Cắt phanh lưỡi – Những điều bạn phải biết về phanh lưỡi!

Cắt phanh lưỡi được thực hiện khi bệnh nhân gặp các bất tiện về phanh lưỡi bám quá thấp gây nên nhiều bất tiện trong sinh hoạt, ăn uống và giao tiếp. Thủ thuật cắt phanh lưỡi được thực hiện và diễn ra nhanh chóng, nhẹ nhàng nếu bạn lựa chọn được đúng nha khoa và bác sĩ điều trị.

Chủ đề phanh lưỡi ngày hôm nay sẽ được tìm hiểu kĩ ở trường hợp trẻ bị phanh lưỡi bám thấp. Mời bạn đọc tiếp thông tin bài viết phía dưới!

1. Định nghĩa về dính phanh lưỡi ở trẻ (Cắt phanh lưỡi)

Phanh lưỡi hay còn gọi là thắng lưỡi. Vị trí của phần phanh lưỡi nằm phía dưới lưỡi và nó có chức năng như cai phanh xe đạp. Tình trạng phanh lưỡi bị dính, bám thấp khi xét về cấu trúc lưỡi đó là việc kích thước của thắng lưỡi bị quá ngắn so với bình thường, cấu trúc thì dày và căng khiến cho nó kéo lưỡi xuống.

Những tình trạng bị dính phanh lưỡi cơ bản đó là:

 • Dính đầu lưỡi: Dính đầu lưỡi là loại dính thắng lưỡi phổ biến nhất, trẻ bị dính phần màng mỏng gần đầu lưỡi, dính ở phía trước lưỡi.
 • Dính ở giữa: Dính phần giữa ở mặt dưới lưỡi.
 • Dính xa hơn ở giữa: Dính phần giữa ở mặt dưới lưỡi nhưng xa hơn.
 • Dính sàn miệng: Dính sàn miệng là loại dính thắng lưỡi hiếm gặp nhất, sàn miệng của trẻ bị dính vào phía sau ở mặt dưới của lưỡi, phần đầu lưỡi không bị dính và thắng lưỡi rất dày.

Mỗi tình trạng sẽ được phân theo mức độ nặng nhẹ khác nhau. Tương ứng với 4 kiểu hình dính phanh lưỡi sẽ được chia thành 4 mức độ nặng nhẹ.

Cắt phanh lưỡi
Dính phanh lưỡi khiến trẻ gặp nhiều bất tiện

2. Biểu hiện của việc cần cắt phanh lưỡi ở trẻ

Khi thắng lưỡi dính quá thấp sẽ gây nên rất nhiều bất tiện và khó chịu cho trẻ. Cụ thể những biểu hiện đó là:

 • Khi lưỡi ngắn lại bị sự kìm lại của phanh lưỡi bám thấp khiến mọi cử động của trẻ đều trở nên khó khăn hơn nhất là khi trẻ đưa lưỡi ra phía trước, lên trên.
 • Khi lưỡi bị giới hạn về cử động thì hình dạng lưỡi của trẻ cũng khác với bình thường: Bình thường lưỡi của chúng ta sẽ nhọn nhưng khi bị tật dính thắng lưỡi thì lưỡi sẽ có các hình dạng khác như: Hình trái tim, hình vuông (khi trẻ khóc)
 • Ở trẻ sơ sinh, thời gian trẻ bú lâu hơn hoặc phát ra âm thanh khi bú.
 • Trẻ lớn hơn bị nghiêng hàm răng dưới hoặc giữa 2 răng cửa hàm dưới có khe hở.
 • Việc nói chuyện hay phát âm của trẻ cũng khó khăn hơn. Thậm chí do lưỡi bị kéo xuống bởi phanh lưỡi ngắn sẽ khiến trẻ phát âm sai hoặc trẻ sẽ lười nói. Từ đó gây ra vấn đề trẻ chậm nói.

Trên đây là một số biểu hiện thấy rõ ở trẻ khi có tình trạng phanh lưỡi bám thấp. Bố mẹ nên quan tâm và để ý đến trẻ khi thấy con có những biểu hiện và vấn đề này để có thể sớm cho trẻ chữa trị kịp thời.

Cắt phanh lưỡi
4 loại dính thắng lưỡi cơ bản ở trẻ

3. Điều trị cắt phanh lưỡi ở đâu là tốt nhất?

Khi phanh lưỡi bám quá thấp bố mẹ nên cho bé đi bệnh viện, nha khoa để tiến hành cắt phanh lưỡi bám thấp cho trẻ. Tại nha khoa Vinalign các chuyên gia bác sĩ chuyên về nha khoa trẻ em, đồng thời được rất nhiều bậc phụ huynh tin tưởng vì:

 • Đội ngũ bác sĩ: Nha khoa có đội ngũ bác sĩ chuyên nghiệp và kinh nghiệm với nghề của họ đều trên 10 năm. Đồng thời, bác sĩ tại nha khoa Vinalign đều là những chuyên gia trong lĩnh vực chỉnh nha và phục hình răng miệng. Nha khoa Vinalign đã kiến tạo thành công cho hơn 1000+ ca niềng răng. Chính vì thế bệnh nhân khi tới nha khoa Vinalign luôn tin tưởng và đặt hi vọng rất lớn vào các bác sĩ trực tiếp điều trị cho họ.
 • Đội ngũ chăm sóc khách hàng: Khách hàng đến với Vinalign sẽ được chăm sóc chu đáo, tận tình trước, trong và sau quá trình chỉnh nha. Vinalign cam kết bảo đảm chất lượng dịch vụ cho khách hàng. Hợp đồng rõ ràng, cam kết về hiệu quả sau khi niềng răng. Vinalign bảo hành kết quả niềng răng cho khách hàng để khách hàng hoàn toàn yên tâm về dịch vụ.
 • Trang thiết bị , máy móc: Hệ thống máy móc, trang thiết bị tại Vinalign đảm bảo hiện đại, tiên tiến, đảm bảo đạt chuẩn vô trùng. Trang thiết bị được nhập khẩu chính hãng, chất lượng tốt nhất. Vinalign luôn đi tiên phong về công nghệ chỉnh nha. Mọi phương pháp hiện đại nhất không ngừng được cập nhật để giúp khách hàng có quá trình chỉnh nha thành công nhất.
https://youtu.be/AdckNwT0_jA
Bác sĩ Nam Bùi chia sẻ kiến thức điều trị thăng lưỡi bám thấp

Có thể bạn quan tâm:

Niềng răng ở trẻ nhỏ và cách nhận diện các thói quen xấu gây hỏng răng

Sâu răng ở trẻ – 7 điều ba mẹ cần biết!

Dán sứ veneer có đau không? Veneer có làm hỏng răng thật?

Trên đây là những thông tin về tình trạng sức khỏe răng miệng ở trẻ. Nếu bạn còn bất cứ điều gì thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ:
Địa chỉ:
Hà Nội: Tầng 6, Tòa nhà Techcombank 73 Hoàng Cầu, Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội
Hồ Chí Minh: Số 7 đường 6 KĐT Hà Đô – 118 đường 3/2 – P12 – Q10 – Hồ Chí Minh
Hotline: 0983.204.702
Website: https://vinalign.vn
Email: info@vinalign.com