Quy trình hàn răng sâu – Quy trình hàn có gì đặc biệt!

Quy trình hàn răng sâu ở mỗi phòng khám, nha khoa có thể có sự khác nhau. Nhưng quy trình này nó vẫn gồm những bước tiêu chuẩn giống nhau. Cụ thể những bước của 1 quy trình hàn diễn ra như thế nào? Có gì đặc biệt? Mời bạn đọc ngay bài viết này!

1. Răng sâu là gì? 

Tình trạng sâu răng có thể gặp ở mọi lứa, mọi giới tính và đặc biệt tình trạng này rất dễ gặp ở trẻ nhỏ. Do việc đánh răng, vệ sinh răng miệng không tốt cũng như ăn quá nhiều đồ ngọt, đồ dính khiến cho các vi khuẩn có cơ hội tấn công răng của trẻ nhỏ nhiều hơn. Việc sâu răng tuy không quá nghiêm trọng nhưng cũng cần phải khắc phục nhanh chóng và càng sớm càng tốt. Bởi tình trạng sâu răng sẽ ảnh hưởng sang cả các răng kế cạnh, thậm chí chiếc răng sâu có nguy cơ bị mất răng, gãy thân răng. Hàn răng sâu là gì? Hàn răng sâu kỹ thuật sử dụng các vật liệu hàn răng để bù đắp các khoảng trống và lấp đầy các phần mô răng bị khuyết thiếu do tình trạng sâu răng gây ra, trả lại hình dáng và kích thước ban đầu cho chiếc răng của bạn.
Quy trình hàn răng sâu
Răng sâu gây nhiều bất tiện

2. Quy trình hàn răng sâu

Quy trình hàn răng sâu sẽ được tiến hành bằng 4 bước như sau:

2.1 Bước 1: Quy trình hàn răng sâu – Tư vấn và thăm khám 

Khi bạn tới phòng khám nha chắc chắn bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám và tư vấn cụ thể về mức độ cũng như tình trạng răng sâu của bạn. Tùy vào mức độ nặng nhẹ mà bác sĩ sẽ có cách điều trị khác nhau với mức độ hàn khác nhau. Thậm chí, có những trường hợp sâu quá nặng, bác sĩ sẽ tiến hành chỉ định bạn cần chụp Phim X-quang để kiểm tra xem phần sâu răng có ảnh hưởng tới xương hàm hay không. Từ đó, khi đã chẩn đoán được mức độ nặng nhẹ cũng như nhu cầu của khách hàng, bác sĩ sẽ đưa ra được cách điều trị và vật liệu trám răng phù hợp.
Quy trình hàn răng sâu
Bước 1: Thăm khám và tư vấn cho bệnh nhân

2.2 Vệ sinh phần răng sâu

Trong phần răng sâu, chiếc răng đã bị tổn thương do vi khuẩn tấn công. Khi này bác sĩ sẽ cần thực hiện nạo bỏ khoang sâu, bác sỹ sẽ gây tê cục bộ tại vị trí tiến hành trám răng, đảm bảo quá trình làm thủ thuật không đau, giúp cho bệnh nhân thoải mái nhất. Dụng cụ chuyên dụng sẽ được sử dụng nhằm loại bỏ hoàn toàn vết sâu, các mô răng bệnh mà không phạm đến mô răng lành.
Quy trình hàn răng sâu
Vệ sinh phần răng cần trám

2.3 Tách biệt phần răng cần hàn 

Việc cách ly chiếc răng cần hàn với những chiếc răng kế cạnh khác chính là một bước rất quan trọng. Chính vì thế ngay sau khi chuẩn bị hàn răng, bác sĩ sẽ tiến hành tách biệt hoàn toàn chiếc răng hàn ra so với các răng khác. Bởi nếu như sau hàn bằng Composite mà chất hàn này tiếp xúc với nước trong khi đổ vào khoang răng sẽ cản trở các cơ chế liên kết. Như các bạn cũng biết, Axit photphoric 30-40% dưới dạng gel được áp dụng lên bề mặt trăng qua một ống tiêm trong khoảng 15 giây, đây chính là thao tác tạo nên độ kết dính cho vật liệu trám với bề mặt răng.

2.4 Hàn răng sau và chỉnh sửa

Đây là bước bác sĩ sẽ chính thức tiến hành hàn răng. Vật liệu được chuẩn bị để trám sẽ được tiến hành đổ vào khoang trám hoặc đưa lên phần răng bị sâu đã được làm sạch. Sau đó, vật liệu trám ban đầu ở dạng lỏng sau khi chiếu laser sẽ dần đông cứng lại trong khoảng 40s thông qua phản ứng quang trùng hợp. Cuối cùng, sau khi trám xong, phần vật liệu bị dư thừa và đông cứng lại trên răng sẽ được tiến hành mài, cắt. Khi này, đế cao su được tháo bỏ, việc kiểm tra khớp cắn sẽ được thực hiện nhằm điều chỉnh giúp cho bệnh nhân có cảm giác ăn nhai tự nhiên nhất mà hoàn toàn không bị cộm cấn khó chịu. Vậy là quy trình các bước hàn răng sâu cũng đã được hoàn thành. Khi này, chiếc răng sau khi được trám sẽ hoàn toàn được phục hồi cả chức năng ăn nhai và mặt thẩm mỹ hoàn toàn giống như những chiếc răng bình thường khác.
Quy trình hàn răng sâu
Nụ cười rạng rỡ và khỏe mạnh
Tại nha khoa Vinalign có đầy đủ các dịch vụ nha khoa để bạn tân trang lại nụ cười của mình. Địa chỉ cụ thể của nha khoa Vinalign: Bài viết hay: Ưu nhược điểm của khay niềng răng trong suốt Vinalign Các giai đoạn niềng răng cơ bản – giai đoạn nào là quan trọng nhất? Lựa chọn khay niềng răng trong suốt Vinalign hay niềng răng mắc cài? Bạn có thể tham khảo, tìm hiểu và thăm khám tại Vinalign – Phòng Khám Nha Khoa Hà Nội! Để được tư vấn TẬN TÌNH và NHANH CHÓNG nhất các vấn đề về niềng răng, bạn vui lòng liên hệ với Trung Tâm Khay Niềng Răng Trong Suốt Vinalign Việt Nam: Địa chỉ: Hà Nội: Tầng 6, tòa nhà Techcombank, 73 Hoàng Cầu, Đống Đa, Hà Nội Hồ Chí Minh: Số 7 đường 6 KĐT Hà Đô – 118 đường 3/2 – P12 – Q10 – Hồ Chí Minh Hotline: 096.359.4566 hoặc 098.678.66.33 Facebook: Trung Tâm Khay Chỉnh Nha Trong Suốt Vinalign Việt Nam Website: https://vinalign.vn Email: info@vinalign.com Instagram: https://www.instagram.com/vinalign_vietnam/