Phương pháp nong hàm – Tại sao cần nong hàm khi niềng răng?

Phương pháp nong hàm là một trong những kĩ thuật được sử dụng trong quá trình chỉnh nha đối với những trường hợp khách hàng bị tình trạng hẹp hàm. Khi nong hàm sẽ giúp cho khung hàm rộng ra và có thêm khoảng trống để răng có thêm vị trí để kéo vào khoảng. 

Mời bạn đọc thêm thông tin bài viết dưới đây! 

1. Nong hàm là gì? 

Phương pháp nong hàm là một trong những kĩ thuật được bác sĩ sử dụng để nong rộng cung hàm. sử dụng loại dụng cụ chuyên biệt để nới rộng cung hàm nhằm tăng diện tích vòm miệng. Đồng thời, nong hàm sẽ giúp tạo khoảng trống để các răng của hàm đó dịch chuyển dễ dàng hơn trong khi chỉnh nha. 

Đối với tình trạng cung hàm quá hẹp, răng thiếu chỗ sẽ xuất hiện tình trạng mọc chen chúc. Khi cung hàm không đủ khoảng trống để các răng dịch chuyển thì khó đạt được hiệu quả cao. Vì vậy, đây là kỹ thuật tạo khoảng trống trên cung hàm nong hàm nếu ai còn thắc mắc “nong hàm có tác dụng gì” hay “nong hàm là như thế nào”.

Phương pháp nong hàm
Nong hàm giúp cho răng có khoảng trống để dàn đều

2. Những trường hợp cần nong hàm 

Trong chỉnh nha, thường sẽ gặp một số trường hợp cần nong hàm như sau: 

  • Trường hợp thứ 1 – Vòm hàm hẹp: Tình trạng vòm hàm hẹp sẽ không chỉ đơn giản được đánh giá và xác định trên một con số nào cụ thể. Mà nó sẽ được tiến hành đánh giá dựa trên tương quan giữa vòm hàm với tổng thể của cấu trúc gương mặt. Nếu như so sánh như vậy có sự không đồng đều thì sẽ đưa ra được đánh giá về mức độ hẹp hàm của cung răng. Dựa trên những hình ảnh được chụp lại, hình ảnh cung hàm trong miệng, bác sĩ nha khoa sẽ đánh giá và tiến hành lên kế hoạch điều trị và nong rộng cung răng. 
  • Trường hợp 2 – Vòm hàm thiếu khoảng: Trên cung răng, đối với răng đầy đủ sẽ là khoảng từ 28-32 chiếc. Chính vì thế trong trường hợp nếu vòm hàm không hẹp nhưng không đủ khoảng để cho 28-32 chiếc răng có chỗ đứng ngay ngắn thì vẫn buộc bạn cần tiến hành nong rộng cung răng. Chỉ định nong hàm trong trường hợp này chỉ áp dụng khi yêu cầu mức nong hàm nhỏ, tránh trường hợp nong hàm nhiều vì dễ phá vỡ cấu trúc hài hòa của khuôn mặt đang có. Do đó, nhiều khả năng bác sĩ sẽ kết hợp nong hàm với nhổ răng hoặc chỉ cần nhổ răng mà không cần nong hàm khi niềng răng.
  • Trường hợp 3 – Cung hàm bị lệch và méo: Tình trạng cung hàm bị lệch hoặc méo sẽ có nhiều nguyên nhân gây nên. Có trường hợp do tai nạn, có những trường hợp do khớp cắn… Việc cung hàm bị lệch, méo sẽ cần nắn chỉnh lại cung hàm để cân đối và đều đặn hơn. 
Phương pháp nong hàm
Khí cụ giúp nong hàm rộng

3. Phương pháp nong hàm cần bao lâu thời gian 

Khi một cung hàm quá hẹp sẽ không đủ chỗ cho răng có khoảng trống để dịch chuyển và dàn đều cung răng. Chính vì thế, phương pháp nong hàm sẽ được tiến hành để tạo khoảng cho các răng có khoảng trống. Về thời gian nong rộng cung hàm sẽ dao động từ 1 đến 3 tháng, tùy vào trường hợp cụ thể của từng người. Ngoài ra, việc nong hàm nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào một số yếu tố như tay nghề của bác sĩ, công nghệ ứng dụng và dụng cụ nong hàm.

Đến với nha khoa Vinalign bạn sẽ được trải nghiệm những dịch vụ tốt nhất nhờ vào:

  • Hợp đồng rõ ràng, cam kết về hiệu quả sau khi niềng răng.
  • 100% Bác sĩ CHUYÊN KHOA Răng Hàm Mặt chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm.
  • Trang thiết bị hiện đại hàng đầu Hà Nội.
  • Quy trình chuyên nghiệp.
  • Dịch vụ chu đáo, tận tình
Phương pháp nong hàm
Tình trạng trước và sau khi niềng răng

Bạn có thể quan tâm: 

Các giai đoạn niềng răng cơ bản – Giai đoạn nào là quan trọng nhất?

Dán sứ Veneer – răng đẹp trong một nốt nhạc

Cấy ghép Implant – nên hay không?

Để được tư vấn TẬN TÌNH và NHANH CHÓNG nhất về vấn đề niềng răng, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi:
Địa chỉ:
Hà Nội: Tầng 6, tòa nhà Techcombank, 73 Hoàng Cầu, Đống Đa, Hà Nội
Hồ Chí Minh: Số 7 đường 6 KĐT Hà Đô – 118 đường 3/2 – P12 – Q10 – Hồ Chí Minh
Hotline: 0983.204.702 
Website: https://vinalign.vn
Email: info@vinalign.com