Chăm sóc răng miệng cho trẻ hiệu quả với 5 lời khuyên từ chuyên gia

Chăm sóc răng miệng cho trẻ không phải là chuyên dễ dàng. Không có sự khuyến khích tại nhà, trẻ có khả năng bỏ qua việc vệ sinh răng miệng và xây dựng thói quen nha khoa từ sớm. Dưới đây là một số lời khuyên cho cha mẹ để giúp cho trẻ biết cách bảo vệ răng miệng tốt nhất!

1. Bắt đầu thói quen chăm sóc răng miệng cho trẻ càng sớm càng tốt

Thực sự không bao giờ là quá sớm để thực hiện việc chăm sóc răng miệng cho trẻ. Ngay khi chiếc răng đầu tiên của trẻ mọc lên, bạn đã có thể bắt đầu vệ sinh răng cho trẻ.

Đối với trẻ sơ sinh, bạn có thể bắt đầu bằng việc lau nướu và răng sữa bằng khăn ấm sau khi cho ăn để loại bỏ tất cả các mảnh vụn có thể bị bỏ lại.

Khi trẻ lớn hơn, bạn có thể bắt đầu thói quen đánh răng cho trẻ bằng bàn chải đánh răng được thiết kế đặc biệt và kem đánh răng an toàn cho trẻ.

Bạn cũng nên tập cho trẻ thói quen hạn chế ăn các thực phẩm và đô uống có đường như kẹo ngọt hoặc nước trái cây. Các loại thực phẩm và đô uống này làm cho miệng của bé có tính axit hơn và dẫn đến sâu răng. Nếu trẻ được cho ăn nhiều đồ ngọt khi còn bé, sẽ khó bỏ thói quen đó hơn khi trẻ lớn và khó giữ sạch răng hơn.

chăm sóc răng miệng cho trẻ
Tạo cho trẻ cách vệ sinh răng từ sớm dưới hướng dẫn của cha mẹ

2. Sử dụng các phương pháp khuyến khích tích cực tại nhà

Trẻ hiếm khi tự động vệ sinh răng miệng tốt. Nếu bạn có thể biến việc đánh răng thành một hoạt động tốt, trẻ sẽ hưởng ứng hơn rất nhiều. Trẻ em thường phản ứng tốt nếu được khuyến khích cho hành vi tích cực. Hiểu đơn giản, nó giống như bạn khen trẻ hoặc tặng trẻ một thứ gì đó khi trẻ biết đánh răng trước khi ngủ và sau khi thực dậy.

Bạn có thể đưa ra nhiều hình thức khuyến khích sáng tạo hơn, chẳng hạn như một câu chuyện trước khi đi ngủ hoặc món ăn ưa thích của trẻ vào buổi sáng.

Bạn thực sự phải làm cho việc chăm sóc răng miệng cho trẻ tại nhà là một trải nghiệm tích cực. Nó sẽ giúp trẻ xây dựng những thói quen cần thiết và hữu ích, có lợi cho quá trình chăm sóc răng miệng trong suốt cuộc đời.

chăm sóc răng miệng cho trẻ
Khuyến khích trẻ chăm sóc răng miệng hàng ngày

3. Đưa trẻ đi đến nha sĩ cùng bạn

Điều quan trọng mà bạn có thể dạy trẻ là: đi đến một cuộc hẹn nha khoa là chuyện thường ngày và chỉ là một phần của cuộc sống. Trẻ càng tiếp xúc với nó thì càng cảm thấy thoải mái và bớt lo lắng hơn. Nếu trẻ có câu hỏi cho nha sĩ, đây là một cách tích cực để trẻ cảm thấy quen thuộc hơn với nha sĩ và phòng khám.

4. Sắp xếp cho trẻ gặp nha sĩ

Bạn nên giới thiệu nha sĩ cho trẻ trước khi trẻ cần đến gặp nha sĩ để thực hiện các vấn đề về răng miệng. Điều này giúp trẻ thoải mái hơn nhiều với khuôn mặt quen thuộc, đặc biệt là khi chúng đang lo lắng. Điều này đặc biệt hữu ích cho những đứa trẻ sợ nha sĩ.

Bạn cũng có thể giới thiệu cho trẻ với các nhân viên còn lại, bao gồm lễ tân, đội ngũ phụ tá,… Trẻ càng quen thuộc với phòng khám nha khoa thì chúng càng ít lo lắng về việc phải đi khám.

CHĂM SÓC RĂNG MIỆNG CHO TRẺ
Cho trẻ đến gặp nha sĩ càng sớm càng tốt

5. Hãy là ví dụ tốt cho trẻ

Khi ở nhà, bạn cần phải dạy cách chăm sóc răng miệng cho trẻ tốt và đảm bảo bé biết tầm quan trọng của việc đó. Làm cho thói quen làm sạch răng trở thành mọt thói quen sẽ giúp trẻ giảm sâu răng và nhạy cảm răng sau này. Nếu bạn ưu tiên dạy trẻ cách chăm sóc răng miệng tại nhà, trẻ càng ít có khả năng gặp phải các vấn đề răng miệng sau này.

Hãy để trẻ xem cách bạn chải răng, dùng chỉ nha khoa mỗi ngày và nói cho trẻ biết vì sao nó lại cần thiết. Nếu bạn được hướng dẫn chăm sóc cụ thể từ nha sĩ sau khi làm thủ thuật, đây là một cơ hội hoàn hảo để chỉ cho con bạn cách làm theo.

Nha khoa Vinalign có dịch vụ Nha khoa trẻ em chăm sóc răng miệng cho những nụ cười Việt tương lai!

Đưa trẻ đến Vinalign ngay khi bé gặp các vấn đề về răng miệng!

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ:

Địa chỉ:
Hà Nội: 71-73 Hoàng Cầu, Đống Đa, Hà Nội
Hồ Chí Minh: Số 7 đường 6 KĐT Hà Đô – 118 đường 3/2 – P12 – Q10 – Hồ Chí Minh
Hotline: 096.359.4566 – 098.678.66.33
Website: https://vinalign.vn
Email: info@vinalign.com

One thought on “Chăm sóc răng miệng cho trẻ hiệu quả với 5 lời khuyên từ chuyên gia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *