Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương – Nguồn gốc và ý nghĩa lịch sử!

Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 10-3 là ngày lễ Quốc tổ. Chúng ta, những con dân Việt Nam chắc hẳn ai ai cũng sẽ nhớ đến ngày này. Đây là ngày mà để chúng ta nhớ đến công ơn của ông cha, những vị anh hùng thời chiến. Vậy nguồn gốc lịch sử và ý nghĩa của ngày lễ 10-3 là gì? 

Mời bạn đọc bài viết! 

1. Nguồn gốc của ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 

Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương là ngày giỗ Quốc tổ hay còn gọi là ngày Lễ hội Đền Hùng. Đây chính là ngày lễ lớn của dân tộc Việt Nam ta. Truyền thuyết “Con rồng cháu tiên” chính là một minh chứng cho nguồn gốc của người Việt ta. Khi mà mẹ Âu Cơ sinh ra được 1 bọc 100 trứng và đẻ ra 100 người con đó cũng chính là gốc rễ, tổ tiên của chúng ta. 

 Từ đó, sau khi đẻ ra 100 người con thì chia đều năm mươi người con theo mẹ lên núi, năm mươi người con theo cha về miền biển. Lạc Long Quân phong con trưởng là Hùng Vương nối ngôi làm vua, đặt quốc hiệu là Văn Lang, đóng đô ở Phong Châu (Bạch Hạc, Vĩnh Phú ). Trải qua 18 đời vua Hùng, đã xây dựng nên một nền tảng của dân tộc, nền tảng văn hóa Việt và truyền thống yêu nước. Từ đó, đã sinh ra dân tộc Việt Nam anh hùng – một dân tộc chưa từng biết cúi đầu khuất phục bất kỳ một tên giặc ngoại xâm nào, kể cả những tên hùng mạnh nhất trên thế giới như Pháp và Mỹ.
Vào năm 1470 đời của vua Lê Thánh Tông và đời vua Lê Kinh Tông năm 1601 đã sao chép đóng dấu kiềm để tại Đền Hùng. Nhằm ghi nhớ công ơn của các Vua Hùng có công trong việc dựng nước và giữ nước thời ấy nên đã chọn ngày 11 và 12 tháng 3 âm lịch làm ngày giỗ Tổ Hùng Vương (Tức ngày 10-03 dương lịch). 
Ngày giỗ Tổ Hùng Vương
Dù ai đi ngược về xuôi – Nhớ ngày giỗ Tổ mùng 10 tháng 3

2. Ý nghĩa lịch sử 

Ngày 10-03, ngày Giỗ Tổ Hùng Vương cũng chính là dịp lễ lớn của nước ta. Ngày này tất cả mọi người sẽ được nghỉ làm để như 1 cách giúp chúng ta có thời gian quây quần bên gia đình, người thân, bạn bè và có thêm thời gian tưởng nhớ và biết ơn tới công lao to lớn của các vị vua thời bấy. Các vị Vua Hùng đã có công lao to lớn trong việc xây thiên lập địa để chúng ta, những người con cháu có ngày hôm nay. 

“Hồn thiêng non nước Đức Vua Hùng
Bay cao thành núi , hạ thành sông
Cháu con tiếp nối bao thế hệ
Dòng máu cha ông mãi tươi hồng !”

Đã là con dân Việt Nam thì chắc chắn chúng ta đều có trong mình lòng yêu nước và mong muốn cống hiến được những điều tốt đẹp nhất cho đất nước của chúng ta. Lễ Giỗ Tổ đang đến rất gần – đó không chỉ là ngày hội tụ của cả dân tộc, còn là ngày để chúng ta – mỗi người dân Việt khẳng định sức mạnh giống nòi, và sức trường tồn mãnh liệt của văn hóa dân tộc Việt Nam. Bên cạnh đó, nha khoa Vinalign cũng gửi lời chúc tới tất cả mọi người có 1 ngày lễ vui vẻ bên người thân yêu, chúc cho tất cả luôn vui tươi, rạng rỡ. 

Ngày giỗ Tổ Hùng Vương
Đời đời nhớ ơn công lao của các Vị Vua Hùng

Có thể bạn quan tâm:

Niềng răng ở trẻ nhỏ và cách nhận diện các thói quen xấu gây hỏng răng

Sâu răng ở trẻ – 7 điều ba mẹ cần biết!

Niềng răng trong suốt giá rẻ hiệu quả không? Niềng trong suốt ở đâu tốt?


Dán sứ veneer có đau không? Veneer có làm hỏng răng thật?

Trên đây là những thông tin về tình trạng sức khỏe răng miệng ở trẻ. Nếu bạn còn bất cứ điều gì thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ:
Địa chỉ:
Hà Nội: Tầng 6, Tòa nhà Techcombank 73 Hoàng Cầu, Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội
Hồ Chí Minh: Số 7 đường 6 KĐT Hà Đô – 118 đường 3/2 – P12 – Q10 – Hồ Chí Minh
Hotline: 0983.204.702 hoặc 098.675.2233
Website: https://vinalign.vn
Email: info@vinalign.com