6 thực phẩm gây hại cho răng – ăn nhiều sẽ khiến bạn phải hối hận!

Thực phẩm gây hại cho răng? Đừng tưởng chỉ cần chăm sóc răng miệng hàng ngày bằng cách dùng chỉ nha khoa và đánh răng thường xuyên là có thể giúp răng khỏe!

Bạn có biết, những thực phẩm, đồ uống bạn nạp vào cơ thể hàng ngày đều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. Bằng cách hạn chế ăn những thực phẩm sau đây, bạn có thể hạn chế tối đa các nguy hại cho răng miệng.

Thực phẩm bám dính

Thực phẩm nhiều đường bám vào răng của bạn có thể dẫn đến sâu răng. Bạn nên cố gắng tránh các thức ăn dính, ngọt và nhai chúng thường xuyên như kẹo, bánh xốp.

Bất cứ khi nào có thể, hãy lựa chọn các thực phẩm tươi, ngọt tự nhiên để thay thế. Nếu bạn cần kẹo để thỏa mãn cơn thèm ăn của mình, một chiếc kẹo cao su không đường là một lựa chọn lành mạnh hơn.

Thực phẩm gây hại cho răng – đồ uống có ga

Đồ uống có ga như soda thường có chứa nhiều đường. Chúng có thể bao phủ răng và dẫn tới sâu răng. Ngay cả soda ăn kiêng cũng không thân thiện với răng. Chúng chứa axit tự nhiên có thể làm suy yếu men răng. Sâu răng có thể hình thành khi men răng bị phá vỡ. Nếu bạn uống soda và các loại nước có ga, hãy cố gắng để chúng tiếp xúc với răng ít nhất có thể.

Thỉnh thoảng, bạn có thể uống soda trong một bữa ăn. Tuy nhiên, đừng cố uống chúng suốt cả ngày.

thực phẩm gây hại cho răng

Đồ uống có đường

Ngoài nước có ga chứa đường, hãy coi chừng tất cả các loại đồ uống ngọt, chẳng hạn như cà phê sữa, trà ngọt hoặc nước ép từ hoa quả nhiều đường. Việc nhấm nháp những đồ uống ngày từ từ khiến cho răng của bạn như được “tắm” trong đường.

Bất cứ khi nào có thể, hãy lựa chọn loại đồ uống thân thiện với răng nhất.

Thực phẩm có tính axit cao

Không phải tất cả các loại thực phẩm tốt cho cơ thể cũng tốt cho răng của bạn. Một số thực phẩm bổ dưỡng cho cơ thể cũng có thể làm mòn men răng. Chúng bao gồm: trái cây có múi như cam, bưởi, chanh, cà chua,…

Bạn không cần phải tránh những thực phẩm này hoàn toàn. Tuy nhiên, hãy ăn chúng cùng các thực phẩm khác để giảm tác động của chúng lên răng.

Thực phẩm gây hại cho răng – đồ khô

Thực phẩm khô là một phần trong chế độ ăn uống lành mạnh. Tuy nhiên, chúng có thể dính vào răng của bạn khá nhiều. Ngoài ra, axit mảng bám mà các thực phẩm này tạo ra có thể gây hại cho răng của bạn sau khi ăn xong. Bạn nên xen kẽ giữa thực phẩm tươi và khô bất cứ khi nào có thể.

thực phẩm gây hại cho răng

Thực phẩm giàu carbohydrate dạng giòn

Các thực phẩm cực kỳ phổ biến như bánh quy giòn hoặc khoai tây chiên thường được lựa chọn vào thời gian ăn nhẹ. Tuy nhiên, hãy cẩn trọng vì chúng không hoàn toàn vô hại cho răng.

Vi khuẩn trong miệng sử dụng carbohydrate có thể làm tăng nguy cơ sâu răng. Điều này là do vi khuẩn axit phá hủy lớp vỏ bảo vệ của răng. Bạn có thể giảm nguy cơ gây hại cho răng bằng cách kết hợp carbohydrate của bạn với các thực phẩm lành mạnh khác để giúp trung hòa axit. Ví dụ, thêm phô mai vào bánh quy của bạn để có nụ cười khỏe mạnh hơn.

thực phẩm gây hại cho răng

Có thể bạn quan tâm:

Ăn gì sau khi nhổ răng khôn giúp nhanh hồi phục?

Chăm sóc răng miệng cho trẻ với 5 lời khuyên từ chuyên gia

Tại sao bạn cần đến gặp nha sĩ khi bị viêm nha chu?

9 thoughts on “6 thực phẩm gây hại cho răng – ăn nhiều sẽ khiến bạn phải hối hận!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *