Nhổ răng số 8 khi chỉnh nha – Những lý do cần nhổ răng là gì?

Nhổ răng số 8 khi chỉnh nha là một trong những chỉ định được bác sĩ thường làm khi bệnh nhân tiến hành niềng răng. Việc nhổ răng 8 có rất nhiều lợi ích. Bạn nên nhổ răng 8 cả khi chỉnh nha hoặc không chỉnh thì cũn nên nhổ. 

Nguyên nhân là gì và lý do tại sao thì mời bạn đọc tiếp thông tin phía dưới đây! 

1. Những kiến thức về răng số 8 

Có nhiều nghiên cứu cho rằng, chúng ta phải nhổ răng số 8 trước tuổi 25. Tiến sĩ Dalton L. McMichael thuộc Đại học North Carolina (Mỹ) và các cộng sự đã tiến hành khảo sát răng miệng của những người tham gia trong vòng 30 tháng. Họ kiểm tra phần mô nâng đỡ răng của 300 người khỏe mạnh từ độ tuổi 14 đến 45. Những người này có 4 răng số 8 khỏe mạnh và các răng số 7 liền kề. Những người không nhổ răng trước 25 tuổi sẽ có nguy cơ viêm mô quanh răng khôn.

Các răng số 7 cũng có dấu hiệu bị bệnh viêm nha chu, lung lay hoặc bị sâu. Những chiếc răng sâu trồi lên hoàn toàn có thể gây bệnh tương tự như những chiếc răng số 8 mọc ngầm. Bác sĩ khuyên bạn nên nhổ những chiếc răng khôn này càng sớm càng tốt. Qua tuổi 25, các mô xương đã hoàn thiện. Các răng càng trở nên khó nhổ và gây nên những nguy hiểm. 

Những ảnh hưởng mà răng khôn gây nên cho chúng ta: 

  • Tình trạng sức khỏe răng miệng: Việc mọc răng số 8 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của răng miệng. Theo nghiên cứu, tình trạng răng số 8 bị sâu lên tới 90 – 100%. Khi răng số 8 bị sâu sẽ lây sang các răng kế cạnh.
  • Gây ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa: Vì không thể ăn nhai dễ dàng như bình thường nên sẽ gây nên tình trạng ăn nhai không kĩ. Chính vấn đề thức ăn không được nghiền nhỏ trước khi nuốt sẽ khiến cho hệ đường tiêu hóa phải hoạt động quá mức. Kết quả là bạn sẽ gặp phải các vấn đề: Đau dạ dày, sa dạ dày…
  • Mất ngủ: Khi răng số 8 mọc sẽ bắt đầu có những cảm giác đau buốt làm gián đoạn giấc ngủ của bạn. Ở những người có thói quen nghiến răng sẽ dễ dàng có triệu chứng này. Hậu quả của việc mất ngủ sẽ làm cho cơ thể nhanh bị suy nhược. Vì không ngủ đủ giấc nên tâm tính của bạn sẽ thay đổi như: Dễ cáu gắt, khó chịu…
Nhổ răng số 8
Nhổ răng khôn trước khi chỉnh nha là điều cần thiết

2. Tại sao cần nhổ răng số 8 khi chỉnh nha 

Có rất nhiều nguyên nhân để bác sĩ khuyên chúng ta nên nhổ răng 8 trước khi chỉnh nha, một trong những nguyên nhân đó là: 

  • Nhổ răng khôn để tạo khoảng trống kéo răng: Trong quá trình chỉnh nha đối với nhiều trường hợp cần phải có khoảng trống để kéo răng về đúng vị trí. Khi có khoảng trống thì việc xê dịch các răng trên cung hàm cũng dễ dàng và thuận tiện hơn rất nhiều. Hơn thế, chiếc răng số 8 không hề đóng vai trò gì trong việc ăn nhai cũng như thẩm mỹ gương mặt. Việc nhổ bỏ răng số 8 là điều hoàn toàn nên và cần thiết. 
  • Nhổ răng 8 để tránh những ảnh hưởng về các bệnh lý về răng: Như bạn cũng biết, răng 8 là răng mọc trong cùng trên cung hàm. Chiếc răng mọc trong cùng của cung hàm nên việc để có thể vệ sinh tới được chiếc răng số 8 là điều khó khăn và rất tốn thời gian. Chính vì thể răng khôn rất dễ bị sâu và bị các vấn đề viêm lợi, lợi trùm. Chính những vấn đề này sẽ gây nên những ảnh hưởng sang các răng kế cạnh. Chính điều này đã gây nên các vấn đề, bệnh lý về răng miệng. Đặc biệt, đối với 1 tình trạng răng đang niềng sẽ dễ mắc các bệnh lý về răng miệng hơn so với tình trạng răng miệng không niềng răng. 
  • Nhổ răng 8 để bảo đảm kết quả niềng răng: Nhổ răng khôn để bảo đảm kết quả niểng răng là 1 lý do vô cùng quan trọng và cũng là điều tiên quyết khiến bác sĩ chỉ định bạn cần nhổ răng khôn trước khi niềng răng. Nguyên nhân bởi vì, nếu răng khôn vẫn còn thì chắc chắn về lâu dài những chiếc răng này sẽ phá hủy kết quả chỉnh nha. Lý do bởi vì tình trạng răng sau khi niềng các răng được kéo về đúng vị trí nhưng khi những chiếc răng số 8 sẽ chèn ép, xô lấn các răng kế cạnh. Chính sự xô đẩy đó khiến cho răng của bạn lại bị lệch lạc đi. 

Đó là những lý do vì sao nên có sự chuẩn bị trước cũng như cần nhổ răng khôn trước khi niềng răng. Bên cạnh đó, răng khôn không đóng vai trò gì cho chức năng ăn nhai cũng như chức năng thẩm mỹ thì không có lý do gì mà chúng ta để lại những chiếc răng đó. 

Nhổ răng số 8
Răng khôn rất dễ gây nên những tổn thương cho bạn, việc nhổ răng khôn đi là hoàn toàn có lợi

Bạn có thể tham khảo về dịch vụ Nhổ răng khôn của Nha khoa Vinalign TẠI ĐÂY.

Để được tư vấn về dịch vụ nhổ răng khôn Nha khoa Vinalign, bạn vui lòng liên hệ:

Địa chỉ:
Hà Nội: Tầng 6, tòa nhà Techcombank, 73 Hoàng Cầu, Đống Đa, Hà Nội
Hồ Chí Minh: Số 7 đường 6 KĐT Hà Đô – 118 đường 3/2 – P12 – Q10 – Hồ Chí Minh
Hotline: 0983.204.702
Website: https://vinalign.vn
Email: info@vinalign.com