Trẻ mấy tuổi thì có thể niềng răng? Độ tuổi nào là thời điểm tốt nhất để điều trị niềng răng?

Một nụ cười đều đặn và hài hoà không chỉ làm tăng thêm sự tự tin. Mà nó còn có tác động tích cực đến sức khỏe nói chung. Đối với nhiều người, việc niềng răng đã trở thành một phương pháp; nhằm cải thiện vẻ ngoài và tăng cường chức năng của hàm răng. Tuy nhiên, có thể bạn đang tự hỏi: “Trẻ mấy tuổi thì có thể niềng răng?“.  “Độ tuổi nào là thời điểm tốt nhất để điều trị niềng răng?“. Cùng Vinalign giải đáp thắc mắc trên thông qua bài viết này nhé!

Trẻ mấy tuổi thì có thể niềng răng? Độ tuổi nào là thời điểm tốt nhất để điều trị niềng răng?

I/ Niềng răng là gì? 

Niềng răng là quá trình sử dụng các bộ kẹp. Dây chỉnh nha để điều chỉnh vị trí của răng và hàm răng. 

Nha khoa Vinalign
Nha khoa Vinalign

Thông thường, quá trình niềng răng của một người có thể kéo dài trong 1-3 năm. Có thể lâu hơn, tùy theo cơ địa, mức độ lệch lạc của răng. Và kế hoạch chỉnh nha mà bạn và bác sĩ đã lựa chọn.

II/ Trẻ mấy tuổi thì có thể niềng răng? 

Độ tuổi bắt đầu điều trị niềng răng có thể được xem như một “độ tuổi vàng” trong quá trình chỉnh nha. Trẻ em thường bắt đầu mất răng sữa và những chiếc răng vĩnh viễn mới bắt đầu nảy mọc từ khoảng 6 tuổi trở đi. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là trẻ em 6 tuổi đã sẵn sàng để điều trị niềng răng. Thực tế, độ tuổi từ 10 đến 14 được coi là thời điểm tốt nhất để bắt đầu điều trị niềng răng cho nhiều trường hợp.

Nha khoa Vinalign
Nha khoa Vinalign

III/ Độ tuổi nào là thời điểm tốt nhất để điều trị niềng răng?

Tại sao lại độ tuổi từ 10-14 lại được coi là độ tuổi vàng trong chỉnh nha?

Trong độ tuổi này,hàm răng của trẻ đang trong quá trình phát triển và vẫn còn mềm dẻo. Điều này làm cho việc điều chỉnh vị trí của các răng và hàm răng trở nên dễ dàng hơn. Răng và xương hàm của trẻ còn đủ linh hoạt để đáp ứng và thích nghi với áp lực của bộ kẹp và dây chỉnh nha.

Ngoài ra, trong độ tuổi từ 10 đến 14, trẻ em đang trong giai đoạn tăng trưởng nhanh chóng, bao gồm cả sự phát triển của hàm răng và xương hàm. Quá trình chỉnh nha tận dụng lợi thế này để di chuyển răng và hàm răng vào vị trí đúng, tạo ra một hàm răng hài hoà và đều đặn.

Việc bắt đầu điều trị niềng răng ở độ tuổi từ 10 đến 14 cũng giúp giảm thiểu thời gian điều trị. Vì trong giai đoạn này, quá trình điều chỉnh răng miệng và hàm răng diễn ra nhanh chóng hơn so với người lớn, kết quả cuối cùng có thể đạt được một cách hiệu quả và nhanh chóng hơn.

Người lớn ngoài độ tuổi 10 – 14 có chỉnh nha được không? 

Nha khoa Vinalign
Nha khoa Vinalign

Ngoài độ tuổi từ 10 đến 14, người lớn cũng có thể điều trị niềng răng thành công. Tuy nhiên, trong trường hợp này, quá trình niềng răng có thể mất thời gian và phức tạp hơn do xương hàm đã hình thành hoàn chỉnh và không còn mềm dẻo như ở trẻ em.

Tóm lại, độ tuổi từ 10 đến 14 được xem là thời điểm vàng trong quá trình chỉnh nha. Sự mềm dẻo của hàm răng và xương hàm, kết hợp với giai đoạn phát triển nhanh chóng, làm cho quá trình niềng răng hiệu quả và nhanh chóng. Tuy nhiên, việc quyết định điều trị niềng răng cần được tham khảo ý kiến của một chuyên gia chỉnh nha để đảm bảo kế hoạch điều trị phù hợp với từng trường hợp cụ thể. 

Tham khảo các case niềng răng – Kiến thức nha khoa Tại Đây 

Đăng ký tư vấn, thăm khám MIỄN PHÍ Tại Đây