Khớp cắn chéo – Nguyên nhân, ảnh hưởng và cách điều trị

Tình trạng khớp cắn chéo là trường hợp gặp phổ biến trong chỉnh nha. Ở mỗi trường hợp sai lệch khớp cắn đều mang lại những vấn đề và ảnh hưởng nhất định. Chính vì vậy, việc tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị cho vấn đề sai lệch khớp cắn là điều cần làm và nên làm.

Hãy đọc bài viết này, nếu bạn muốn hiểu rõ hơn về chủ đề Sai lệch khớp cắn – Khớp cắn chéo!

1. Khớp cắn chéo là gì?

Khớp cắn chéo hay còn gọi là khớp cắn lệch lạc, đây là một tình trạng gặp phổ biến trong chỉnh nha. Ở vị trí răng hàm trên và răng hàm dưới không đồng đều, hướng chênh của các răng vênh vào trong và ra ngoài. Tình trạng lệch lạc có thể xảy ra ở các vị trí như:

 • Lệch lạc ở các răng trước cửa
 • Lệch lạc ở các răng phía trong cung hàm

Tình trạng răng mọc lệch lạc gây ra nhiều vấn đề, điều này không những ảnh hưởng đến thẩm mỹ ngoài mặt mà còn có những ảnh hưởng lớn khác nữa.

Vậy nguyên nhân dẫn đến tình trạng khớp cắn chéo là gì? Mời bạn đọc tiếp thông tin trong phần 2 của bài viết nhé!

khớp cắn chéo
Khớp cắn lệch lạc gây nên vấn đề mất thẩm mỹ gương mặt

2. Nguyên nhân gây nên tình trạng khớp cắn chéo

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng khớp cắn chéo, cụ thể đó là:

 • Nguyên nhân do di truyền: Như bạn cũng biết, yếu tố gen di truyền quyết định rất lớn đến chúng ta. Trong trường hợp sai lệch khớp cắn cũng sẽ có yếu tố gen di truyền gây nên. Vì thế, trong trường hợp gia đình bạn từ đời ông bà, cha mẹ có tình trạng khớp cắn lệch lạc, sau đó đến bạn cũng bị tình trạng như trên thì đó có thể là do yếu tố gen di truyền từ đờ trước. Để điều trị tình trạng sai lệch khớp cắn do gen di truyền sẽ có phần khó khăn hơn các nguyên nhân khác.
 • Nguyên nhân do quá trình phát triển: Trong suốt quá trình phát triển của bạn, từ khi còn nhỏ đến khi trưởng thành sự thay đổ của hàm răng được quyết định rất nhiều trong suốt quá trình phát triển. Nếu như trong giai đoạn đó bạn có các thói quen xấu như: mút tay, thở miệng, đá lưỡi thì cũng sẽ là nguyên nhân gây nên tình trạng lệch lạc khớp cắn. Cùng với đó, vấn đề mất răng sữa quá sớm hay mọc răng vĩnh viễn quá muộn thì cũng sẽ làm ảnh hưởng tới quá trình phát triển của răng.

Tình trạng khớp cắn lệch lạc sẽ gây ra những ảnh hưởng như:

 • Gây nên vấn đề về thẩm mỹ ngoài mặt
 • Khó khăn hơn trong khi ăn uống và vệ sinh răng miệng
 • Gây nên các vấn đề về tình trạng sức khỏe răng miệng: Các bệnh lý về răng miệng, gây đau răng, đau hàm…
 • Tình trạng sức khỏe cơ thể cũng bị ảnh hưởng: Các vấn đề như đau nhức đầu, rối loạn khớp thái dương hàm…

Khi nụ cười không được sinh lý, bạn sẽ trở nên thiếu tự tin hơn trong giao tiếp cùng với mọi người. Đồng thời những ảnh hưởng của tình trạng sai lệch khớp cắn cũng khiến cho bạn trở nên khó khăn hơn.

khớp cắn chéo
Vấn đề đau khớp thái dưng hàm cũng là 1 trong những ảnh hưởng của vấn đề tình trạng sai lệch khớp cắn

3. Phương pháp điều trị tình trạng khớp cắn chéo

Có nhiều phương pháp điều trị vấn đề của tình trạng khớp cắn chéo. Tùy vào mức độ và sự phức tạp của vấn đề lệch lạc, chen chúc nhau mà bác sĩ sẽ đưa ra các phương pháp phù hợp với bạn.

Đặc biệt, phương pháp an toàn và hiệu quả nhất chính là: Niềng răng. Đặc biệt, bạn nên chọn cho mình nha khoa uy tín để thăm khám và chữa trị. Nha khoa Vinalign là địa chỉ niềng răng bằng khay trong suốt uy tín, được nhiều khách hàng lựa chọn nhờ vào:

 • Có cam kết về hiệu quả sau khi niềng răng. Nha khoa Vinalign cam kết hoàn trả 100% chi phí điều trị cho khách hàng đã tuân thủ đầy đủ các trách nhiệm của mình nhưng kết quả không đạt được như mô phỏng trên phần mềm.
 • Khách hàng sẽ được điều trị bởi 100% bác sĩ tốt nghiệp Đại học chuyên khoa Răng – Hàm – Mặt chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
 • Hệ thống máy móc, trang thiết bị: Hệ thống máy móc, trang thiết bị tại Vinalign đảm bảo hiện đại, tiên tiến, đảm bảo đạt chuẩn vô trùng. Trang thiết bị được nhập khẩu chính hàng, chất lượng tốt nhất.
 • Dịch vụ chăm sóc khách hàng, bảo hành: Khách hàng đến với Vinalign sẽ được chăm sóc chu đáo, tận tình. Vinalign cam kết bảo đảm chất lượng dịch vụ cho khách hàng.
khớp cắn chéo
Chỉnh nha điều trị vấn đề về tình trạng lệch lạc của răng

Bài viết được nhiều người đọc:

Niềng răng trong suốt (niềng răng không mắc cài)

Niềng răng trong suốt giá rẻ hiệu quả không? Niềng trong suốt ở đâu tốt?

Sai Lầm Khi Chỉnh Nha Bằng Khay Trong Suốt Mà Bạn Không Biết

Để được tư vấn TẬN TÌNH và NHANH CHÓNG nhất các vấn đề về niềng răng, bạn vui lòng liên hệ với Trung Tâm Khay Niềng Răng Trong Suốt Vinalign Việt Nam:
Địa chỉ:
Hà Nội: Tầng 6, tòa nhà Techcombank, 73 Hoàng Cầu, Đống Đa, Hà Nội
Hồ Chí Minh: Số 7 đường 6 KĐT Hà Đô – 118 đường 3/2 – P12 – Q10 – Hồ Chí Minh
Hotline: 0983.204.702 – 096.359.4566 – 098.678.66.33
Website: https://vinalign.vn
Email: info@vinalign.com