Những suy nghĩ sai lầm ảnh hưởng đến cả lộ trình niềng răng của bạn

Những suy nghĩ sai lầm trong khi chỉnh nha sẽ gây hậu quả rất lớn. Nó ảnh hưởng đến suốt quá trình bạn niềng răng. Vậy bạn có biết đó là những suy nghĩ sai lầm nào không?

Một suy nghĩ sai sẽ phát sinh ra một hành động không đúng. Bạn cần suy nghĩ kĩ, tránh tình trạng “tiền mất tật mang”.

Dưới đây là 6 suy nghĩ sai lầm thường gặp. Nếu bạn tò mò hãy đọc bài viết dưới đây nhé! Có thể nó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều!

Có thể bạn quan tâm:

Chi phí niềng răng có đắt không? Cách tiết kiệm chi phí khi niềng răng trong suốt

I. Tại sao nên niềng răng?

1 Niềng răng là gì?

Niềng răng hay chỉnh nha là một thuật ngữ quen thuộc với hầu hết mọi người ngày nay. Khi xã hội phát triển không ngừng, nhu cầu làm đẹp của mọi người cũng được nâng cao.

Chỉnh nha giúp bạn “tạm biệt” hàm răng khấp khểnh, hô, móm, lệch lạc. Phương pháp chỉnh nha sẽ có tác dụng kéo các răng ở sai vị trí về đúng trên cùng một cung hàm. Khi đó, hàm răng sẽ trở nên đều, đẹp và cân đối.

2 Một số trường hợp cơ bản cần được chỉnh nha

Trong nha khoa, bác sĩ gặp rất nhiều các trường hợp khác nhau. Dưới đây là 3 trường hợp phổ biến nhất bạn thường thấy:

 • Tình trạng răng chen chúc: Ở một số nha khoa, khi bạn bị tình trạng răng chen chúc thì các bác sĩ sẽ chỉ định nhổ bỏ răng trước khi chỉnh nha. Nhưng tại VINALIGN chúng tôi có những phương pháp và cách điều trị riêng giúp khách hàng có thể hạn chế tối đa việc nhổ răng. Tình trạng răng chen chúc là khi các răng mọc không đúng vị trí, chen lấn, xô đẩy nhau trên cùng một cung hàm. Về mặt thẩm mỹ, bạn sẽ bị mất đi vẻ đẹp của nụ cười và gương mặt.
Những suy nghĩ sai lầm
Răng bị mọc lệch lạc và thừa
 • Tình trạng răng hô: Răng hô hay còn gọi là Class II theo Angle. Biểu hiện đó là hàm trên bị đưa ra phía trước nhiều hơn so với hàm dưới. Hoặc cũng có thể do hàm dưới phát triển chậm hơn so với hàm trên.
Những suy nghĩ sai lầm
Hàm trên phát triển mạnh hơn hàm dưới khiến răng bị hô
 • Tình trạng răng móm: Trường hợp răng móm hay còn gọi là Class III theo Angle. Trái ngược với tình trạng răng hô, biểu hiện rõ thấy của răng móm là hàm răng dưới đưa ra nhiều hơn hàm trên. Nguyên nhân có thể do hàm dưới phát triển mạnh hơn. Hay nói cách khác, hàm trên phát triển chậm hơn hàm dưới. Thông thường, răng móm sẽ gây nên tình trạng khớp cắn ngược hoặc khớp cắn đối đầu.
Những suy nghĩ sai lầm
Hàm dưới có xu hướng phát triển nhanh hơn so với hàm trên

II. Những suy nghĩ sai lầm khi niềng răng

Một hàm răng đều đẹp, cân đối là mong ước của tất cả mọi người. Nhưng không phải ai cũng được sự may mắn đó. Khi bạn quyết định đi chỉnh nha để có được nụ cười hoàn hảo thì bạn nên TRÁNH những suy nghĩ sai lầm dưới đây nhé!

Bác sĩ Nam Bùi sẽ giúp bạn loại bỏ 6 suy nghĩ sai lầm đáng tiếc này.

1. Lựa chọn gói niềng răng theo mức giá: Càng rẻ càng tiết kiệm

Suy nghĩ “Lựa chọn gói niềng răng theo mức giá càng rẻ càng tiết kiệm” là một trong những sai lầm nghiêm trọng. Đồng ý rằng, tài chính là rất quan trọng nhưng khi chúng ta khám chữa bệnh, điều mà liên quan trực tiếp đến sức khỏe của bản thân thì bạn cần cân nhắc kĩ.

Nếu như việc đi mua quần áo hay đồ dùng bạn không cần quá quan trọng tới giá cả. Bởi những thứ đó chỉ là đồ dùng bên ngoài giúp bạn đẹp hơn, tiện lợi hơn. Còn đối với vấn đề niềng răng sẽ là thứ trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe và cả thẩm mỹ của bạn. Bạn không thể hời hợt với chính sức khỏe của bản thân mình.

Vì vậy, đôi khi chi phí rẻ sẽ tỷ lệ thuận với chất lượng của nó và ngược lại. Trong chỉnh nha, giá cả phụ thuộc vào phác đồ điều trị. Một phác đồ điều trị tiêu chuẩn sẽ liên quan đến tay nghề của bác sĩ.

Cùng với đó, giá cả sẽ phụ thuộc vào chất lượng của khí cụ. Vì vậy khi bạn chọn một gói niềng răng chi phí rẻ thì sẽ không thể đáp ứng được công sức của bác sĩ, chất lượng của dịch vụ và sản phẩm bạn sử dụng.

Theo như tư vấn của Bác sĩ Nam Bùi, tâm lý chung của chúng ta vẫn là lựa chọn theo hướng “ngon, bổ và rẻ”. Nhưng riêng với vấn đề niềng răng, bạn nên lựa chọn:

 • Cơ sở nha khoa UY TÍN.
 • Có phác đồ điều trị RÕ RÀNG.
 • Đừng quá ham RẺ.
Những suy nghĩ sai lầm
Bạn nên chi tiêu hợp lý nhất nhưng chi tiêu cho sức khỏe là chi tiêu nên đầu tư

2. Những suy nghĩ sai lầm: Chỉ cần niềng răng một hàm

Suy nghĩ sai lầm thứ hai chính là chỉ cần niềng răng một hàm. Niềng răng có tác dụng giữ cho khớp cắn của chúng ta giữ được ổn định của cả hàm trên và hàm dưới tạo nên một khớp cắn hoàn chỉnh.

Vậy nên khi chúng ta chỉ chỉnh một hàm (trên hoặc dưới) thì hai hàm sẽ không khớp với nhau. Bởi khi niềng răng xong, hàm răng được chỉnh sẽ đều và răng sẽ vào đúng vị trí. Hàm còn lại thì không được như vậy. Khi xét tổng thể hai hàm sẽ không ăn khớp với nhau.

Những suy nghĩ sai lầm
Mất cân đối khi chỉ niềng răng một hàm

3. Đi niềng răng chỉ để làm đẹp

Khi đi niềng răng không đơn giản là chỉ để làm đẹp. Suy nghĩ: Niềng răng chỉ để làm đẹp là đúng nhưng chưa đủ.

Trong quá trình niềng răng, gương mặt của bạn sẽ có những thay đổi như:

 • Khuôn mặt V-live hơn
 • Mũi được nâng cao hơn
 • Môi đầy đặn hơn

Từ đó, gương mặt bạn trở nên thẩm mỹ và đẹp hơn sau khi kết thúc quá trình chỉnh nha. Tuy nhiên việc niềng răng giúp cho bạn đẹp hơn chỉ chiếm 50% của mục đích niềng răng.

50% còn lại là gì? Bạn có biết không!

Bên cạnh mục đích đi niềng răng để đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ. Niềng răng còn phục vụ:

 • Chức năng ăn nhai tốt.
 • Khớp lồng mũi các răng tốt.
 • Khớp thái dương hàm ổn định.

Vậy nên khi niềng răng sẽ giúp cho bạn vừa có được vẻ đẹp đúng nghĩa vừa có sức khỏe ăn nhai tốt. Đây chính là mục đích cuối cùng của việc đi chỉnh nha.

4. Lực kéo mạnh thì răng mới di chuyển được nhanh

Bạn có biết! Cơ sinh học của quá trình niềng răng ảnh hưởng trực tiếp tới sự dịch chuyển của răng. Sự dịch chuyển răng là quá trình tiêu bồi của xương.

Tác hại của việc tác dụng lực quá mạnh lên răng sẽ làm cho răng có thể bị:

 • Đau răng
 • Răng chết tủy
 • Răng không dịch chuyển

Vì vậy, thực tế rằng khi lực quá mạnh sẽ không tốt cho sự dịch chuyển của răng. Hàm răng của bạn cần tới một lực sinh lý nhẹ và vừa đủ.

5. Những suy nghĩ sai lầm – Niềng răng sẽ rất đau

Cơn đau trong khi niềng răng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố:

 • Phụ thuộc vào giai đoạn: Trong giai đoạn đầu, bạn cần tới nha khoa khá thường xuyên để khám và siết dây cung. Trong thời gian này bạn có thể cảm thấy khó chịu và đau. Nhưng sau một thời giản cảm giác đau sẽ quen dần và không còn nữa.
 • Phụ thuộc vào độ tuổi: Đối tượng là trẻ em, các bé khi mải chơi sẽ không nghĩ tới chiếc niềng răng của mình. Chính vì vậy, cảm giác đau ở trẻ sẽ bị mất đi và các bé không có cảm giác bị đau. Tuy nhiên, người lớn sẽ gặp phải những cơn đau khi niềng răng. Có thể nguyên nhân là do tâm lý họ suy nghĩ nhiều về việc đeo niềng và tâm lý sợ đau.
Những suy nghĩ sai lầm
Suy nghĩ sai lầm: Niềng răng sẽ rất đau

6. Phải đến nha khoa thường xuyên để siết lại răng

Theo như một số chia sẻ của các bác sĩ: ” Khoảng 3-4 tháng chúng tôi mới gặp lại bệnh nhân của mình một lần.”

Điều đó cũng dễ hiểu, bởi vì ngoài các lý do như:

 • Bạn không có vấn đề gì phải xử lý gấp.
 • Bạn bị rơi mắc cài, tuột dây cung, lỏng khay…

Nếu như bạn không gặp phải một số lý do trên, thì chúng ta chỉ cần tới nha khoa 3 – 4 tháng/lần. Trong khoảng thời gian đó, chúng ta không cần tới nha khoa quá thường xuyên cho đến khi dây cung tác dụng hết lực.

Vấn đề đến nha khoa thường xuyên hay không còn phụ thuộc vào phương pháp chỉnh nha bạn sử dụng.

 • Mắc cài kim loại: Loại mắc cài này bạn phải buộc chun. Sau thời gian khoảng 2 tuần dây chun sẽ hết lực và bạn sẽ cần tới nha khoa để tái khám và thay dây chun. Đó là đối với dây chun còn với dây cung thì thời gian hết lực là khoảng 2-3 tháng.
 • Khay niềng răng trong suốt: Phương pháp niềng răng bằng khay trong suốt là phương pháp hiện đại nhất hiện nay. Chính bởi vậy, dù bạn đang là những du học sinh hay ở xa với nha khoa thì bạn vẫn có thể được ship khay tới tận nơi. Bạn không cần tới nha khoa nhưng vẫn có thể niềng răng.

III. Tác hại của những suy nghĩ sai lầm khi niềng răng

Nếu bạn có một trong những suy nghĩ sai lầm trên thì nên xem các video của bác sĩ Nam Bùi tại đây. Bạn sẽ có những nhận định đúng đắn hơn khi niềng răng. Bởi vì khi bạn có những suy nghĩ không đúng thì vô hình trung việc chỉnh nha của bạn sẽ không đem lại kết quả như mong muốn.

Khi bạn không thực sự quan tâm tới sức khỏe răng miệng của mình thì bạn sẽ không thể có một hàm răng đẹp mãi mãi và khỏe lâu bền. Có thể sử dụng các dịch vụ rẻ sẽ giúp bạn tiết kiệm được một số chi phí đáng kể nhưng kết quả sau của nó trong trường hợp xấu nhất có thể làm bạn hỏng răng.

Cùng với đó, khi bạn thực hiện các dịch vụ không đủ tốt, tay nghề bác sĩ không đủ cao thì sức khỏe răng miệng và tính thẩm mỹ của gương mặt bạn sẽ bị “đe dọa”.

Bạn nên nghĩ kĩ càng trước khi đưa ra lựa chọn. Bởi lẽ niềng răng không chỉ để đẹp mà nó còn giúp cho sức khỏe của bạn rất nhiều.

Bạn có thể quan tâm:

https://youtu.be/ZMDi_y0CmwI
Cùng Bác sĩ Nam Bùi vạch ra 10 suy nghĩ sai lầm về khay trong suốt

IV. Đánh bay những suy nghĩ sai lầm khi tới với nha khoa Vinalign

1. Đội ngũ bác sĩ

Đội ngũ bác sĩ của Vinalign 100% tốt nghiệp Đại học chuyên ngành Răng – Hàm – Mặt. Các bác sĩ đều là những người có chuyên môn giỏi, có kinh nghiệm. Đội ngũ bác sĩ đã trau dồi kinh nghiệm bằng hàng ngàn ca chỉnh nha trong thực tế và các khóa học kỹ năng. Nhiều bác sĩ đã có thời gian tu nghiệp ở nước ngoài, tiếp cận với nền y khoa hiện đại nhất trên thế giới.

Trong khi chỉnh nha, bác sĩ là yếu tố quan trọng nhất. Chính bác sĩ sẽ là người đưa ra phác đồ điều trị, lên kế hoạch điều trị. Nếu bác sĩ không giỏi, bạn sẽ không thể có quá trình chỉnh nha thành công.

2. Hệ thống trang thiết bị hiện đại

Hệ thống máy móc, trang thiết bị tại Vinalign đảm bảo hiện đại, tiên tiến, đảm bảo đạt chuẩn vô trùng. Trang thiết bị được nhập khẩu chính hãng, chất lượng tốt nhất

Vinalign luôn đi tiên phong về công nghệ chỉnh nha. Mọi phương pháp hiện đại nhất không ngừng được cập nhật để giúp khách hàng có quá trình chỉnh nha thành công nhất.

Công nghệ Clincheck tiên tiến, biết trước kết quả. Bác sĩ sẽ làm việc trên phần mềm và cho khách hàng biết trước kết quả chỉnh nha sẽ giúp răng dịch chuyển như thế nào. Khay niềng răng của Vinalign được sản xuất với các nguyên liệu nhập khẩu trực tiếp tại Mỹ.

3. Dịch vụ chăm sóc khách hàng, bảo hành

Khách hàng đến với Vinalign sẽ được chăm sóc chu đáo, tận tình trước, trong và sau quá trình chỉnh nha. Vinalign cam kết bảo đảm chất lượng dịch vụ cho khách hàng. Hợp đồng rõ ràng, cam kết về hiệu quả sau khi niềng răng. Vinalign bảo hành kết quả niềng răng cho khách hàng để khách hàng hoàn toàn yên tâm về dịch vụ.

Niềng răng trong suốt của Vinalign đã nhận được sự tin tưởng của rất nhiều người nổi tiếng, hotface: cầu thủ Công Phượng, hotboy cầu lông Phạm Hồng Nam,…

Những suy nghĩ sai lầm
Đội ngũ bác sĩ Vinalign với chuyên môn và tay nghề cao

Để được tư vấn TẬN TÌNH và NHANH CHÓNG nhất về vấn đề niềng răng, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi:

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ:
Trung Tâm Khay Niềng Răng Trong Suốt Vinalign Việt Nam
Hà Nội:71-73 Hoàng Cầu, Đống Đa, Hà Nội
Hồ Chí Minh: Số 7 đường 6 KĐT Hà Đô – 118 đường 3/2 – P12 – Q10 – Hồ Chí Minh
☎️ Hotline: 0862.036.333 – 0986.752.233
Website: https://vinalign.vn/
Instagram: https://www.instagram.com/vinalign_vietnam/
Twitter: https://twitter.com/vinalign
Email: info@vinalign.com

Google maps: https://g.page/niengrangtrongsuotvinalign?share