Có đốm trắng trên răng – hãy cẩn thận!

Nếu một lúc nào đó bạn soi gương và phát hiện ra các đốm trắng trên răng thì hãy cẩn thận! Nó có thể báo hiệu rằng bạn đang chăm sóc răng miệng không đúng cách.

1. Những đốm trắng trên răng là gì?

Các đốm trắng trên răng có thể do một số nguyên nhân khác nhau gây ra. Thông thường, đó là kết quả của một tình trạng gọi là nhiễm fluor.

Nhiễm trùng fluor là kết quả của quá nhiều florua trong khi răng đang phát triển. Florua này là một chất hóa học được tìm thấy trong nước, kem đánh răng và thực phẩm.

Mặt khác, sự khử khoáng là khi men răng, lớp ngoài cùng rất cứng của răng, bị hư hỏng và bị ăn mòn. Nó lấy đi lớp bảo vệ tự nhiên và khoáng chất có trong răng.

Cả hai quá trình nhiễm fluor và khử khoáng đều có thể gây ra vết ố, vết hoặc vết trắng trên bề mặt răng có màu khác với phần còn lại của răng.

đốm trắng trên răng
Các đốm trắng khiến hàm răng mất thẩm mỹ

2. Nguyên nhân gây ra các đốm trắng trên răng

Như đã nói ở trên, có một số lý do khác nhau dẫn đến các đốm trắng xuất hiện trên răng.

Các nguyên nhân phổ biến như sau:

2.1 Mất khoáng men răng gây ra các đốm trắng

Trường hợp này khá phổ biến. Lớp men trên răng mỏng hơn hoặc có ít khoáng hơn bình thường. Khi đó, các vết rỗ được hình thành trên bề mặt răng và vì chúng xốp nên răng dễ bị nhiễm màu và sâu răng hơn.

Tình trạng vôi hóa, khoáng hóa thường xảy ra khi răng đang phát triển và thường là kết quả của việc nhiễm trùng. Bệnh thủy đậu không được chẩn đoán và điều trị hoặc các chấn thương cũng có thể gây ra tình trạng này.

2.2 Florua

Khi răng trưởng thành có các dấu hiệu này thường là do đã nhận được quá nhiều florua trong thời gian răng còn phát triển ở dưới nướu. Điều này thường xảy ra ở độ tuổi từ 6 tháng cho đến 5 tuổi.

Florua không làm hỏng răng nhưng nó khiến cho răng trở nên không đều màu và gây ra những đốm trắng ở trên răng.

Có thể phòng ngừa tình trạng này bằng cách hạn chế không cho trẻ nuốt quá nhiều kem đánh răng khi còn nhỏ. Đây là lý do vì sao phải cho trẻ sử dụng đúng lượng kem đánh răng hàng ngày, không nên dùng quá nhiều. Bạn cũng nên cho trẻ sử dụng loại kém đánh răng có hàm lượng florua thấp hơn người lớn

Bạn cũng có thể bị nhiễm fluor nếu như sống trong khu vực bị nhiễm fluor. Tuy nhiên, bạn không cần lo lắng vì hàm lượng fluor trong nước không đủ để gây ra các đốm trắng trên răng.

đốm trắng trên răng
Nước quá nhiều Florua có thể gây đốm trắng ở răng

2.3 Niềng răng bị vôi hóa

Khi đeo niềng răng, bạn dễ bị vôi hóa vì các phụ kiện trong miệng tạo ra nhiều kẽ hở để các mảnh thức ăn và vi khuẩn bị mắc kẹt. Nó tạo điều kiện cho mảng bám tích tụ

Sự tích tụ mảng bám xung quanh mắc cài này ăn mòn bề mặt răng và các đốm trắng sẽ càng trở nên rõ ràng hơn khi tháo mắc cài.

Quá trình khử khoáng này khi đeo niềng răng và điều trị chỉnh nha là hoàn toàn có thể tránh được với thói quen vệ sinh răng miệng tốt.

2.4 Vệ sinh răng miệng kém/tích tụ nhiều mảng bám

Nếu bạn không chải răng đầy đủ 2 lần mỗi ngày và sử dụng thêm chỉ nha khoa sẽ khiến răng và miệng dễ bị tổn thương.

Dễ thấy nhất là sự xuất hiện của mảng bám.

Khi mảng bám phát triển, nó sẽ tích tụ và dần dần ăn đi chất dinh dưỡng và men răng trên bề mặt răng, gây ra quá trình khử khoáng.

Vệ sinh răng miệng kém taojk mảng bám gây ra các đốm trắng

Cách dùng bàn chải điện đúng cách

2.5 Chế độ ăn

Những gì bạn nạp vào cơ thể hàng ngày có thể ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe của răng theo thời gian

Tiêu thụ một lượng lớn đường, uống nhiều đồ uống có ga hoặc ăn nhiều trái cây họ cam quýt đều có thể có tác hại.

Dành cho bạn:

6 thực phẩm gây hại cho răng – ăn nhiều sẽ khiến bạn phải hối hận

2.6 Nhiễm Tetracycline

Tetracycline là một loại kháng sinh đã được sử dụng để điều trị một số tình trạng y tế. Một tác dụng phụ đã biết là răng bị ố vàng

Nhiễm tetracycline thường ảnh hưởng đến trẻ em mà mẹ có thể đã dùng tetracycline trong thời kỳ mang thai hoặc khi dùng kháng sinh khi còn rất nhỏ. Do đó, hiện nay nó ít được sử dụng hơn.

Sử dụng nhiều háng sinh có thể gây các đốm trắng trên răng

2.7 Khô miệng

Tình trạng khô miệng thường do sử dụng thuốc gây ra.

Nếu không sản xuất đủ nước bọt, các axit ăn mòn men răng sẽ không trung hòa và do đó bắt đầu bị mòn.

Cũng giống như niềng răng gây ra tình trạng mất răng, các đốm trắng là những khu vực mà sâu răng sớm đã lành.

Có thể bạn quan tâm:

Cảnh báo! Nguy cơ khô miệng từ 9 loại thuốc phổ biến

3. Làm thế nào để loại bỏ các đốm trắng trên răng?

Các mảng trắng trên răng của bạn thường không biến mất. Để loại bỏ các đốm trắng trên răng, bạn phải thực hiện một số hành động để loại bỏ chúng.

Nha sĩ cho răng, để ngăn ngừa tình trạng đốm trắng trên răng cần phải có thói quen vệ sinh răng miệng tốt cùng với chế độ ăn uống lành mạnh.

Điều tối thiểu bạn có thể làm để bảo vệ sức khỏe răng miệng là đánh răng ít nhất 2 lần mỗi ngày kết hợp với sử dụng chỉ nha khoa.

Các cuộc hẹn khám nha khoa định kỳ cũng rất quan trọng vì nha sĩ của bạn sẽ tìm kiếm bất kỳ dấu hiệu nào của những dấu hiệu này.

Nếu bạn là cha mẹ, hãy đảm bảo con bạn không nuốt quá nhiều kem đánh răng.

Tuy nhiên, nếu bạn đã có những đốm trắng, bạn có thể muốn giảm sự xuất hiện của những đốm này.

Tốt nhất bạn cần tham khảo ý kiến ​​nha sĩ trước khi tiến hành bất kỳ phương pháp điều trị nào, đặc biệt nếu bạn nghĩ rằng làm trắng răng là câu trả lời.

Bạn có thể cải thiện tình trạng này bằng cách sử dụng thuốc dán. Hầu hết các đốm trắng là điểm bắt đầu phân hủy. Để loại bỏ chúng, chúng ta cần loại bỏ tình trạng sâu sớm này bằng cách làm cứng lại bề mặt răng.

Nha sĩ có thể sử dụng bột nhão đặc biệt. Bao gồm các phân tử tự nhiên của Canxi và Phốt phát để làm cứng lại bề mặt. Nó hoạt động để khôi phục vẻ tự nhiên và làm mịn bất kỳ đốm trắng nào bằng cách tăng cường men răng.

Các nha sĩ có thể giới thiệu một loại kem đánh răng có hàm lượng florua cao để ngăn bạn phát triển thêm các đốm trắng trên răng.

Nha sĩ có thể loại bỏ các đốm trắng bằng cách sử dụng chất mài mòn nhẹ trên bề mặt răng để loại bỏ một lớp men rất mỏng. Trong một số trường hợp, độ mài mòn nhẹ chỉ đủ để làm bóng các vết trên bề mặt và cho vẻ ngoài đồng đều và tự nhiên hơn.

Tẩy trắng răng cũng là cách hiệu quả để giúp bạn loại bỏ các vết trắng trên răng. Bạn nên sử dụng đúng phương pháp để tránh bị nhức răng.

Tẩy trắng răng có thể giúp hàm răng đều màu

Ngoài ra, bạn có thể loại bỏ các đốm trắng trên răng bằng cách làm veneer. Điều này có thể giúp bạn có hàm răng trắng sáng không còn lo lắng đến các vết đốm.
Nha sĩ sẽ dán một lớp veneer sứ mỏng lên bề mặt răng và có thể dùng để che dấu vết trên răng, mang lại vẻ trắng sáng tự nhiên cho răng.

4. Ngăn ngừa đốm trắng trên răng thế nào?

Có một số điều bạn có thể làm để kiểm soát sự xuất hiện tiềm ẩn của các đốm trắng trên răng:

  • Chải răng thường xuyên – Chải răng hai lần một ngày trong 2 phút.
  • Dùng chỉ nha khoa thường xuyên – Đảm bảo dùng chỉ nha khoa và làm sạch kẽ răng mỗi ngày một lần
  • Uống nước – Đảm bảo uống nhiều nước để giữ cho cơ thể đủ nước và khỏe mạnh.
  • Giảm lượng đường và axit – Hãy thử giảm lượng đường bạn ăn hoặc tiêu thụ qua đồ uống. Nếu bạn uống nhiều nước ép trái cây như nước cam, hãy giảm lượng tiêu thụ.
  • Ăn các bữa chính thay vì ăn vặt.
  • Nếu bạn có con, hãy làm theo lời khuyên chuyên môn về lượng kem đánh răng có chứa fluor nên được sử dụng cho con bạn.
Dùng chỉ nha khoa đúng cách giúp loại bỏ mảng bám

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *