Cảnh báo! Nguy cơ khô miệng từ 9 loại thuốc phổ biến

Có hơn 400 loại thuốc có thể tạo cảm giác khô trong miệng của bạn gọi là khô miệng. Hầu hết các loại thuốc này đều có tác dụng ngăn chặn một số chức năng. Và giúp thúc đẩy dịch tiết ra từ các tuyến, như nước bọt. Các nghiên cứu cho biết cảm giác khô ở trong miệng có thể tạo ra vấn đề với nuốt, nhai và sâu răng. Nhận biết một vài loại thuốc gây nên tình trạng trên!

Thuốc hạ huyết áp

Các nghiên cứu cho thấy, các loại thuốc được sử dụng để điều trị tăng huyết áp có tác dụng phụ bao gồm khô miệng. Các chuyên gia cho biết các chất ức chế men chuyển được sử dụng để điều trị huyết áp cao. Bệnh tiểu đường và các vấn đề về thận cũng có thể dẫn đến tình trạng trên.

khô miệng

Thuốc điều trị tiểu không kiểm soát

Một số loại thuốc được kê toa để điều trị chứng tiểu không kiểm soát do thần kinh hoạt động quá mức có thể gây khô ở miệng. Các nghiên cứu cho thấy, thuốc antimuscarinic giúp chống lại các cơn co thắt cơ bắp góp phần co bóp tiết niệu.

Tuy nhiên, đặc tính antimuscarinic cũng ảnh hưởng đến khả năng tiết nước bọt của cơ thể. Chúng khiến bạn gặp phải tình trạng trên.

Thuốc chống loạn thần

Thuốc chống loạn thần thường được kê đơn để điều trị tâm thần phân liệt. Cùng các triệu chứng liên quan đến rối loạn lưỡng cực, rối loạn ảo tưởng và trầm cảm tâm thần.

Một số cũng được sử dụng trong điều trị rối loạn ám ảnh cưỡng chế. Một tác dụng phụ phổ biến của các loại thuốc này là khô miệng.

Khô ở trong miệng cũng liên quan đến thuốc chống loạn thần không điển hình. Cũng có thể được sử dụng cho bệnh tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực, tự kỷ,…

Thuốc chống trầm cảm

Có nhiều loại thuốc chống trầm cảm khác nhau. Hầu hết đều có chung một tác dụng phụ: khô miệng.

Các nghiên cứu cho thấy, thuốc chống trầm cảm ba vòng (TCAs) và chất ức chế monoamin oxydase (MOAI) được sử dụng trong điều trị bệnh Parkinson gây tình trạng này.

Các báo cáo cho biết. Các chất ức chế tái hấp thu serotonin-norepinephrine (SNRI), norepinephrine và dopamine ức chế tái hấp thu (NDRI) có thể tạo ra khô miệng. Một số SSRI nhất định với hoạt tính kháng cholinergic thấp hơn có thể có tình trạng này thấp hơn.

Kháng sinh gây khô miệng

Thuốc kháng sinh có thể loại bỏ nhiễm trùng vi khuẩn trong cơ thể bạn. Tuy nhiên, chúng có thể kích hoạt khô trong khoang miệng vì một số có đặc tính kháng cholinergic.

Thuốc kháng sinh được sử dụng để điều trị viêm phổi , viêm phế quản, xoang, tai và nhiễm trùng da cũng có thể góp phần gây khô miệng. Nhóm thuốc này được sử dụng để điều trị nhiễm khuẩn ở các bộ phận khác nhau của cơ thể. Tình trạng khô và kháng sinh có thể khiến bạn có nguy cơ bị nhiễm nấm trong miệng gọi là bệnh tưa miệng.

khô miệng

Thuốc kháng histamine

Thuốc kháng histamine giúp làm giảm sổ mũi và đỏ mắt, chảy nước mắt nhưng một số loại có tác dụng kháng antarin. Những loại thuốc này ức chế hoạt động của một chất dẫn truyền thần kinh trong hệ thống thần kinh đối giao cảm. Cơ chế ngăn chặn này có thể dẫn đến giảm tiết nước bọt, khiến bạn bị khô miệng.

Có nhiều loại và dạng khác nhau của thuốc kháng histamine như thuốc xịt mũi và thuốc viên.

Thuốc chống tiêu chảy/Thuốc dạ dày

Nhiều loại thuốc chống tiêu chảy dựa vào đặc tính kháng cholinergic của chúng để giảm các cơn co thắt cơ trơn ở ruột và thư giãn co thắt liên quan đến tiêu chảy. Tuy nhiên, những đặc tính này cũng có thể gây khô miệng.

Một số loại thuốc chống loét cho bệnh trào ngược dạ dày thực quản hoạt động bằng cách ức chế cơ thể tiết ra axit dạ dày. Những điều này được liên kết với tình trạng miệng có cảm giác khô.

Thuốc ức chế bơm proton, cũng được sử dụng để giải quyết trào ngược dạ dày được biết là góp phần gây khô trong khoang miệng.

Có thể bạn quan tâm:

Chăm sóc niềng răng – bạn đã biết phương pháp chuẩn nhất?

Niềng răng không mắc cài – những thực phẩm nào bạn nên ăn và không?

Niềng răng trong suốt trả góp – chi phí niềng răng trong suốt

Hàm răng sẽ cảm ơn nếu như bạn biết cách chăm sóc răng miệng tuyệt vời này

Thuốc giãn phế quản gây khô miệng

Bệnh phổi thường được điều trị bằng thuốc giãn phế quản. Thuốc giãn phế quản có thể gây khô miệng.

Điều này xảy ra bởi vì hầu hết các thuốc giãn phế quản có chứa chất chủ vận beta 2 hoặc thuốc kháng cholinergic. Các chuyên gia cho biết, cả hai loại thuốc này tạm thời ngăn chặn việc sản xuất chất nhầy và nước bọt.

Một số thuốc giãn phế quản được sử dụng để điều trị phế quản liên quan đến viêm phế quản mãn tính có tác dụng kháng antarin. Các nghiên cứu cho biết có thể ức chế tiết nước bọt trong miệng.

Thuốc giảm đau

Nhiều bệnh nhân thường nói rằng họ cảm thấy khô miệng khi dùng thuốc giảm đau. Một tác dụng phụ của thuốc giảm đau thường được kê đơn là khô trong miệng. Một số thuốc giảm đau gây nghiện được sử dụng để giảm đau và gây tê cũng có thể tạo ra cảm giác này.

Thuốc lợi tiểu

Thuốc lợi tiểu thường gây ra tình trạng khô miệng khá nghiêm trọng. Thuốc lợi tiểu giúp giảm lượng nước và muối trong cơ thể bạn bằng cách cho nó đi qua nước tiểu. Giảm chất lỏng giúp hạ huyết áp và giúp tim bạn dễ bơm máu hơn.

Các báo cáo cho thấy sự giảm chất lỏng này tương ứng với việc giảm hoạt động của tuyến nước bọt, để lại ít nước bọt trong miệng.

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ:
Trung Tâm Khay Niềng Răng Trong Suốt Vinalign Việt Nam
Hà Nội:71-73 Hoàng Cầu, Đống Đa, Hà Nội
Hồ Chí Minh: Số 7 đường 6 KĐT Hà Đô – 118 đường 3/2 – P12 – Q10 – Hồ Chí Minh
☎️ Hotline: 0862.036.333 – 0986.752.233
Website: https://vinalign.vn/
Instagram: https://www.instagram.com/vinalign_vietnam/
Twitter: https://twitter.com/vinalign
Email: info@vinalign.com

Google maps: https://g.page/niengrangtrongsuotvinalign?share

3 thoughts on “Cảnh báo! Nguy cơ khô miệng từ 9 loại thuốc phổ biến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *