Bài tập về lưỡi – Mewing có thực sự hiệu quả như “lời đồn”?

Chúng ta vẫn nghe tới “Các bài tập về lưỡi” – hay còn gọi là tập Mewing. Nhưng bạn đã biết tác dụng cũng như những chú ý khi tập những bài tập đó là gì chưa?

Nếu bạn chưa biết hãy đọc thông tin bài viết này nhé! Mời bạn đọc.

1. Bài tập về lưỡi – Mewing là gì?

Mewing hay còn gọi là các bài tập về lưỡi là một kỹ thuật bao gồm việc đẩy lưỡi của bạn vào vòm miệng với các răng hàm chạm vào nhau để đảm bảo cấu trúc khuôn mặt ổn định. Bạn sẽ trực tiếp cảm nhận được điều đó trong quá trình luyện tập mewing.

Những trường hợp có thể tập mewing:

  • Thói quen xấu về tật đẩy lưỡi làm ảnh hưởng đến răng.
  • Trường hợp thụt hàm dưới
  • Trường hợp móm hàm trên
mewing với niềng răng
Bài tập về lưỡi giúp chúng ta đặt lưỡi ở vị trí đúng

2. Bài tập về lưỡi có tác dụng như thế nào?

Khi bạn đặt tư thế lưỡi đúng sẽ giúp cho gương mặt được thay đổi và cải thiện rõ ràng.

Trên một mô hình của hệ thống sọ mặt, bạn sẽ thấy răng hàm trên của bạn được liên kết với rất nhiều cấu trúc xương, điển hình như xương gò má. Khi muốn răng hàm dưới phát triển bắt buộc hàm trên cần xoay ra trước và lên trên. Khi hàm trên xoay như vậy cũng sẽ trực tiếp tác động lên xương gò má giúp cho gò má được đẩy cao hơn.

Một tư thế đặt lưỡi đúng là khi lưỡi đưa lên trên vòm miệng. Ngược lại khi tư thế đặt lưỡi sai sẽ làm cho hàm trên bị sập xuống. Tác hại của việc đặt lưỡi không đúng sẽ làm cho các cơ dưới móng kéo hàm dưới ra sau. Đồng thời, các cơ sẽ ép lên lồi cầu khiến lồi cầu bị đau. Hệ quả là làm thụt hàm dưới.

Bài tập về lưỡi
Bài tập về lưỡi mang lại hiệu quả rất tích cực

Bản chất của mewing là tập các bài tập liên quan đến tư thế lưỡi. Khi bạn đặt tư thế lưỡi đúng sẽ giúp hàm trên được đẩy lên trên và ra trước.

Tác dụng của tư thế lưỡi đúng: 

  • Xương gò má được đẩy lên cao hơn
  • Đường nét gương mặt sắc hơn
  • Mắt có chiều sâu và mũi được nâng cao thêm
  • Gương mặt bạn có tính thẩm mỹ cao hơn.
  • Cung hàm được rộng ra
  • Mở rộng đường thở, giúp thở tốt hơn.

Đối với độ tuổi đang trong giai đoạn phát triển thì việc tập mewing sẽ có tác dụng nhanh hơn. Tập mewing đem lại gương mặt đẹp hơn và giúp bạn tự tin hơn. Có nhiều bài tập về mewing. Bạn cần phải tập theo sự chỉ định của bác sĩ để có được kết quả tốt nhất.

https://youtu.be/B3UX0zhXPwU
Cùng bác sĩ Nam Bùi đi tìm tư thế đặt lưỡi chuẩn

Các bài viết liên quan:

Đẩy lưỡi – Thói quen xấu gây nên tình trạng răng hô và khe thưa!

Có bằng chứng khoa học của Mewing không? Tập Mewing có hiệu quả?

Mewing và niềng răng – 5 điều bạn nhất định phải biết!

3. Tập mewing cần chú ý điều gì?

Tập mewing cũng cần chúng ta hết sức chú ý đến động tác và cách thức của bài tập. Vì các bài tập về lưỡi có hiệu quả hay không là phụ thuộc hoàn toàn vào quá trình chúng ta tập luyện. Dưới đây là 1 số chú ý mà bạn cần biết về bài tập về lưỡi:

Vị trí của lưỡi khi nó nghỉ ngơi:

Để có tư thế lưỡi thích hợp và đúng, điều quan trọng là bạn phải hiểu vị trí mặc định của lưỡi khi nghỉ ngơi và khi nuốt. Ví dụ, vị trí chính xác của lưỡi thế nào khi bạn ngậm miệng.

Vị trí của lưỡi khi nuốt:

Lưỡi của chúng ta có xu hướng trượt vào giữa các răng khi chúng ta nuốt. Tuy nhiên, nếu không được kiểm soát, nướu sẽ bị tổn thương đáng kể và cũng sẽ dẫn đến hiện tượng răng mọc lệch.

Đảm bảo tư thế lưỡi đúng:

Nhiều nghiên cứu của Tiến sĩ Mew cho thấy rằng có thể thay đổi cấu trúc khuôn mặt thông qua việc đặt lưỡi đúng cách. Bạn có thể bắt đầu bằng việc đứng trước gương hoặc bật camera trước và luyện tập.

Thở bằng mũi:

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, hãy sử dụng mũi để thở! Một phần không thể thiếu để luyện tập Mewing thành công là thở bằng mũi vì nó tốt cho sức khỏe hơn so với miệng.

Bây giờ hãy bắt đầu tập Mewing và cảm nhận sự săn chắc trong cấu trúc da mặt của bạn. Bạn sẽ cảm nhận được nâng cơ mặt và hàm trở nên rõ ràng. Theo thời gian, toàn bộ cấu trúc khuôn mặt của bạn sẽ được cải thiện.

Nếu các bạn có quan tâm tới các bài tập về mewing cũng như lộ trình tập mewing của nha khoa Vinalign hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và trực tiếp trải nghiệm các bài tập thú vị này nhé!

https://youtu.be/p1xNSQ4hHBM
Hậu quả khôn lường của việc đặt lưỡi không chuẩn

Địa chỉ:
Hà Nội: Tầng 6, tòa nhà Techcombank, 73 Hoàng Cầu, Đống Đa, Hà Nội
Hồ Chí Minh: Số 7 đường 6 KĐT Hà Đô – 118 đường 3/2 – P12 – Q10 – Hồ Chí Minh
Hotline: 0983.204.702 hoặc 098.675.2233
Website: https://vinalign.vn
Email: info@vinalign.com