Khí cụ Minivis – Minivis là gì? Có tác dụng gì đối với việc chỉnh nha?

Khí cụ Minivis là một vật dụng được sử dụng khi niềng răng. Minivis có rất nhiều tác dụng giúp cho việc đóng khoảng, kéo răng và làm đều răng trong quá trình niềng răng. 

Cụ thể những tác dụng có Minivis là gì? Bạn đừng bỏ qua bài viết này! 

1. Khí cụ Minivis là gì? 

Định nghĩa: Khí cụ Minivis là gì? 

Minivis chính là 1 loại khí cụ trong chỉnh nha giúp hỗ trợ quá trình niềng răng được nhanh chóng hơn. Chất liệu của Minivis được làm bằng Titanium. Chất liệu này hoàn toàn không gây nguy hại gì tới cơ thể con người. Kích thước của Minivis nhỏ với đường kính trung bình khoảng 1,4 – 2mm, cùng với đó là chiều dài khoảng 6 – 12mm.

Trường hợp bệnh nhân khi chỉnh nha được bác sĩ chỉ định cắm Minivis giúp cho quá trình niềng răng nhanh chóng hơn. Bởi Vis giống như neo chặn cố định, giúp tạo lực để cho các răng di chuyển về đúng vị trí. Kĩ thuật này được gọi là cắm Minivis trong chỉnh nha.

Khi cắm Minivis trong quá trình chỉnh nha, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Về ăn uống: Bạn nên tránh các đồ ăn cứng, dính như: xôi nếp, ngô, chân gà, xương, kẹo cứng,… Đồng thời bạn cũng không nên ăn đồ quá nóng, quá lạnh hoặc quá chua. Thay vào đó, bạn nên ăn những thực phẩm mềm như: cháo, súp, sữa, yến mạch và một số thức ăn mềm và dễ ăn khác.
  • Về vệ sinh răng miệng: Bạn không nên đánh răng sau 24h đầu khi cắm vít mà hãy sử dụng nước muối loãng để vệ sinh răng miệng. Sau 24h cắm vít, bạn có thể đánh răng nhẹ nhàng tránh tác động mạnh vào vết thương.
  • Vệ vấn đề luyện tập thể dục: Bạn nên hạn chế các bài tập có tính va chạm hay vận động mạnh. Nhằm giúp tránh va chạm hay những tai nạn không đáng có dẫn đến ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng cũng như sức khỏe của cơ thể bạn.

Đó là những lưu ý trong quá trình cắm Vis bạn cần biết! 

Khí cụ Minivis
Minivis – Khí cụ hỗ trợ đắc lực trong quá trình chỉnh nha

2. Những lợi ích của việc cắm Minivis 

Việc cắm Minivis được bác sĩ chỉ định ở tùy mỗi trường hợp, tác dụng của việc cắm Vis sẽ giúp răng nhanh chóng đóng khoảng trống ở vị trí không có răng, khe thưa. Bên cạnh đó Minivis thường được chỉ định dùng đối với những trường hợp như: 

  • Trường hợp thứ 1- Niềng răng hô: Răng hô là tình trạng răng có hình thái chìa ra ngoài. Bên cạnh việc niềng răng, các khí cụ niềng tác động lực lên răng để đưa các răng về vị trí đúng. Thì cùng với đó, bác sĩ sẽ dùng thêm đến việc cắm Vis nhằm hỗ trợ quá trình kéo răng được nhanh chóng hơn, rút ngắn thời gian niềng răng.
  • Trường hợp thứ 2 – Tình trạng xương hàm răng quá cứng: Tình trạng xương hàm quá cứng cũng sẽ là nguyên nhân khiến cho việc dịch chuyển răng bị chậm lại hơn so với các trường hợp bình thường. Vì vậy, trong trường hợp này, bác sĩ kết hợp niềng răng cùng thủ thuật cắm Vis thì sẽ hỗ trợ quá trình dịch chuyển răng tốt hơn. Đồng thời, các răng sẽ nhanh chóng được giàn đều tại các vị trí răng bị nhổ đi trước đó.
  • Trường hợp 3 – Tình trạng răng bị lệch hàm: Trong trường hợp hàm bị lệch khiến cho các răng bị vênh ra. Trong trường hợp này, sử dụng thủ thuật cắm Minivis sẽ có tác dụng làm đều răng và nắn chỉnh lại sự cân đối của hàm.

Tóm lại, công dụng dễ thấy nhất của việc cắm Vis chính là giúp hỗ trợ quá trình niềng răng được nhanh chóng hơn và có khả năng kéo răng tốt hơn. Từ đó, bạn có thể rút ngắn quá trình chỉnh nha tối đa nhất có thể.

Trên đây là những công dụng cũng như thông tin liên quan đến khí cụ Minivis. Việc nắn chỉnh răng trong quá trình niềng răng sử dụng Minivis là điều rất cần thiết. Chính vì vậy, bạn không nên ngần ngại đối với việc cần cắm Minivis. 

Khí cụ Minivis
Bắt Vis đối với trường hợp răng hô, nhổ răng

Có thể bạn quan tâm:

Niềng răng trong suốt giá rẻ hiệu quả không? Niềng trong suốt ở đâu tốt?
Dán sứ veneer có đau không? Veneer có làm hỏng răng thật?

Trên đây là những thông tin về nha khoa Vinalign – Trung tâm chỉnh nha số 1 tại Việt Nam. Nếu bạn còn bất cứ điều gì thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ:

Địa chỉ:
Hà Nội: Tầng 6, Tòa nhà Techcombank 73 Hoàng Cầu, Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội
Hồ Chí Minh: Số 7 đường 6 KĐT Hà Đô – 118 đường 3/2 – P12 – Q10 – Hồ Chí Minh
Hotline: 0983.204.702 hoặc 098.675.2233
Website: https://vinalign.vn
Email: info@vinalign.com