Vu lan là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Vu lan báo hiếu

Vu lan là dịp lễ vào rằm tháng 7 âm lịch hằng năm theo phong tục của người Việt ta. Ngày này chính là một dịp để chúng ta gửi những lời yêu thương, biết ơn tới cha, mẹ của mình. Vậy nguồn gốc của ngày này có từ đâu? Ý nghĩa như thế nào?

Bạn hãy đọc thông tin bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

1. Nguồn gốc của ngày lễ Vu lan

Từ ngàn đời xưa, dân tộc Việt Nam ta luôn coi trọng đạo lý “Uống nước nhớ nguồn, Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”. Chúng ta luôn tôn thờ và giữ trong mình chữ hiếu với người cha ông, tổ tiên của mình.

Vào đúng dịp lễ Vu lan báo hiếu rằm tháng 7 hằng năm, chính là dịp để chúng ta thể hiện tinh thần và tấm lòng biết ơn tới những đấng sinh thành của mình. Vì vậy, dịp lễ này càng trở nên thiêng liêng và cao quý hơn cả.

Nguồn gốc của ngày lễ này đó là xuất phát từ sự tích Bồ tát Mục Kiền Liên đại hiếu đã cứu mẹ mình ra khỏi kiếp ngạ quỷ (quỷ đói). Vu Lan trở thành ngày lễ hằng năm để tưởng nhớ công ơn cha mẹ và tổ tiên nói chung, nhắc nhở mỗi người biết trân trọng những gì mình đang có, nhắc nhở bổn phận làm con phải luôn nhớ đến công ơn sinh dưỡng của cha mẹ mà làm những việc hiếu nghĩa để thể hiện tình cảm, lòng biết ơn.

Ngày lễ báo hiếu trở nên rộng rãi và phổ biến hơn khi bắt đầu ở Việt Nam xuất hiện Phật giáo. Từ đó, ngày lễ này trở nên thiêng liêng và là điều không thể thiếu vào ngày rằm tháng 7 âm lịch hằng năm. Kể từ đó, nó đã trở thành ngày truyền thống của dân tộc Việt ta.

Vu lan
Ngày lễ thiêng liêng của dân tộc Việt Nam ta – Ngày báo hiếu

2. Ý nghĩa của ngày lễ Vu lan báo hiếu

Ngày lễ báo hiếu dần đã trở thành một “Lễ hội văn hóa tình người” không còn đơn thuần chỉ là có ý nghĩa văn hóa thiêng liêng nữa. Vì sức ảnh hưởng cũng như giá trị của dịp lễ này đối với người Việt Nam ta là vô cùng lớn lao. Nhờ dịp lễ như vậy, chúng ta mới có cơ hội để ngồi lại cùng gia đình thể hiện tình yêu thương, sự biết ơn tới các bậc làm cha, làm mẹ của mình.

Ngày lễ Vu Lan là một trong hai lễ lớn nhất của Phật giáo, nhằm báo hiếu công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ, nay không chỉ là ngày lễ của các Phật tử mà đã trở thành một lễ hội văn hóa tinh thần chung của xã hội, mang đến thông điệp về lòng biết ơn và đền ơn như một biểu hiện và cư xử văn hóa đáng được con người lưu tâm, thực hiện.

Ý nghĩa của ngày lễ Vu lan được nhân rộng ra ở cả 4 nguồn ân đức:

  • Thứ nhất, tri ân và đền ơn cha mẹ – Những người sinh ra chúng ta
  • Thứ hai, tri ân và đền ơn thầy cô – Những người truyền dạy kiến thức cho chúng ta
  • Thứ ba, tri ân và đền ơn những bậc anh hùng vĩ đại – Những con người từng quên mình để bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ đất nước Việt Nam ta
  • Cuối cùng, tri ân và đền ơn chính những đồng loại con người – Đó là chính chúng ta.

Chính vì vậy, ngày lễ Vu lan luôn là ngày lễ mà chúng ta mong chờ nhất và thiêng liêng. Mỗi chúng ta đã là người con, người dân của nước Việt Nam thì chắc chắn không thể quên được 1 ngày đại lễ giá trị như vậy.

Vinalign cũng muốn gửi lời cầu chúc và biết ơn tới tất cả Cha, Mẹ luôn có được một sức khỏe thật tốt, sống vui vẻ và hạnh phúc bên gia đình và con cái.

Vu lan
Đây chính là dịp lễ để mỗi chúng ta thể hiện tấm lòng của mình với những người ta biết ơn

Có thể bạn quan tâm:

Ưu nhược điểm của khay niềng răng trong suốt Vinalign

Các giai đoạn niềng răng cơ bản – giai đoạn nào là quan trọng nhất?

Lựa chọn khay niềng răng trong suốt Vinalign hay niềng răng mắc cài

Địa chỉ:
Hà Nội: Tầng 6, tòa nhà Techcombank, 73 Hoàng Cầu, Đống Đa, Hà Nội
Hồ Chí Minh: Số 7 đường 6 KĐT Hà Đô – 118 đường 3/2 – P12 – Q10 – Hồ Chí Minh
Hotline: 0983.204.702 – 096.359.4566 – 098.678.66.33
Website: https://vinalign.vn
Email: info@vinalign.com