Các giai đoạn sâu răng – Kiến thức giúp bạn bảo vệ răng tốt hơn!

Sâu răng là vấn đề phổ biến xảy ra ở rất nhiều người, bất kể là trẻ em và người lớn đều có thể bị mắc phải tình trạng này. Cụ thể các giai đoạn sâu răng sẽ có những giai đoạn nào? Mức độ nguy hại của mỗi giai đoạn là gì?

Bạn đừng bỏ qua bài viết với rất nhiều thông tin hữu ích dưới đây!

1. Các giai đoạn sâu răng – Có mấy giai đoạn

Mức độ sâu răng ở từng giai đoạn là khác nhau, ở mỗi giai đoạn thì sẽ có những biểu hiện cũng như sự ảnh hưởng riêng. Cụ thể, tình trạng sâu răng sẽ được chia nhỏ ra làm 4 giai đoạn tiêu biểu như:

  • Thứ nhất – Giai đoạn sâu răng hình thành: Đây là giai đoạn bắt đầu hình thành nên các đốm màu, vết của dấu hiệu sâu răng. Đây mới là giai đoạn bắt đầu nên việc để bạn có thể tự nhận thức được tình trạng sâu răng của mình là rất khó nếu không có sự quan sát và thăm khám định kì của bác sĩ nha khoa. Nguyên nhân xuất hiện các dấu vết của tình trạng sâu răng được hình thành từ chính những mảng bám cao răng tích tụ lâu ngày khi không được vệ sinh sạch sẽ và kĩ càng.
  • Thứ 2 – Giai đoạn thứ 2 là lúc những vi khuẩn có hại bắt đầu sự tấn công và xâm nhập của chúng, trong quá trình này sẽ tạo nên 1 chất axit gây hại cho sức khỏe răng miệng. Chúng tấn công và ăn mòn men răng. Những vùng bị ăn mòn sẽ chuyển thành màu đen. Nếu để ý kỹ, bạn sẽ cảm nhận răng dễ bị kích ứng hơn khi ăn đồ nóng, lạnh, chua…
  • Thứ 3 – Giai đoạn các lỗ sâu răng xuất hiện: Khi lớp men răng bị phá vỡ, vi khuẩn xâm chiếm và ăn mòn luôn cả lớp ngà răng đi sâu vào tủy răng. Khi này trên chiếc răng sâu của bạn sẽ bắt đầu hình thành nên các lỗ, người ta gọi đó là lỗ sâu răng. Hậu quả của những lỗ sâu răng gây nên đó là tạo ra cảm giác ê buốt nhiều hơn. Đồng thời, như các bác sĩ nha khoa đã chỉ ra rằng, lỗ sâu răng cũng chính là nguyên nhân gây nên tình trạnh hôi miệng.
  • Thứ 4 – Giai đoạn thứ 4 xuất hiện tình trạng viêm tủy: Khi tủy răng bị xâm chiếm sẽ gây nên tình trạng tủy bị viêm, lâu dần sẽ dẫn đến vấn đề chất tủy và thậm chí gây mất răng. Nếu tình trạng này không được điều trị và can thiệp sớm sẽ gây nên sự tấn công của vi khuẩn vào các dây thần kinh và xương hàm.

Trên đây là các giai đoạn phát triển của tình trạng sâu răng. Bạn cần nắm được rõ các quá trình phát triển này để có phương án thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt.

các giai đoạn sâu răng
Các lỗ sâu răng gây nên tình trạng hôi miệng

2. Các phương pháp phòng tránh tình trạng sâu răng

Dưới đây là một vài cách giúp bạn có thể hạn chế cũng như ngăn chặn được sự hình thành và phát triển của tình trạng sâu răng:

  • Đánh răng sau mỗi bữa ăn: Sau mỗi lần ăn của bạn, các vi khuẩn cần tới 20 phút để bắt đầu hình thành và tấn công răng bạn. Vì vậy sau mỗi lần ăn bạn nên nhớ đánh răng và vệ sinh răng miệng thật kĩ sau khi ăn.
  • Kẹo cao su không đường: Lần tới khi bạn đến cửa hàng thuốc, hãy tìm kẹo cao su có chứa Xylitol. Thành phần này giúp tăng tiết nước bọt và bảo vệ răng khỏi sâu răng.
  • Nói không với đồ ăn ngọt và dính: Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng ăn một lượng lớn đường không bằng khoảng thời gian đường tồn tại trên răng của bạn. Ví dụ, ăn nhanh một miếng bánh lớn sẽ ít gây hại hơn so với việc ngậm một viên kẹo cứng trong thời gian dài. Do đó, hãy cố gắng tránh ăn kẹo ngậm.
  • Ăn trái cây và hoa quả: Một chế độ ăn uống lành mạnh là quan trọng. Bạn có thể ngạc nhiên khi thấy rằng trái cây và rau giòn có thêm lợi ích chống sâu răng. Khi bạn nhai những đồ ăn nhẹ dạng sợi này, chúng sẽ tự nhiên chà sạch bề mặt men răng của bạn – giống như bàn chải đánh răng!
  • Thăm khám nha khoa định kì: Thường xuyên đến gặp nha sĩ (ít nhất sáu tháng một lần) là rất quan trọng để duy trì sức khỏe răng miệng của bạn. Nha sĩ sẽ kiểm tra răng của bạn để tìm bất kỳ dấu hiệu nào của sâu răng và bệnh nướu răng, đồng thời bạn cũng sẽ được làm sạch chuyên nghiệp kỹ lưỡng để cải thiện sức khỏe của răng và nướu. Trong trường hợp bị sâu răng, khi đó bạn cần phải đến nha sĩ để có cách xử lý nhanh chóng nhất. Nha khoa Vinalign với dịch vụ Nha khoa tổng quát sẽ giúp bạn có sức khỏe răng miệng tốt nhất!
Các giai đoạn sâu răng
Thăm khám nha sĩ thường xuyên sẽ giúp bạn đẩy lùi được các vấn đề về răng miệng

Có thể bạn quan tâm:

Ưu nhược điểm khay niềng răng trong suốt Vinalign

Sai lầm khi chỉnh nha bằng khay trong suốt nhiều người gặp phải

Những điều cần biết về sâu răng

Địa chỉ:
Hà Nội: Tầng 6, tòa nhà Techcombank, 73 Hoàng Cầu, Đống Đa, Hà Nội
Hồ Chí Minh: Số 7 đường 6 KĐT Hà Đô – 118 đường 3/2 – P12 – Q10 – Hồ Chí Minh
Hotline: 0983.204.702 – 096.359.4566 – 098.678.66.33
Website: https://vinalign.vn
Email: info@vinalign.com