Ngày 11 tháng 7 – Ngày dân số thế giới

Là một dịp để toàn thế giới nâng cao nhận thức và tầm quan trọng của vấn đề dân số, Ngày 11 tháng 7 hàng năm được nhắc tới như một sự kiện đặc biệt. Vậy tại sao lại có một ngày như vậy, cùng Vinalign tìm hiểu về nguồn gốc và ý nghĩa của Ngày Dân Số Thế Giới thông qua bài viết này nhé!

Ngày 11 tháng 7 – Ngày dân số thế giới

I/ Nguồn gốc Ngày Dân Số Thế Giới

Ngày 11/7/1987, vào lúc 6 giờ 35 phút tại nước Anh. Một cậu bé người Nam Tư có tên là Matej Gašpar chào đời tại Zagreb. Hiện nay là Thủ đô của Croatia là công dân thứ 5 tỷ của thế giới. Đây được xem là sự kiện quan trọng đặc biệt. Đánh dấu chiến thắng trong cuộc đấu tranh chống lại những thế lực đã kìm hãm sự sinh trưởng trong lịch sử của nhân loại. Chính vì thế, đã có nhiều quốc gia trên thế giới tổ chức lễ kỷ niệm ngày hôm đó.

Cùng với đó. Họ nhận thức được việc dân số lên tới 5 tỷ sẽ trở thành mối họa lớn gây nên sự bùng nổ dân số sau này. Chính vì vậy. Cột mốc này cũng là hồi chuông cảnh tỉnh và nhắc nhở mọi người về sự cạn kiệt tài nguyên. Sự ô nhiễm môi trường, sự mất cân bằng sinh thái và sự bất bình đẳng giữa quyền con người.

Trước những nguy cơ mà bùng nổ dân số có thể gây ra. Vào tháng 11 năm 1989, diễn đàn dân số thế giới do Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA – United Nations Population Fund) đã tổ chức Hội nghị Quốc tế về dân số tại Amsterdam, Hà Lan. Và quyết định lấy ngày sinh của cậu bé Matej Gašpar là ngày 11/7 làm ngày Dân số thế giới.

Kể từ đó, ngày 11/7 hằng năm là ngày nhắc nhở mỗi quốc gia về nguy cơ của bùng nổ dân số. Đây là nguyên nhân hạn chế các quyền cơ bản (học hành, việc làm, dinh dưỡng, bảo vệ sức khỏe…). Bùng nổ dân số quá nhanh khiến đời sống con người gặp nhiều khó khăn. Nó cũng là căn nguyên khởi sinh nhiều vấn đề của xã hội, kìm hãm sự phát triển kinh tế.

II/ Ý nghĩa của Ngày Dân Số Thế Giới

Đứng trước tình hình về nguy cơ bung nổ dân số. Mỗi quốc gia cần tự liên hệ tình hình dân số của mình để vạch ra được những kế hoạch, hướng đi phù hợp, kịp thời. Từ đó triển khai những biện pháp, chính sách đúng đắn. Góp phần làm giảm sự gia tăng dân số. Bên cạnh đó là nâng cao chất lượng cuộc sống, trình độ dân trí và cải tạo môi trường sinh thái.

Ngày 11 tháng 7 – Ngày Dân Số Thế Giới. Được đánh dấu nhằm nhắc nhở các quốc gia về vấn đề kiểm soát dân số. 

III/ Chủ đề Ngày Dân Số Thế Giới 2023

Cứ mỗi năm, UNFPA lại lựa chọn một chủ đề cấp thiết khác nhau. Mang tính toàn cầu nhằm kêu gọi sự quan tâm chú ý của toàn nhân loại đối với vấn đề dân số.

Ngày Dân số Thế giới năm 2023. Với mục đích đảm bảo quyền và lựa chọn cho mọi người, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em gái. Với mục đích tạo ra một thế giới với tiềm năng vô hạn. Chính vì vậy, UNFPA đã lựa chọn chủ đề cho ngày Dân số thế giới năm 2023 là. “Phát huy sức mạnh của bình đẳng giới: Nâng cao tiếng nói của phụ nữ và trẻ em gái để giải phóng tiềm năng vô hạn của thế giới chúng ta”.

Hiện nay phụ nữ và trẻ em gái chiếm 49,7% dân số toàn cầu. Nhưng những mong muốn của họ về cuộc sống, gia đình. Việc làm vẫn bị bỏ qua khi bàn về các vấn đề nhân khẩu học và quyền của họ vẫn bị vi phạm trong các chính sách về dân số. Điều này đã tạo ra một thế giới đang loại trừ, bỏ qua và tiềm năng của mỗi cá nhân. Nó sẽ làm cho tất cả chúng ta, chứ không chỉ riêng phụ nữ và trẻ em gái. Không được hưởng một tương lai thịnh vượng, hòa bình và bền vững hơn.

IV/ Những thông điệp nhân Ngày Dân Số Thế Giới 2023

  • Thúc đẩy bình đẳng giới để tạo ra một thế giới vốn với những tiềm năng vô hạn được công bằng. Có khả năng chống chịu và bền vững hơn.
  • Bất bình đẳng giới là có hại. Vi phạm các quyền và sự lựa chọn của phụ nữ và trẻ em gái.
  • Những điều phụ nữ và trẻ em gái mong muốn có ý nghĩa rất quan trọng  dù ở bất cứ đâu . Trong bối cảnh phát triển hay khủng hoảng nhân đạo, trực tuyến hay ngoại tuyến.
  • Đầu tư vào bình đẳng giới hôm nay là đầu tư cho tương lai chung của chúng ta.

Hy vọng bài viết trên sẽ cho các bạn những thông tin bổ ích. Một cái nhìn tổng quan hơn về tình trạng dân số thế giới. Hiểu được vì sao lại có Ngày Dân Số Thế Giới và vì sao lại là Ngày 11 tháng 7 hàng năm. 

Tham khảo thêm các kiến thứ về sức khỏe răng miệng Tại Đây