Răng khôn – “sát thủ” ngầm nguy hiểm hơn bạn tưởng!

Khi niềng răng, nhiều bạn được chỉ định nhổ răng số 8 – răng khôn. Điều này gây nên cho các bạn nhiều hoang mang. Răng khôn gây ảnh hưởng như thế nào? Có thật sự cần phải nhổ răng khôn hay không?

Thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp ngay sau đây!

Răng khôn có thật sự cần thiết?

Về cấu trúc răng hàm, răng số 6 thực ra được gọi là “răng cấm”. Là răng hàm mọc sớm nhất, khi bạn được 6 tuổi. “Cấm” ở đây có nghĩa là cấm không được nhổ và cấm không động đến. Nó ảnh hưởng đến rất nhiều yếu tố. Trong khi các răng đều được thay thế bằng răng sữa thì răng cấm này chỉ mọc một lần. Răng số 6 rất quan trọng, đóng vai trò chính trong hoạt động ăn nhai. Răng này không thể thiếu trong cung hàm. Vì vậy khi chúng ta bị sâu, phải nhổ thì ngay lập tức bạn phải đi trồng ngay. 

Răng số 7 là chiếc răng cối lớn, quan trọng giống như răng số 6. Đây là răng tham gia vào quá trình ăn nhai chính trên khung hàm. Vị trí mọc của răng số 7 là ở trung tâm của bộ nhá. Răng số 6 và răng số 7 cần được bảo vệ và chăm sóc kỹ càng.

Răng số 6, số 7 quan trọng như vậy nhưng có một “sát thủ” luôn ngấm ngầm phá hoại chúng. Đó là răng số 8 hay còn gọi là răng khôn. Đây là răng hàm mọc cuối cùng và mọc vào độ tuổi thanh thiếu niên từ 17 – 25 tuổi. 4 chiếc răng khôn này hoàn toàn không cần thiết. Tuy nhiên, chúng rất dễ mọc kẹt, đôi khi lại nằm ngầm ở trong xương. 

Răng số 8 này có thể đẩy các răng còn lại lên phía trước. Răng số 8 có thể đâm vào răng số 7 gây sâu mặt xa răng số 7. Nó gây nên nhiễm trùng hoặc các bệnh lợi như lợi trùm cục bộ tại vị trí gây nên sưng nề ở vùng góc hàm. Việc xác định răng số 8 này bị mọc lệch hay mọc ngầm có thể xác định trên lâm sàng được. Để chính xác nhất, chúng ta cần phải chụp phim X-quang.

răng khôn
Răng khôn đâm vào răng số 7

Khoa học nói gì về răng khôn?

Có nhiều nghiên cứu cho rằng, chúng ta phải nhổ răng số 8 trước tuổi 25. Tiến sĩ Dalton L. McMichael thuộc Đại học North Carolina (Mỹ) và các cộng sự đã tiến hành khảo sát răng miệng của những người tham gia trong vòng 30 tháng. Họ kiểm tra phần mô nâng đỡ răng của 300 người khỏe mạnh từ độ tuổi 14 đến 45. Những người này có 4 răng số 8 khỏe mạnh và các răng số 7 liền kề. Những người không nhổ răng trước 25 tuổi sẽ có nguy cơ viêm mô quanh răng khôn.

Các răng số 7 cũng có dấu hiệu bị bệnh viêm nha chu, lung lay hoặc bị sâu. Những chiếc răng sâu trồi lên hoàn toàn có thể gây bệnh tương tự như những chiếc răng số 8 mọc ngầm. Bác sĩ khuyên bạn nên nhổ những chiếc răng khôn này càng sớm càng tốt. Qua tuổi 25, các mô xương đã hoàn thiện. Các răng càng trở nên khó nhổ và gây nên những nguy hiểm. 

Những chị em phụ nữ chuẩn bị lập gia đình hoặc có ý định mang bầu nên nhổ răng số 8 đi. Vì trong giai đoạn mang bầu, lượng Canxi bị giảm. Nếu các răng này bị viêm thì sẽ cực kỳ nguy hiểm, ảnh hưởng đến thai nhi, gây nên hậu quả khó lường.

răng khôn
Răng khôn nên được loại bỏ trước tuổi 25

Ảnh hưởng của răng khôn đến việc chỉnh nha

Xét về khía cạnh chỉnh nha, răng khôn ảnh hưởng đến việc niềng răng:

  • Răng khôn cản trở chuyển động của răng. Răng số 8 kẹt ở phía xa thì những chuyển động như di xa hàm ra sau hoặc những chuyển động nong hàm thì những chuyển động này hoàn toàn bị hạn chế nếu chúng ta không nhổ răng. 
  • Gây nên tái phát: Những chiếc răng số 8 này có thể mọc lệch lên và đẩy cung hàm tiến ra phía trước. Nếu chúng mọc lệch khoảng 45 độ hoặc 90 độ thì càng ngày, theo thời gian, hàm của chúng ta càng hô ra phía trước. Các răng cửa hàm dưới lệch lạc hơn theo thời gian. 

Đó là lý do tại sao chúng ta nên nhổ những chiếc răng khôn mọc lệch trước khi bạn quyết định đi niềng răng.

răng khôn
Răng số 8 ảnh hưởng đến việc chỉnh nha
Trung Tâm Khay Niềng Răng Trong Suốt Vinalign Việt Nam:
Địa chỉ:
Hà Nội: 71-73 Hoàng Cầu, Đống Đa, Hà Nội
Hồ Chí Minh: Số 7 đường 6 KĐT Hà Đô – 118 đường 3/2 – P12 – Q10 – Hồ Chí Minh
Hotline: 096.359.4566 hoặc 098.678.66.33
Website: https://vinalign.vn
Email: info@vinalign.com

3 thoughts on “Răng khôn – “sát thủ” ngầm nguy hiểm hơn bạn tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *