Hàn răng là gì – Hàn răng được áp dụng cho những trường hợp nào?

Hàn răng là gì? Để tìm hiểu rõ hơn về thủ thuật hàn răng trong nha khoa bạn cần biết được: Định nghĩa của thuật ngữ hàn răng. Tại sao nên hàn răng và trường hợp nào có thể hàn.

Tất cả sẽ có trong nội dung bài viết này. Mời bạn đọc!

1. Hàn răng là gì?

Định nghĩa: Hàn răng là gì?

Hàn răng là một thủ thuật trong nha khoa, bác sĩ sẽ tiến hành thực hiện bằng cách sử dụng vật liệu như Amangam, xi măng Silicat hay nhựa tổng hợp Composite để lấp vào những khoảng trống trên răng. Các lỗ trống đó có thể là do lỗ sâu răng gây nên. Sau khi hàn xong thì công dụng và chức năng ăn nhai của răng hoàn toàn được khôi phục và sẽ chắc chắn như những chiếc răng bình thường.

hàn răng là gì
Các khuyết điểm nhỏ của răng sẽ được cả thiện nhờ phương pháp hàn răng

2. Hàn răng là gì – Trường hợp nào có thể hàn răng?

Những trường hợp phổ biến có thể hàn răng gồm:

  • Trường hợp thứ nhất – Sâu răng: Sâu răng là tình trạng gặp phổ biến ở trẻ nhỏ. Đồng thời người lớn cũng không phải là trường hợp ngoại lệ. Các lỗ sâu răng gây nên rất nhiều những vấn đề về tình trạng sức khỏe răng miệng. Các vi khuẩn có hại sẽ tận dụng cơ hội này để tiến hành việc phá hủy, đục khoét các răng của bạn. Lỗ sâu ngày càng to và có thể lan sang các răng kế cạnh. Điều này có thể xem như là một mối nguy hại cho sức khỏe răng miệng của chúng ta. Để cả thiện tình trạng này, bạn sẽ được bác sĩ tiến hành làm sạch hốc răng bị sâu. Sau đó, bác sĩ tiến hàn hàn răng cho bạn bằng việc sử dụng các dụng cụ và vật liệu nha khoa chuyên dụng.
  • Trường hợp thứ hai – Mòn răng: Trong trường hợp nếu bạn thường xuyên đánh chải răng quá mạnh, hoặc sử dụng bàn chải có phần lông quá cứng sẽ khiến cho men răng bị mài mòn theo thời gian. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến việc ngà răng bị lộ. Trong trường hợp nếu men răng bị yếu đi thì khi bạn ăn các đồ ăn nóng, lạnh thì răng rất dễ bị nhạy cảm và gây nên vấn đề ê buốt răng.
  • Trường hợp thứ ba – Các vấn đề về tai nạn: Trong trường hợp răng của bạn có vấn đề về hình dạng răng như: sứt, mẻ, vỡ do các nguyên nhân tai nạn không đáng có. Điều này khiến cho răng của bạn không những trở nên mất thẩm mỹ hơn mà còn bị yếu đi. Phương pháp hàn trám răng sẽ giúp cho chức năng ăn nhai của răng được phục hồi lại như lúc ban đầu.
  • Trường hợp thứ tư – Vấn đề thẩm mỹ của răng: Nụ cười của bạn “kém” xinh do các vấn đề về răng như: Răng xuất hiện các khe thưa, răng bị đổi màu do một số tác nhân gây nên… Trong trường hợp này, bạn sẽ được bác sĩ thực hiện trám băng bằng chất liệu hàn Composite để loại bỏ các “khuyết điểm” của hàm răng.
hàn răng là gì
Trường hợp răng bị sứt, mẻ có thể được khắc phục bằng hình thức trám răng

3. Các phương pháp hàn răng

Mỗi phương pháp hàn răng sẽ có những ưu điểm và nhược điểm nhất định. Dưới đây là 3 phương pháp hàn răng thông dụng:

