẩy chúng bằng ngón tay của bạn! Một vài thế kỷ sau, nhà văn La Mã Pliny đã mô tả một phương pháp trong đó răng sẽ được đưa đến vị trí bạn mong muốn!

chỉnh nha

Chỉnh nha trong thế kỷ 17 và 18

Tiến bộ chỉnh nha lớn vào thời điểm này là việc tạo ra các dấu mẫu hàm. Đầu thế kỷ 17, Matthaeus Gottfried Purmann đã sử dụng sáp để lấy dấu mẫu hàm. Sau đó, Phillip Pfaff đã sử dụng thạch cao của Paris để lấy dấu.

Thế kỷ 18, có những tiến bộ đặc biệt trong nha khoa và chỉnh nh. Pierre Fauchard, sinh năm 1728, được coi là Cha đẻ của Nha khoa đã phát minh ra một thiết bị. Dải kim loại hình móng ngựa này chứa các lỗ cách nhau đều đặn để điều chỉnh vị trí của răng.

chỉnh nha

Chuyển nhanh sang thế kỷ 20

Mãi đến năm 1900, chỉnh nha mới được Edward H. Angle tuyên bố là một chuyên khoa, trở thành chuyên khoa nha khoa đầu tiên. Ông thành lập Hiệp hội chỉnh nha Hoa Kỳ (AAO), thành lập trường chỉnh nha độc lập đầu tiên và bắt đầu phân loại răng. Trong những năm đầu, mục tiêu của điều trị chỉnh nha là đạt được sự đều đặn lý tưởng mà không cần nhổ răng. Angle tin rằng nếu răng được đặt ở vị trí lý tưởng sẽ có kết quả thẩm mỹ khuôn mặt tốt.

Chỉnh nha ngày nay

Chỉnh nha đã đi một chặng đường dài qua hàng thiên niên kỷ và thậm chí trong 30-50 năm qua. Cách đây không lâu, quá trình đặt niềng răng có thể mất nhiều thời gian Niềng răng được gắn vào răng bằng các dải thép phải được gắn riêng lẻ xung quanh mỗi răng.

Ngày nay, với những tiến bộ lớn, chất kết dính công nghệ cao và phần mềm máy tính giúp cho việc điều trị chỉnh nha trở nên dễ dàng, đơn giản hơn rất nhiều. Điều trị ngày nay chắc chắn hiệu quả hơn và có thể dự đoán được nhờ vào nhiều tiến bộ trong vật liệu và công nghệ.

Chúng tôi ở Nha khoa Vinalign tự hào tiếp tục truyền thống truyền lại cho chúng tôi. Hơn nữa, chúng tôi sẽ sẵn lòng chia sẻ chuyên môn của chúng tôi để giúp bạn có hàm răng đẹp nhất!

Bài viết được đọc nhiều nhất:

Quan trọng! Làm răng veneer bạn phải biết 8 điều này!

6 lợi ích của cấy ghép Implant – giải pháp hàng đầu thay thế răng đã mất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *