Tháng cô hồn là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa

Dân gian vẫn hay đồn đại về tháng cô hồn và cho rằng tháng cô hồn là thời điểm các cô hồn lang thang trở về trần gian. Vậy tháng cô hồn là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của tháng cô hồn. Hãy cùng Vinalign tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết dưới đây!

Tháng cô hồn là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa

1.Tháng cô hồn là tháng mấy trong năm?

Tháng cô hồn là tháng 7 âm lịch hằng năm. Bắt đầu từ ngày 1/7 đến hết tháng 7 âm lịch. 

Lễ cúng thường diễn ra vào buổi chiều tối. Vì người ta tin rằng các linh hồn trở về rất yếu ớt, không thể chống chọi với ánh sáng mặt trời. Nếu đặt lễ cúng vào buổi sáng các cô hồn sẽ không thể đến nhận lễ cúng từ con người. Không hưởng lộc được.

Phong tục và lễ cúng cô hồn từ đó hình thành. Trước để khẩn tránh đi sự quấy phá của các linh hồn, sau để an ủi các linh hồn giảm bớt sự tủi khổ từ địa ngục. Cũng là để cầu cúng cho vong hồn người thân đã qua đời.

2. Nguồn gốc, ý nghĩa của tháng cô hồn

2.1 Nguồn gốc:

Được bắt nguồn từ Trung Quốc. Tục cô hồn được truyền tai nhau bằng câu chuyện của Ông A Nan được một con quỷ báo trước rằng mình sẽ chết trong 3 ngày tới. A Nan được quỷ bày cho cách để tránh khỏi kiếp nạn. A Nan sau đó mang câu chuyện kể cho Đức Phật và được người truyền cho bài chú để đọc khi cúng theo các yêu cầu của quỷ.

Bên cạnh sự tích trên. Tháng cô hồn còn xuất phát từ tín ngưỡng tâm linh khác khi cho rằng con người vốn gồm 2 phần là linh hồn và thể xác. Khi một người chết đi, chỉ có phần xác trở thành cát bụi, phần hồn sẽ tiếp tục tồn tại. Số phận của phần hồn sẽ do Diêm Vương phán xét. Người tốt sẽ được đầu thai làm kiếp khác còn người ác sẽ bị đầy vào địa ngục hoặc sống vất vưởng ở nhân gian.

Và mỗi năm vào tháng 7 âm lịch những con quỷ này sẽ được trở về dương gian để kiếm ăn và tìm cơ hội được đầu thai.

2.2 Ý nghĩa:

Tháng cô hồn bắt nguồn từ việc Diêm Vương cho mở cửa Quỷ môn quan. Vào ngày 2/7 âm hàng năm để quỷ đói được trở lại trần gian rồi đến Rằm lại quay về. Đây chính là nguồn gốc lý giải tháng cô hồn là gì?

Theo tục lệ, để không bị quỷ đói đi theo quấy nhiễu cuộc sống. Người trần gian phải cúng gạo, muối cho quỷ. Tháng 7 âm được coi là tháng của ma quỷ, những linh hồn cô đơn, vì thế người Việt quan niệm không nên làm những việc lớn như cưới xin, xây nhà, mua xe,… trong tháng này.

Ngoài cúng cô hồn, trong tháng 7 âm còn có ngày lễ Vu Lan báo hiếu. Mặc dù nguồn gốc khác nhau nhưng cả hai lễ cúng lớn trong tháng 7 đều chứa đựng ý nghĩa nhân văn cao cả đó là đề cao việc báo hiếu và làm phúc bố thí.

3. Những điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn

Lời khuyên về những điều không nên làm trong tháng cô hồn cần lưu ý:

  • Không đi chơi vào ban đêm đặc biệt là lúc nửa đêm bởi đó là thời gian mà ma quỷ lộng hành.
  • Không nên phơi quần áo vào ban đêm vì ma quỷ có thể mượn tạm để mặc và có thể đem đến xui xẻo cho bạn.
  • Không gọi tên hay gào tên nhau vào ban đêm vì điều ma quỷ sẽ nhớ tên và ám người đó.
  • Tuyệt đối không được ăn đồ cúng cô hồn 
  • Không bơi lội trong tháng cô hồn vì ở dưới nước có  nhiều âm khí, dễ bị ma rủ…

Không chỉ lưu ý những điều kiêng kỵ, bạn cũng nên ghi nhớ mang theo một số vật dụng bên người vào tháng cô hồn theo quan niệm của người xưa để tránh xui rủi vây bám. Một số vật dụng cần mang theo như: Vòng dâu, muối, tỏi, gạo nếp, lá ngải cứu,…

Hi vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm các kiến thức về truyền thống dân gian. Cũng như những lưu ý cần thiết trong tháng 7 âm lịch!

Có thể bạn quan tâm: Tham khảo các kiến thức về chăm sóc sức khoẻ răng miệng Tại đây!