Cơ chế hoạt động của niềng răng mắc cài – Có gì đặc biệt?

Cơ chế hoạt động của niềng răng mắc cài là gì? Tại sao phương pháp này có thể giúp cải thiện được các vấn đề của tình trạng răng sai lệch khớp cắn? Các khuyết điểm của răng bạn? Sự hoạt động của niềng răng giúp dịch chuyển răng? Hãy đọc bài viết dưới đây để giải đáp tất cả các thắc mắc trên!

1. Niềng răng mắc cài có những loại nào? 

Phương pháp niềng răng mắc cài được rất nhiều người lựa chọn. Không chỉ nhiều lợi ích mà phương pháp này mang lại mà còn vì sự tối ưu về chi phí.

Có những loại niềng răng mắc cài như sau:

Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống:

Đây chính là phương pháp có từ lâu đời nhất. Tới nay phương pháp này không còn quá phổ biến do nó không giữ được thẩm mỹ cho người niềng. Nhưng nó cũng chính là tiền thân cho các phương pháp mới ra đời sau này. Phương pháp niềng răng mắc cài kim loại truyền thống hay còn gọi là mắc cài tự buộc có chi phí thấp so với các phương pháp khác.

Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc:

Đây là phương pháp chỉnh nha mắc cài được khá nhiều người lựa chọn. Một phần bởi tính năng và những ưu điểm nó mang lại lớn cũng như về chi phí cũng thấp hơn so với các phương pháp chỉnh nha mắc cài và chỉnh nha hiện đại khác. Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc hay còn gọi là niềng răng mắc cài tự động chính là bước phát triển mới của niềng răng mắc cài tự buộc.

Niềng răng mắc cài sứ, pha lê…:

Đây là những loại niềng răng mang đến thẩm mỹ cho người dùng khá cao. Bởi những hạt mắc cài đều có màu trong suốt nên khi người đeo chúng sẽ không bị lộ quá nhiều. Tuy nhiên phương pháp này cũng có những nhược điểm khá lớn chính là dễ bị vỡ. Do chất liệu của mắc cài được làm bằng sứ, pha lê… những chất liệu dễ vỡ hơn so với kim loại. Nên người đeo cần chú ý hơn khi ăn uống, vệ sinh.

Trên đây là một số loại niềng răng mắc cài phổ biến hiện nay. Mỗi phương pháp đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Nhưng lợi ích chung mà phương pháp này đem lại chính là giúp người dùng khắc phục được tình trạng sai lệch khớp cắn.

cơ chế hoạt động
Niềng răng mắc cài truyền thống

2. Cơ chế hoạt động của niềng răng mắc cài

Khi đến phòng khám, bệnh nhân sẽ được khám lâm sàng, chụp phim và đưa ra phác đồ điều trị. Khi đồng ý với phác đồ điều trị, bác sĩ sẽ gắn các hạt mắc cài. CŨng như đi những dây cung đầu tiên. Giai đoạn này được gọi là giai đoạn 1, hay còn gọi là làm đều răng và làm phẳng độ cong khung răng.

Cơ chế hoạt động của mắc cài đó là:

 • Thứ nhất: Làm đều và phẳng cung răng: Đây là giai đoạn đầu tiên khi mắc cài và dây cung bắt đầu tác dụng lực lên cung răng. Tiến hành dịch chuyển các răng trên cung hàm.Trong giai đoạn này yêu cầu phải tạo lực nhẹ. Các bác sĩ phải dùng lực nhẹ liên tục, tránh lực quá mạnh. Dây cung phải nằm tự do trong các rãnh mắc cài để răng dễ dàng chuyển động. Trong giai đoạn này, chúng ta phải tránh các vấn đề kéo đóng khoảng.
 • Thứ hai: Giai đoạn tiến hành đóng khoảng: Trong trường hợp có nhổ răng, chúng ta sẽ kéo lùi ở trong giai đoạn 2 này. Các răng đã đều, đã đi đến các dây cứng, dây cung bằng kim loại thì bắt đầu kéo đóng khoảng. Trong giai đoạn này chúng ta sẽ kiểm soát các vấn đề về cắn sâu. Giai đoạn này cũng có thể xử lý tương quan 2 hàm theo các chiều không gian. Có thể sử dụng chun kéo liên hàm hoặc kiểm soát cắn sâu. Thồn qua minivis đánh lún hoặc các cung đánh lún. Đây là giai đoạn khá quan trọng, tất cả các cơ sinh học sẽ được áp dụng trong giai đoạn này. Giai đoạn này có thể kéo dài 1 năm.
 • Thứ ba: Giai đoạn tinh chỉnh và kết thúc chỉnh nha: Trong giai đoạn 3, chúng ra có thể chỉnh lại đường giữa bằng các mọc chun liên hàm hoặc chỉnh các khớp hàm với nhau. Khi hàm răng đã tương đối ổn, các bác sĩ sẽ bắt đầu buộc chun chuỗi để đóng nốt hoặc buộc khối bằng các sợi dây thép. Công việc này để giữ vững các vị trí ổn định. Sau giai đoạn này bạn sẽ bắt đầu chuyển sang việc đeo hàm duy trì để giữ vững vị trí của cung răng hiện tại.
Cơ chế hoạt động
Niềng răng sẽ giúp răng dịch chuyển về đúng vị trí khớp cắn

