Niềng răng ở trẻ nhỏ & Cách chăm sóc răng miệng tốt cho trẻ

Niềng răng ở trẻ nhỏ là một trong những phương pháp giúp cho trẻ cải thiện được tình trạng của 1 hàm răng sai lệch khớp cắn. Đối với việc niềng răng ở giai đoạn độ tuổi vàng sẽ không những tiết kiệm được thời gian mà còn tiết kiệm cả chi phí cho quá trình niềng. 

Chủ đề bài viết hôm nay đó là Chỉnh nha ở trẻ và các cách giúp chăm sóc răng miệng. Mời bạn đọc bài viết!

1. Niềng răng ở trẻ nhỏ có gì đặc biệt?

Có rất nhiều lý do để cha mẹ lưu tâm đến việc niềng răng cho trẻ vì: 

  • Niềng răng sẽ giúp cải thiện vấn đề thẩm mỹ: Do thói quen ăn nhai, chăm sóc răng không đúng cách, hoặc do cấu trúc mọc răng,… không ít trẻ có hàm răng mọc lệch lạc, khấp khểnh hoặc răng vẩu, chìa ra ngoài. Điều này trước hết gây nên tính thiếu thẩm mỹ cho răng. Thêm vào đó, hàm răng chưa được như mong muốn của trẻ sau này có thể chính là điểm khiến trẻ tự ti vì diện mạo bên ngoài không được đẹp như ý. Chính vì vậy, khi niềng răng sẽ giúp răng đều đẹp và vấn đề thẩm mỹ sẽ được “thăng hạng”. 
  • Chức năng ăn nhai được tốt hơn: Đối với 1 hàm răng hô, khấp khểnh hay móm thì chắc chắn vấn đề ăn nhai sẽ không được tốt như 1 hàm răng đều, đúng khớp cắn. Việc niềng răng cũng sẽ giúp tình trạng răng miệng được quan tâm và chăm sóc tốt hơn. 
  • Vấn đề các bệnh lý răng miệng được giảm thiểu: Răng mọc không đều, chen chúc thường có tỷ lệ mắc bệnh răng miệng cao hơn do nguy cơ dắt thức ăn và khó vệ sinh cao hơn. Đây là điều kiện lý tưởng để vi khuẩn sinh sôi, các mảng bám cao răng hình thành. Theo thống kê, tỷ lệ mắc bệnh răng miệng phổ biến như sâu răng, viêm lợi, viêm nha chu hay hôi miệng ở những người có bộ răng không đều cao hơn những người có răng bình thường.

Ba mẹ càng quan tâm sức khỏe răng miệng sớm cho trẻ sẽ giúp trẻ tránh được các vấn đề của 1 hàm răng lệch lạc gây nhiều ảnh hưởng. 

Niềng răng ở trẻ nhỏ
Chăm sóc răng miệng khi niềng răng ở trẻ nhỏ

2. Cách chăm sóc răng miệng cho trẻ 

Dưới đây là những điều lưu ý và các cách giúp chăm sóc sức khỏe răng miệng cho trẻ tốt nhất: 

  •  Ngay khi chiếc răng đầu tiên của trẻ mọc lên, bạn đã có thể bắt đầu vệ sinh răng cho trẻ. Đối với trẻ sơ sinh, bạn có thể bắt đầu bằng việc lau nướu và răng sữa bằng khăn ấm sau khi cho ăn để loại bỏ tất cả các mảnh vụn có thể bị bỏ lại. Khi trẻ lớn hơn, bạn có thể bắt đầu thói quen đánh răng cho trẻ bằng bàn chải đánh răng được thiết kế đặc biệt và kem đánh răng an toàn cho trẻ.

  • Trẻ hiếm khi tự động vệ sinh răng miệng tốt. Nếu bạn có thể biến việc đánh răng thành một hoạt động tốt, trẻ sẽ hưởng ứng hơn rất nhiều. Trẻ em thường phản ứng tốt nếu được khuyến khích cho hành vi tích cực. Hiểu đơn giản, nó giống như bạn khen trẻ hoặc tặng trẻ một thứ gì đó khi trẻ biết đánh răng trước khi ngủ và sau khi thực dậy.
  • Điều quan trọng mà bạn có thể dạy trẻ là: đi đến một cuộc hẹn nha khoa là chuyện thường ngày và chỉ là một phần của cuộc sống. Trẻ càng tiếp xúc với nó thì càng cảm thấy thoải mái và bớt lo lắng hơn. Nếu trẻ có câu hỏi cho nha sĩ, đây là một cách tích cực để trẻ cảm thấy quen thuộc hơn với nha sĩ và phòng khám.

Trên đây là một vài cách giúp chăm sóc sức khỏe răng miệng cho trẻ được tốt nhất. Ba mẹ nên quan tâm nhiều hơn đến vấn đề sức khỏe răng miệng của trẻ. Đặc biệt khi trẻ niềng răng thì ba mẹ cần phải sát sao hơn nữa việc vệ sinh răng miệng của con. 

Đối với việc trẻ niềng răng thì hệ thống mắc cài dây cung sẽ gây nên nhiều cản trở cho việc vệ sinh răng miệng, vì vậy khi này đòi hỏi trẻ cần vệ sinh răng miệng kĩ càng hơn và kết hợp với bàn chải kẽ hoặc máy tăm nước…

Niềng răng ở trẻ nhỏ
Vệ sinh răng miệng khi niềng răng rất quan trọng

Bài viết liên quan:

Niềng răng ở đâu để đẹp như ngôi sao điện ảnh – Nên đọc để biết!

Thói quen xấu gây hỏng răng – Đến Covid cũng phải “bó tay”!

Nha khoa tổng quát Vinalign có gì nổi bật – Nên tìm hiểu ngay!

Trên đây là một số thông tin cũng như câu hỏi và câu trả lời về các thông tin “mật” của nha khoa Vinalign. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào vui lòng liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ:

Để được tư vấn TẬN TÌNH và NHANH CHÓNG nhất về vấn đề niềng răng, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi:
Địa chỉ:
Hà Nội: Tầng 6, Tòa nhà Techcombank 73 Hoàng Cầu, Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội
Hồ Chí Minh: Số 7 đường 6 KĐT Hà Đô – 118 đường 3/2 – P12 – Q10 – Hồ Chí Minh
Hotline: 0983.204.702 hoặc 098.675.2233
Website: https://vinalign.vn
Email: info@vinalign.com