Độ tuổi niềng răng phù hợp – Có những phương pháp niềng răng nào?

Độ tuổi niềng răng phù hợp được các chuyên gia khuyên bạn nên niềng răng sớm, tránh để quá muộn, vì khi niềng răng tuổi càng cao thì việc niềng răng càng trở nên khó hơn và mất nhiều thời gian, công sức hơn. 

Dưới đây là thông tin bài viết về chủ đề: Độ tuổi niềng răng phù hợp – Có những phương pháp niềng răng nào?

1. Độ tuổi niềng răng phù hợp 

Theo các chuyên gia đã chỉ ra rằng, càng niềng răng trong giai đoạn lớn tuổi thì thời gian niềng càng lâu. Bởi khi này xương hàm đã phát triển tối đa nên sự dịch chuyển của răng là rất khó. Các khí cụ hỗ trợ quá trình chỉnh nha cũng trở nên khó khăn và phức tạp hơn.

Vì vậy, bạn được khuyên nên niềng răng càng sớm càng tốt. Theo như nghiên cứu, độ tuổi vàng cho việc niềng răng chính là độ tuổi từ 7-9 tuổi. Trong độ tuổi này, các răng vĩnh viễn mới chuẩn bị được hình thành. Bác sĩ sẽ có thể sử dụng những phương pháp nhẹ nhàng và phù hợp nhất để có thể can thiệp và sửa chữa những sai lệch. Đồng thời bác sĩ có thể dễ dàng tạo khoảng xương hàm phù hợp cho các răng vĩnh viễn mọc. Điều này sẽ giúp vị trí mọc răng trên cung hàm sẽ được đúng.

Giai đoạn thứ 2, đó là giai đoạn trong độ tuổi từ khoảng 12-13 tuổi. Ở giai đoạn này, xương hàm của trẻ đã bắt đầu phát triển vững chắc hơn. Bác sĩ sẽ dễ dàng hơn trong việc can thiệp và nắn chỉnh răng bằng khí cụ chỉnh nha. Đây cũng là giai đoạn niềng răng phổ biến nhất. Thời gian niềng răng cho trẻ trong những trường hợp không nhổ răng là mất khoảng 18 tháng, trường hợp nhổ răng thì khoảng 24 tháng là đủ để có một nụ cười đẹp.

Chính vì vậy, bạn nên cho trẻ đi niềng răng khi đến tuổi nếu trẻ bị các vấn đề về sai lệch khớp cắn. 

độ tuổi niềng răng phù hợp
Độ tuổi vàng để niềng răng là khoảng từ 7-13 tuổi

2. Có những phương pháp niềng răng nào? 

Ngày nay với sự hiện đại và phát triển của máy móc, công thiết và các thiết bị hiện đại cũng là tiền đề cho sự ra đời rất nhiều phương pháp niềng răng tiến bộ và hiện đại. Trong đó có một số các phương pháp niềng răng phổ biến đó là: 

  • Niềng răng bằng khay trong suốt: Phương pháp chỉnh nha bằng khay trong suốt là phương pháp hiện đại nhất ngày nay bởi những ưu điểm vô cùng nổi bật. Những ưu điểm điển hình bao gồm: Tính thẩm mỹ cao, nhẹ nhàng và thoải mái khi đeo niềng, khay niềng mềm mỏng không gây đau buốt…Bạn sẽ biết trước được kết quả niềng răng dựa trên phần mềm Clincheck 3D. 
  • Niềng răng mắc cài truyền thống: Đây chính là phương pháp có từ lâu đời nhất. Tới nay phương pháp này không còn quá phổ biến do nó không giữ được thẩm mỹ cho người niềng. Nhưng nó cũng chính là tiền thân cho các phương pháp mới ra đời sau này. Phương pháp niềng răng mắc cài kim loại truyền thống hay còn gọi là mắc cài tự buộc có chi phí thấp so với các phương pháp khác.
  • Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc: Đây là phương pháp chỉnh nha mắc cài được khá nhiều người lựa chọn. Một phần bởi tính năng và những ưu điểm nó mang lại lớn cũng như về chi phí cũng thấp hơn so với các phương pháp chỉnh nha mắc cài và chỉnh nha hiện đại khác. Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc hay còn gọi là niềng răng mắc cài tự động chính là bước phát triển mới của niềng răng mắc cài tự buộc.
  • Niềng răng mắc cài sứ, pha lê…: Đây là những loại niềng răng mang đến thẩm mỹ cho người dùng khá cao. Bởi những hạt mắc cài đều có màu trong suốt nên khi người đeo chúng sẽ không bị lộ quá nhiều. Tuy nhiên phương pháp này cũng có những nhược điểm khá lớn chính là dễ bị vỡ. Do chất liệu của mắc cài được làm bằng sứ, pha lê… những chất liệu dễ vỡ hơn so với kim loại. Nên người đeo cần chú ý hơn khi ăn uống, vệ sinh.

Bên cạnh đó cũng có một số loại niềng răng khác mà cũng được khá nhiều người sử dụng như: Niềng răng mắc cài mặt lưỡi. Mỗi phương pháp niềng răng luôn có những đặc điểm riêng. Chính vì vậy, bạn có thể lựa chọn cho mình 1 phương pháp thực sự phù hợp với bản thân. 

Độ tuổi niềng răng phù hợp
Niềng răng bằn phương pháp khay trong suốt

Bài viết được đón đọc nhiều nhất:

Gắn mắc cài có đau không?Cận cảnh quy trình gắn mắc cài chuẩn hóa

Gắn mắc cài có đau không?Cận cảnh quy trình gắn mắc cài

Niềng răng mắc cài ở Hà Nội chỗ nào tốt? 5 địa chỉ niềng răng uy tín nhất!

Cùng bác sĩ Vinalign giải mã các kiến thức nha khoa

Để được tư vấn TẬN TÌNH và NHANH CHÓNG nhất các vấn đề về niềng răng, bạn vui lòng liên hệ với Trung Tâm Khay Niềng Răng Trong Suốt Vinalign Việt Nam:
Địa chỉ:
Hà Nội: Tầng 6, tòa nhà Techcombank, 73 Hoàng Cầu, Đống Đa, Hà Nội
Hồ Chí Minh: Số 7 đường 6 KĐT Hà Đô – 118 đường 3/2 – P12 – Q10 – Hồ Chí Minh
Hotline: 096.359.4566 hoặc 098.678.66.33
Website: https://vinalign.vn
Email: info@vinalign.com