Đánh răng đúng cách – Vì sao cần phải vệ sinh răng miệng đúng cách?

Đánh răng đúng cách tưởng là dễ nhưng lại không phải ai cũng biết cách để đánh răng đúng và đủ. Việc vệ sinh răng miệng đúng giúp cho bạn có thể loại bỏ được các tình trạng vấn đề bệnh lý về răng miệng. 

Dưới đây là những bước giúp bạn hiểu rõ hơn về việc vệ sinh răng miệng đúng cách – Bạn đừng bỏ qua bài viết này!

1. Tại sao cần vệ sinh răng miệng đúng cách

Sau khi ăn uống bạn cần phải đánh răng và vệ sinh răng miệng để các mảng bám thức ăn không vướng lại và không gây mất vẹ sinh răng miệng.

Chải răng là một trong những việc vệ sinh cá nhân nên thực hiện hàng ngày để làm sạch răng miệng, loại bỏ các vụn thức ăn, vi sinh vật gây hại trong khoang miệng để ngăn ngừa các bệnh lý như viêm lợi, viêm nha chu, chảy máu chân răng…

Khi đánh răng sai cách, các tác nhân gây hại cho răng nướu tích tụ lại trong khoang miệng. Điều này không chỉ gây ra các bệnh lý như kể trên, mà còn khiến hàm răng xỉn màu, ố màu làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ. Do đó, đánh răng đúng cách là việc vô cùng quan trọng và cần thiết. 

Đánh răng đúng cách
Vệ sinh răng miệng là điều rất quan trọng và cần thiết

2. Các bước đánh răng đúng cách

Chải răng đúng cách không chỉ có tác dụng loại bỏ các thức ăn thừa trong kẽ răng, loại bỏ mảng bám giúp răng trắng sáng, chắc khỏe hơn. Đây còn là bước vệ sinh răng miệng cần thiết để tránh được các vấn đề như: viêm lợi, viêm nha chu, chảy máu chân răng, viêm tủy răng…. Do đó, đánh răng đúng cách là vô cùng quan trọng. 

Dưới đây là các bước đánh răng đúng chuẩn y khoa được các nha sĩ khuyên mọi người nên thực hiện: 

  • Bước 1: Súc miệng bằng nước sạch để loại bỏ những vụn thức ăn to bám quanh răng. 
  • Bước 2: Làm ướt bàn chải đánh răng. Tốt nhất bạn hãy để bàn chải dưới vòi nước sạch, bước này sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn các bụi bẩn bám trên bàn chải.
  • Bước 3: Lấy một lượng kem đánh răng vừa vừa đủ, khoảng một hạt đậu với người lớn, còn đối với trẻ em chỉ cần một lượng bằng hạt gạo. 
  • Bước 4: Để lông bàn chải nghiêng một góc 45° so với bề mặt răng nướu. Góc độ này sẽ giúp đầu lông bàn chải tiếp xúc được với toàn bộ răng, bao gồm cả phần tiếp giáp giữa hai chiếc răng và phần sát nướu. 
  • Bước 5: Đánh răng theo chiều dọc từ trên xuống dưới, từ dưới lên trên hoặc xoay vòng bàn chải. Thao tác này sẽ giúp loại bỏ vụn thức ăn thừa hoặc mảng bám ở kẽ răng tốt hơn so với đánh răng theo chiều ngang. Chải răng răng theo từng nhóm gồm 2 – 3 chiếc răng,mỗi nhóm từ 20 – 30s và thực hiện lần lượt cho đến khi hết toàn bộ hàm răng.   
  • Bước 6: Sau khi đã đánh xong mặt ngoài răng, đưa bàn chải vào mặt bên trong. Cách đánh răng tương tự mặt bên ngoài. Sau đó chải sạch phần mặt nhai của răng hàm. 
  • Bước 7: Vệ sinh lưỡi bằng dụng cụ chải lưỡi chuyên dụng. Nếu không có dụng cụ này, thì có thể dùng mặt sau của bàn chải hoặc dùng trực tiếp lông bàn chải để làm sạch lưỡi. 
  • Bước 8: Súc miệng bằng nước sạch khoảng 3 – 4 lần để loại bỏ hoàn toàn các vụn thức ăn, mảng bám và kem đánh răng trong khoang miệng. 

Như vậy có thể thấy, không phải ai cũng hiểu rõ và biết về việc đánh răng đúng cách. Việc vệ sinh răng miệng đúng và đủ sẽ giúp ích rất nhiều cho quá trình vệ sinh răng miệng của bạn. 

Đánh răng đúng cách
Các bước cơ bản để thực hiện việc đánh răng đúng cách

Có thể bạn quan tâm:

Răng khôn – “sát thủ” ngầm nguy hiểm hơn bạn tưởng!

Vén màn bí ẩn về răng khôn – răng số 8 – những điều thú vị bạn chưa biết

Để được tư vấn về dịch vụ nhổ răng khôn Nha khoa Vinalign, bạn vui lòng liên hệ:

Địa chỉ:
Trung tâm khay niềng răng trong suốt Vinalign Việt Nam Email: info@vinalign.com

Số điện thoại: 0983204702

Website: https://vinalign.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/vinalign.vietnam

Instagram: https://www.instagram.com/vinalign_vietnam/

Google maps: https://g.page/niengrangtrongsuotvinalign?share