Lưu ý khi niềng răng – Niềng răng mắc cài cần lưu ý những gì?

Lưu ý khi niềng răng trong vấn đề ăn uống cũng như vệ sinh răng miệng là điều mà người niềng răng nên biết rõ. Niềng răng không những giúp bạn có 1 nụ cười đẹp mà còn giúp cho bạn có được 1 nụ cười khỏe. 

Vậy bạn cần lưu ý những gì khi trong quá trình niềng răng đặc biệt là giai đoạn mới bắt đầu niềng răng? Mời bạn đọc thông tin bài viết này! 

1. Những phương pháp niềng răng 

Ngày nay trên thị thường nha khoa có nhiều phương pháp niềng răng khác nhau như: Niềng khay trong suốt, niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài sứ, niềng răng mặt lưỡi… 

Mỗi phương pháp niềng răng đều sẽ có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Cụ thể, những phương pháp niềng răng có những ưu điểm và nhược điểm như: 

  • Niềng khay trong suốt: Ưu điểm của phương pháp niềng răng này là hoàn toàn thẩm  mỹ, dễ dàng tháo lắp và thoải mái khi ăn uống cũng như vệ sinh răng miệng. Đồng thời niềng răng khay trong suốt sẽ giúp bạn biết trước kết quả niềng răng. Nhưng nhược điểm của phương pháp này đó là chi phí của phương pháp niềng răng khay trong suốt khá cao.
  • Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc: Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc sẽ giúp răng dịch chuyển 1 cách đều đặn và ổn định. Tuy nhiên phương pháp niềng răng mắc cài kim loại tự buộc không đảm bảo được tính thẩm mỹ. 
  • Niềng răng mắc cài sứ: Niềng răng mắc cài sứ khi niềng răng vẫn sẽ đảm bảo được tính thẩm mỹ tối đa cho người đeo niềng. Nhưng phương pháp niềng răng này có 1 nhược điểm là do chất liệu làm bằng sứ nên sẽ dễ vỡ hơn so với chất liệu mắc cài làm  bằng kim loại. 
  • Niềng răng mắc cài mặt trong: Mắc cài mặt trong đảm bảo tính thẩm mỹ tuyệt đối. Tuy nhiên phương pháp này đòi hỏi tay nghề bác sĩ rất cao. Đồng thời đây cũng là phương pháp có chi phí cao hơn hẳn so với các phương pháp niềng răng khác. 

Trên đây là những phương pháp niềng răng phổ biến hiện nay. Vậy khi niềng răng chúng ta cần lưu ý những gì? Mời bạn đọc tiếp thông tin phần 2. 

Lưu ý khi niềng răng
Phương pháp niềng răng hiện đại: Khay niềng răng trong suốt

2. Những lưu ý khi niềng răng

Khi niềng răng bạn cần lưu ý những điều như ăn uống hay vệ sinh răng miệng. Đồng thời ở giai đoạn mới niềng răng bạn sẽ chưa quen với việc trong miệng của mình có thêm sự xuất hiện của niềng răng mắc cài. Trong quá trình niềng răng đôi khi bạn gặp phải những vấn đề như: 

  • Niềng răng mắc cài có thể bị các vấn đề, bệnh lý về răng miệng: Do hệ thống dây cung và mắc cài chằng chịt, chính vì vậy khi niềng răng bằng phương pháp mắc cài bạn cần lưu ý vấn đề vệ sinh răng miệng. Bạn nên vệ sinh răng miệng kĩ càng và cẩn thận. Hãy đánh răng bằng lông bàn chải mềm, sử dụng máy tăm nước để làm sạch cặn thức ăn thừa, kết hợp với chỉ nha khoa và nước súc miệng. Như vậy thì bạn mới đảm bảo được những thức ăn thừa hay cặn thức ăn sẽ được làm sạch. 
  • Vấn đề của việc rơi dây chun: Khi niềng răng mắc cài, dây thun có nhiệm vụ cố định mắc cài, vì vậy nếu dây thun bị rơi ra ngoài sẽ ảnh hưởng đến khả năng dịch chuyển răng của bạn. Trong trường hợp này, bạn nên đến nha khoa để kiểm tra, bác sĩ sẽ siết chặt dây thun lại như cũ cho bạn.
  • Việc có thể bung, tuột mắc cài: Nếu bạn ăn những đồ ăn quá cứng, vận động cơ nhai quá nhiều cũng sẽ rất dễ gây nên tình trạng bung tuột mắc cài. Khi xảy ra tình trạng này thì bạn cần đến ngay nha khoa để bác sĩ có thể gắn lại hạt mắc cài bị tuột cho bạn. Tránh để lâu sẽ ảnh hưởng đến quá trình dịch chuyển răng của bạn. 

Bên cạnh đó, trong quá trình niềng răng cũng dễ bị các vấn đề như dây cung  đâm chọc vào má hoặc các chấn thương mô mềm khác. Bạn nên tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ cũng như lưu ý trong việc vệ sinh và ăn uống trong giai đoạn niềng răng. 

Lưu ý khi niềng răng
Niềng răng cần vệ sinh răng miệng kĩ càng và tốt nhất

Có thể bạn quan tâm:

Niềng răng mắc cài ở Hà Nội chỗ nào tốt? 5 địa chỉ niềng răng uy tín nhất!

Tại sao nên niềng răng – nụ cười rạng rỡ và còn gì nữa?

Đến với nha khoa Vinalign bạn sẽ trực tiếp được trải nghiệm những dịch vụ tốt nhất, hiên đại nhất. Khi bạn quan tâm tới tình trạng sức khỏe của răng miệng và các bệnh lý liên quan thì bạn nên chọn cho mình một nha khoa uy tín và chất lượng để trao gửi niềm tin.

Bạn có thể tham khảo, tìm hiểu và thăm khám tại Vinalign – Phòng Khám Nha Khoa Hà Nội!

Để được tư vấn TẬN TÌNH và NHANH CHÓNG nhất các vấn đề về niềng răng, bạn vui lòng liên hệ với Trung Tâm Khay Niềng Răng Trong Suốt Vinalign Việt Nam:

Địa chỉ:
Hà Nội: Tầng 6, tòa nhà Techcombank, 73 Hoàng Cầu, Đống Đa, Hà Nội
Hồ Chí Minh: Số 7 đường 6 KĐT Hà Đô – 118 đường 3/2 – P12 – Q10 – Hồ Chí Minh
Hotline: 0983.204.702 – 0862036333 
Website: https://vinalign.vn
Email: info@vinalign.com