Niềng răng trẻ em – Phương pháp niềng răng nào phù hợp nhất?

Niềng răng trẻ em là một trong những phương pháp giúp khắc phục tình trạng hàm răng bị vấn đề sai lệch khớp cắn. Việc trẻ bị các tình trạng về răng miệng rất dễ gây ra vấn đề về sức khỏe cũng như thẩm mỹ. Đây chính là lý do cha mẹ nên cho trẻ đi niềng răng. 

Vậy niềng răng khi nào là tốt nhất? Phương pháp nào là phù hợp với trẻ nhất? Hãy cùng tham khảo thông tin bài viết này! 

1. Niềng răng trẻ em – Tại sao nên niềng? 

Có rất nhiều lý do để cha mẹ lưu tâm đến việc niềng răng cho trẻ vì: 

  • Niềng răng sẽ giúp cải thiện vấn đề thẩm mỹ: Do thói quen ăn nhai, chăm sóc răng không đúng cách, hoặc do cấu trúc mọc răng,… không ít trẻ có hàm răng mọc lệch lạc, khấp khểnh hoặc răng vẩu, chìa ra ngoài. Điều này trước hết gây nên tính thiếu thẩm mỹ cho răng. Thêm vào đó, hàm răng chưa được như mong muốn của trẻ sau này có thể chính là điểm khiến trẻ tự ti vì diện mạo bên ngoài không được đẹp như ý. Chính vì vậy, khi niềng răng sẽ giúp răng đều đẹp và vấn đề thẩm mỹ sẽ được “thăng hạng”. 
  • Chức năng ăn nhai được tốt hơn: Đối với 1 hàm răng hô, khấp khểnh hay móm thì chắc chắn vấn đề ăn nhai sẽ không được tốt như 1 hàm răng đều, đúng khớp cắn. Việc niềng răng cũng sẽ giúp tình trạng răng miệng được quan tâm và chăm sóc tốt hơn. 
  • Vấn đề các bệnh lý răng miệng được giảm thiểu: Răng mọc không đều, chen chúc thường có tỷ lệ mắc bệnh răng miệng cao hơn do nguy cơ dắt thức ăn và khó vệ sinh cao hơn. Đây là điều kiện lý tưởng để vi khuẩn sinh sôi, các mảng bám cao răng hình thành. Theo thống kê, tỷ lệ mắc bệnh răng miệng phổ biến như sâu răng, viêm lợi, viêm nha chu hay hôi miệng ở những người có bộ răng không đều cao hơn những người có răng bình thường.

Trên đây là 1 vài lý do giúp cho tình trạng răng miệng tốt hơn và đẹp hơn khi niềng răng cho trẻ. Nếu cha mẹ chưa biết nhiều kiến thức về vấn đề NIỀNG RĂNG CHO TRẺ thì đừng nên bỏ qua buổi tham dự Workshop chủ đề tư vấn NIỀNG RĂNG SỚM Ở TRẺ tại nha khoa Vinalign do bác sĩ Ngọc Trâm trực tiếp tư vấn. 

Niềng răng trẻ em
Niềng răng cho trẻ là một trong những điều nên làm khi con bị các vấn đề về khớp cắn

2. Phương pháp nào phù hợp để niềng răng cho trẻ? 

Các phương pháp niềng răng hiện nay trên thị trường có rất nhiều như: 

  • Phương pháp chỉnh nha bằng khay niềng trong suốt: Phương pháp này là một phương pháp chỉnh nha hiện đại nhất hiện nay. Chỉnh nha bằng khay trong suốt mang đến thẩm mỹ hoàn toàn tối đa và thoải mái khi niềng với công dụng dễ dàng tháo lắp. Nhưng chi phí niềng răng bằng phương pháp này cao hơn so với các phương pháp niềng răng khác. Đồng thời, phương pháp này sẽ có nhược điểm lớn nếu trẻ niềng răng. Nhược điểm đó chính là, khi chiếc khay niềng dễ tháo lắp thì cần đòi hỏi sự hợp tác rất lớn từ trẻ. Nếu trẻ không chịu khó đeo theo đúng số thời gian quy định/ngày thì sẽ khó có được kết quả tốt. 
  • Phương pháp mắc cài sứ, pha lê: Phương pháp niềng răng này cũng khá thẩm mỹ nhưng nhược điểm lớn của phương pháp chỉnh nha này là đó chính là dễ bị vỡ. 
  • Phương pháp chỉnh nha mắc cài: Có hai loại đó là chỉnh nha mắc cài truyền thống và mắc cài kim loại tự động. Đây được xem như phương pháp phù hợp với trẻ nhỏ khi niềng răng. Vì phương pháp này vừa đáp ứng được yếu tố chi phí và hiệu quả. 

Trên đây là thông tin kiến thức liên quan đến các phương pháp niềng răng và phương pháp phù hợp với trẻ. Cha mẹ đừng chủ quan mà lơ là đi tình trạng sức khỏe răng miệng ở trẻ. Hãy cho con đi thăm khám nếu thấy trẻ bị các vấn đề liên quan đến răng miệng. 

Niềng răng trẻ em
Phương pháp niềng răng mắc cài phù hợp cho trẻ em

Bài viết liên quan: 

Các giai đoạn niềng răng cơ bản – Giai đoạn nào là quan trọng nhất?

Dán sứ Veneer – răng đẹp trong một nốt nhạc

Cấy ghép Implant – nên hay không?

Để được tư vấn TẬN TÌNH và NHANH CHÓNG nhất về vấn đề niềng răng, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi:
Địa chỉ:
Hà Nội: Tầng 6, tòa nhà Techcombank, 73 Hoàng Cầu, Đống Đa, Hà Nội
Hồ Chí Minh: Số 7 đường 6 KĐT Hà Đô – 118 đường 3/2 – P12 – Q10 – Hồ Chí Minh
Hotline: 0983.204.702 hoặc 098.675.2233
Website: https://vinalign.vn
Email: info@vinalign.com