Tại sao cần nhổ răng khôn – Nhổ răng khôn có tác dụng như thế nào?

Tại sao cần nhổ răng khôn – Nhổ răng khôn có tác dụng như thế nào?

Tại sao cần nhổ răng khôn là câu hỏi được đặt ra rất nhiều. Bởi tại sao răng mọc ra vậy tự nhiên đi nhổ đi liệu có nên hay không? Tại sao cần phải nhổ bỏ những chiếc răng khôn đó đi. Nếu răng khôn mọc thẳng thì có cần nhổ không? Vậy mời bạn đọc thông tin bài viết này để hiểu rõ hơn về việc nhổ răng khôn và tác dụng của việc nhổ bỏ. 

Mời bạn đọc!

1. Trường hợp răng khôn mọc thẳng thì có cần nhổ không? 

Vì là răng mọc cuối cùng nên thường răng khôn sẽ không đủ vị trí để trồi lên khỏi nướu dẫn đến tình trạng răng khôn mọc ngầm, mọc lệch, mọc kẹt dưới nướu,… Thường các trường hợp này rằng khôn mọc gây đau nhức, khó chịu cho người bệnh. Do đó bác sĩ thường chỉ định nhổ bỏ.

Tuy nhiên, không phải ai cũng gặp phải tình trạng mọc lệch bất thường. Rất nhiều người có răng khôn mọc thẳng, mọc bình thường trên cung hàm, ít gây đau đớn, phiền toái. Vậy trường hợp này có cần thiết phải nhổ hay không?

Trong một vài trường hợp nếu răng 8 mọc thẳng. Cùng với đó, răng 8 không có dấu hiệu sâu hay lợi trùm thì có thể trì hoãn việc nhổ bỏ. Nhưng tốt nhất thì bạn vẫn nên đi khám nha sĩ để bác sĩ kiểm tra kĩ hơn. 

Tại sao cần nhổ răng khôn
Một số hình thái mọc của răng khôn

2. Tại sao cần nhổ răng khôn – Trường hợp nào nên nhổ?

Dưới đây là những trường hợp tiêu biểu cần nhổ bỏ chiếc răng khôn: 

  • Trường hợp 1: Răng khôn mọc lệch về phía răng 7: Chiếc răng số 8 mọc ngả hẳn về răng 7 gây nên rất nhiều vấn đề cho răng 7 cũng như các răng kế cạnh. Để lâu trường hợp này thì sẽ có xu hướng răng bị xô đẩy nhau do trọng lực của răng 8 đổ hoàn toàn vào răng 7 và chen lấn khoảng trống.
  • Trường hợp 2: Răng khôn mọc lệch theo chiều thẳng đứng: Trong bất cứ trường hợp nào cũng vậy, răng khôn mọc lệch hay thẳng thì bạn cũng nên nhổ bỏ nó đi.
  • Trường hợp thứ 3: Răng khôn mọc nghiêng về phía sau: Không mọc đổ về răng 7 nữa, ngược lại răng 8 lại mọc ngả vào phía bên trong gây nên tình trạng sưng viêm lợi.
  • Trường hợp thứ 4: Răng khôn mọc ngang: Tình trạng này cũng gây nên rất nhiều ảnh hưởng. Không những ảnh hưởng tới răng kế cạnh mà còn gây nên các vấn đề sưng viêm lợi…
  • Trường hợp thứ 5: Mọc kẹt trong miên mạc: Đây chính là thủ phạm gây nên những cơn đau nhức ê ẩm cho bạn. Tình trạng lợi bị mọc trùm lên răng 8, lợi sưng tấy khiến bạn ăn nhai khó khăn và đau nhức.
  • Trường hợp thứ 6: Răng vẫn bị bọc kín bởi xương hàm và không mọc ra được. Đây là tình trạng răng khôn mọc ngầm.
Tại sao cần nhổ răng khôn
Chiếc răng khôn mọc lệch gây nguy hại cho răng 7

3. Nhổ răng khôn sau nên lưu ý gì? (Trường hợp nào nên nhổ) 

Nếu sau khi nhổ răng khôn về bạn có khó chịu. Thì bạn nên lưu ý một số vấn đề như sau: 

  • Thứ 1, để tình trạng đau nhức cũng như chảy máu không kéo dài thì bạn cần nghiêm túc làm theo chỉ dẫn của bác sĩ. 
  • Thứ 2, tránh ăn những đồ ăn nóng, thậm chí là đồ ăn ấm. Bạn chỉ nên ăn những đồ ăn nguội và lạnh trong những ngày đầu sau nhổ răng. Điều này sẽ giúp bạn tránh được nguy cơ chảy máu. Đồng thời, bạn nên ăn đồ ăn mềm. 
  • Thứ 3, bạn cần uống thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ và vệ sinh răng miệng nhẹ nhàng tránh gây tác động lực quá mạnh vào vị trí răng vừa nhổ. 

Đó là một vài lưu ý cũng như cách chăm sóc sau nhổ răng khôn. Bạn đã từng chải qua cảm giác nhổ răng khôn chưa, hãy chia sẻ cho Vinalign cùng biết với nhé!

Tại sao cần nhổ răng khôn
Nhổ răng khôn nhẹ nhàng – an toàn – nhanh chóng tại Vinalign

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ:
Trung Tâm Khay Niềng Răng Trong Suốt Vinalign Việt Nam

Hà Nội: 71-73 Hoàng Cầu, Đống Đa, Hà Nội
Hồ Chí Minh: Số 7 đường 6 KĐT Hà Đô – 118 đường 3/2 – P12 – Q10 – Hồ Chí Minh
☎️ Hotline: 0862.036.333 – 0986.752.233
Website: https://vinalign.vn/
Instagram: https://www.instagram.com/vinalign_vietnam/
Twitter: https://twitter.com/vinalign
Email: info@vinalign.com