  • Phương pháp thứ nhất – Hàn răng bằng kim loại: Phương pháp hàn răng bằn kim loại có ưu điểm là chi phí rẻ, có khả năng chịu lực tốt. Đồng thời men răng và ngà răng cũng sẽ được chắc khỏe hơn. Phục hồi chức răng ăn nhai tốt hơn. Nhưng bên cạnh đó, phương pháp này độ bền không cao, vị trí hàn sẽ bị xỉn màu theo thời gian. Cùng với đó, răng sẽ có thể bị lại các vấn đề ê buốt khi ăn nhai đồ quá nóng, lạnh.
  • Phương pháp thứ hai – Hàn răng bằng chất liệu Silicat: Miếng dán Silicat có khả năng bám rất chắc tại vị trí được lấp khoảng trống. Đồng thời chi phí cho mỗi lần hàn răng bằng Silicat có mức giá hợp lý. Nhưng nhược điểm của phương pháp này là không có khả năng chịu lực cao. Đồng thời nó dễ bị bào mòn trong quá trình ăn nhai.
  • Phương pháp thứ ba – Hàn răng bằng chất liệu Composite: Phương pháp hàn răng Composite hay còn được gọi là phương pháp hàn răng thẩm mỹ. Ưu điểm cần kể tới của phương pháp này đó là: Đầu tiên phải nhắc tới tính tự nhiên cao bở vì màu sắc của phần được trám giống với màu răng thật của bạn vì vậy có thể trám ở mọi vị trí răng mà không lo tới vấn đề thẩm mỹ. Thứ hai, độ bền và tính chịu lực tốt, không bị xỉn màu, đổi màu. Vì vậy tính thẩm mỹ của hàn răng Composite được đánh giá rất cao. Tuy nhiên phương pháp nào cũng vậy, dù tốt đến đâu cũng sẽ có những nhược điểm nhất định. Nhược điểm của phương pháp này đó là khi mới hàn xong thì bạn sẽ thấy cảm giác răng bị ê buốt nhẹ. Tuy nhiên nó sẽ nhanh chóng mất đi.

Mỗi phương pháp đều có những ưu và nhược điểm nhất định. Bác sĩ sẽ giới thiệu và chỉ định cho bạn phương pháp phù hợp nhất. Đặc biệt khi đến với nha khoa Vinalign bạn sẽ được trả nghiệm những dịch vụ tốt nhất và cơ sở vật chất hiện đại.

Hàn răng là gì
Hàn răng tại Vinaign – Địa chỉ nha khoa uy tín

Bài viết hay:

Ưu nhược điểm của khay niềng răng trong suốt Vinalign

Các giai đoạn niềng răng cơ bản – giai đoạn nào là quan trọng nhất?

Lựa chọn khay niềng răng trong suốt Vinalign hay niềng răng mắc cài?

Bạn có thể tham khảo, tìm hiểu và thăm khám tại Vinalign – Phòng Khám Nha Khoa Hà Nội!

Để được tư vấn TẬN TÌNH và NHANH CHÓNG nhất các vấn đề về niềng răng, bạn vui lòng liên hệ với Trung Tâm Khay Niềng Răng Trong Suốt Vinalign Việt Nam:
Địa chỉ:
Hà Nội: Tầng 6, tòa nhà Techcombank, 73 Hoàng Cầu, Đống Đa, Hà Nội
Hồ Chí Minh: Số 7 đường 6 KĐT Hà Đô – 118 đường 3/2 – P12 – Q10 – Hồ Chí Minh
Hotline: 096.359.4566 hoặc 098.678.66.33
Facebook: Trung Tâm Khay Chỉnh Nha Trong Suốt Vinalign Việt Nam
Website: https://vinalign.vn
Email: info@vinalign.com
Instagram: https://www.instagram.com/vinalign_vietnam/