3. Địa chỉ nha khoa uy tín để niềng răng (Cơ chế hoạt động) 

Nha khoa Vinalign được biết đến là nha khoa đi tiên phong trong việc áp dụng những công nghệ tiên tiến nhất trong chỉnh nha. Niềng răng tại Vinalign, khách hàng có thể lựa chọn niềng bằng khay trong suốt hoặc niềng răng mắc cài.

Khi đến Nha khoa Vinalign, các bạn sẽ được tư vấn, kiểm tra tình trạng cụ thể. Từ đó, bạn sẽ được lên phác đồ điều trị cụ thể. Dựa vào tình trạng thực tế, bác sĩ sẽ lên kế hoạch cho bạn niềng răng bằng khay trong suốt hoặc niềng răng mắc cài. Hoặc, bạn sẽ được kết hợp cả hai phương pháp trong quá trình điều trị.

Niềng răng bằng mắc cài tại Nha khoa Vinalign có rất nhiều lựa chọn như: niềng răng bằng mắc cài sắt truyền thống, niềng răng sứ, niềng răng pha lê,… Đặc biệt, Vinalign áp dụng công nghệ chỉnh nha mắc cài bằng công nghệ BTS hiện đại nhất hiện nay.

Các bước chỉnh nha mắc cài bằng công nghệ BTS bao gồm:

 • Bước 1: Lấy dấu kỹ thuật số hoặc lấy dấu Silicon cổ điển.
 • Bước 2: Thực hiện việc gắn mắc cài trên phần mềm.
 • Bước 3: Thiết kế khay
 • Bước 4: Đưa vào máy in để sản xuất các khay BTS
 • Bước 5: Giao cho bác sĩ thực hiện trên lâm sàng.

Lợi ích của công nghệ BTS trong niềng răng mắc cài là:

 • Đưa lại sự thoải mái nhất cho bệnh nhân chỉ mất vài phút lấy dấu trên ghế răng.
 • Tăng độ chính xác tối đa và hiệu quả so với gắn mắc cài trực tiếp trên bệnh nhân.
 • Giảm thời gian thao tác trên lâm sàng chỉ mất vài phút với BTS.
cơ chế hoạt động
Niềng răng tại nha khoa Vinalign

Dịch vụ chăm sóc khách hàng, bảo hành: Khách hàng đến với Vinalign sẽ được chăm sóc chu đáo, tận tình. Vinalign cam kết bảo đảm chất lượng dịch vụ cho khách hàng.Để được tư vấn TẬN TÌNH và NHANH CHÓNG nhất các vấn đề về niềng răng, bạn vui lòng liên hệ với Trung Tâm Khay Niềng Răng Trong Suốt Vinalign Việt Nam:
Địa chỉ:
Hà Nội: Tầng 6, tòa nhà Techcombank, 73 Hoàng Cầu, Đống Đa, Hà Nội
Hồ Chí Minh: Số 7 đường 6 KĐT Hà Đô – 118 đường 3/2 – P12 – Q10 – Hồ Chí Minh
Hotline: 0983.204.702
Website: https://vinalign.vn
Email: info@vinalign.com